Loading: Khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc

Khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc

(PL&DS) - Bộ Y tế đã chính thức triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều ngày 23/2 tại tất cả cửa khẩu trong nước.

Tuổi trẻ Online đưa tin, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) sáng 24-2, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Y tế cho biết bộ đã họp và quyết định thực hiện khai báo y tế bắt buộc với người nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Phát hiện bất thường, đưa ngay vào khu cách ly

Theo đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan liên quan áp dụng tờ khai y tế đối phòng chống dịch COVID-19. Đối tượng phải khai báo y tế là hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc tại tất cả các cửa khẩu, bắt đầu từ 15h ngày 23-2-2020.

Kiểm dịch viên y tế làm thủ tục nhập cảnh có trách nhiệm chỉ dẫn hành khách đến bộ phận kiểm dịch y tế để điền vào tờ khai y tế khi làm thủ tục nhập cảnh đối với hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, khó thở, viêm long đường hô hấp…, kiểm dịch viên y tế cần áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định (đưa vào khu vực cách ly, khám sàng lọc và báo cáo kịp thời với các cơ quan hữu quan).

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (có hoạt động kiểm dịch y tế) cần tổ chức in và cấp phát tờ khai y tế bảo đảm chất lượng và đủ về số lượng cho hành khách thực hiện khai báo y tế. Tờ khai báo y tế tại các cửa khẩu được cung cấp miễn phí.

Đồng thời, kiểm dịch viên y tế có trách nhiệm kiểm tra việc khai báo y tế của hành khách; đóng dấu xác nhận vào tờ khai y tế và lưu trữ tờ khai y tế theo quy định.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc biện pháp chống dịch xâm nhập từ Hàn Quốc được cho là nhẹ, một thành viên Ban chỉ đạo cho biết do dịch tại Hàn Quốc đang tập trung tại 2 địa phương nên việc áp dụng tờ khai sức khỏe là phù hợp với tình hình dịch hiện nay.

Trước đó ngày 23-2, cả Hà Nội và TP.HCM đều đề xuất cách ly với người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc. Đề xuất này sẽ được đề xuất lên cuộc họp của thường trực Chính phủ vào chiều nay 24-2.

Hiện nhiều thành phố của Việt Nam đã ngừng bay với vùng tâm dịch là thành phố Daegu của Hàn Quốc.

gh

Thực hiện tờ khai y tế bắt buộc tại sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội

VietNamnet cho biết, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), tới sáng 24/2, Hàn Quốc ghi nhận 763 trường hợp mắc Covid -19 với 7 người tử vong. Số ca nhiễm mới và tử vong tăng nhanh chóng khiến nước này trở thành ổ dịch Covid -19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc

Ngày 23/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nâng cảnh báo dịch Covid -19 lên mức màu đỏ, mức cao nhất của nước này. Ông cũng thúc giục các quan chức chính quyền không do dự trong việc sử dụng "các biện pháp quyết liệt chưa từng có" nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh.

"Việt Nam có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm với 10.000 test kit do Tổ chức Y tế thế giới chuyển cho Việt Nam. Độ chính xác xét nghiệm tương đương như các nước, xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) nên độ nhạy và đặc hiệu cao", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới công nhận và thống nhất chuyển giao công nghệ, thống nhất phương pháp thực hiện mẫu xét nghiệm gồm: Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

Sau đó, các đơn vị đã phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn, cung cấp hệ thống máy móc thiết bị cho 22 phòng xét nghiệm (đạt chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới công nhận). Các phòng thí nghiệm cho kết quả tin cậy.

"Đối với các trường hợp có dấu hiệu khác biệt hoặc điển hình, Bộ Y tế chỉ đạo không chỉ xét nghiệm ở một nơi mà phải xét nghiệm ít nhất ở 2 nơi trở lên để đối chứng, đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

 Theo Minh Nhật (tổng hợp) - PL&DS