Loading: Khai thác cát trái phép tại xã Khai Thái: Hoan hô CA huyện Phú Xuyên đã chỉ tên Cty Huy Hoàng

Khai thác cát trái phép tại xã Khai Thái: Hoan hô CA huyện Phú Xuyên đã chỉ tên Cty Huy Hoàng

PL&DS - Cuối cùng CA huyện Phú Xuyên cũng đã chỉ đích danh đối tượng cần đấu tranh trong lĩnh vực khai thác cát trái phép tại xã Khai Thái là Cty TNHH TM và XD Huy Hoàng. Nhưng chỉ là chỉ tên thôi nhé, còn đấu tranh thế nào thì...

Trong 3 kỳ trước Xã Khai Thái báo cáo, huyện Phú Xuyên quyết liệt ra văn bản và “cát tặc” cứ thản nhiên lộng hànhCát tặc rút ruột sông Hồng, cơ quan chức năng "lập chiến công"...hoàn thành trách nhiệm"?! và Khai thác cát trái phép tại xã Khai Thái: Những câu trả lời "lạ lùng" của CA huyện Phú Xuyên PL&DS đã gửi đến bạn đọc thông tin về tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội và loạt mâu thuẫn trong câu trả lời của các cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên về vấn đề này.

Theo đó, mặc dù hoạt động khai thác cát tại đây diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thế nhưng đến nay, cơ quan chức năng huyện Phú Xuyên hiện vẫn chưa bắt giữ, xử lý được trường hợp vi phạm nào với lý do các đối tượng lợi dụng địa phận giáp ranh giữa Hà Nội và Hưng Yên để khai thác. Ngay cả thông tin về các đối tượng vi phạm cũng chưa rõ, hay nói theo cách của Phòng TNMT huyện Phú Xuyên và CA huyện Phú Xuyên là “đang trong quá trình xác minh” (?)

iii

Đến nay, câu hỏi về việc đối tượng nào đang ngang nhiên rút ruột tài nguyên quốc gia vẫn chưa được cơ quan chức năng tìm ra

Trong khi chưa có cơ quan nào của huyện Phú Xuyên có thể “dũng cảm” đứng ra nhận trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm, một số cơ quan chức năng của huyện này lại lần lượt “đưa đẩy” trách nhiệm dù UBND xã Khai Thái cho biết trong thẩm quyền của xã đã nhiều lần gửi báo cáo đến UBND huyện Phú Xuyên.

Thế nhưng đại diện Phòng TNMT huyện Phú Xuyên cho rằng trách nhiệm chủ chốt lại thuộc về CA huyện, còn mình thì “đã làm hết cái phần trách nhiệm” ?!

ddd

UBND huyện Phú Xuyên có thực sự đã "làm hết cái phần trách nhiệm" của mình?

Mặt khác, CA huyện Phú Xuyên cho rằng việc quản lý các đối tượng khai thác cát trên địa bàn do phòng PC08 (CSGT đường  thủy – PV)  của CA TP Hà Nội phải chịu trách nhiệm, CA cấp huyện quản lý các cơ sở kinh doanh, bến bờ, bến bãi liên quan đến vật liệu xây dựng.

Và câu chuyện “trách nhiệm” cứ như thế lần lượt được “đẩy” từ cơ quan này đến cơ quan khác.

cahpx

CA huyện Phú Xuyên còn khẳng định trên địa bàn xã Khai Thái hoàn toàn không có tình trạng khai thác cát trái phép và các đối tượng khai thác cát tại đây đều của bên tỉnh Hưng Yên

Tuy nhiên có một vấn đề mà cả 3 đơn vị nói trên đều thông tin một cách đồng nhất đó là trên địa bàn xã Khai Thái có duy nhất một đơn vị  được cấp phép khai thác cát là Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng (Cty Huy Hoàng). Và cả 3 cơ quan huyện Phú Xuyên đều khẳng định Cty Huy Hoàng này chưa tổ chức khai thác do giấy phép đang hết hạn.

Đáng nói hơn, trong Kế hoạch số 43/KH-CAPX-KTMT về đấu tranh xử lý tình trạng khai thác khoáng sản (cát lòng sông) trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Khai Thái- huyện Phú Xuyên – TP Hà Nội của CA huyện Phú Xuyên do Trung tá Lê Hồng Chuyên, Phó trưởng CA huyện ký ngày 10/03/2019 lại nêu: Đối tượng tập trung đấu tranh “Tập trung chính là công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Huy Hoàng đóng trên địa bàn xã Khai Thái, Phú Xuyên, TP Hà Nội là công ty chưa đủ điều kiện để được phép khai thác nhưng vẫn ngang nhiên cho một số tàu đến khu vực khai thác gây sạt lở ảnh hưởng đến ANTT và đời sống của nhân dân trong khu vực”

Tại sao một số cơ quan chức năng của huyện Phú Xuyên đều khẳng định Cty Huy Hoàng chưa có bất cứ hoạt động khai thác cát nào trên địa bàn xã Khai Thái thế nhưng CA huyện Phú Xuyên lại đưa Cty Huy Hoàng vào hàng “đối tượng chính” trong tập trung đấu tranh xử lý tình trạng khai thác khoáng sản (cát lòng sông) trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Khai Thái?

khac

Cty Huy Hoàng được nhắc đến là đối tượng chính tập trung đấu tranh khi ngang nhiên cho một số tàu lạ đến khu vực khai thác gây sạt lở...

Trước đó đại diện CA huyện Phú Xuyên còn khẳng định trên địa bàn xã Khai Thái hoàn toàn không có tình trạng khai thác cát trái phép và các đối tượng khai thác cát tại đây đều của bên tỉnh Hưng Yên. Vậy nội dung “một số tàu đến khu vực khai thác gây sạt lở ảnh hưởng đến ANTT và đời sống nhân dân” trong Kế hoạch của CA huyện Phú Xuyên là như thế nào?  

Một điểm đáng chú ý khác đó là mặc dù Chủ tịch UBND xã Khai Thái cho biết đã nhiều lần có báo cáo gửi lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện và cả CA huyện Phú Xuyên về việc phát hiện các tàu hút cát trái phép trên địa bàn xã quản lý, thế nhưng tại buổi làm việc với chúng tôi, đại diện CA Phú Xuyên lại phủ nhận thông tin trên và cho biết CA huyện mới chỉ nhận được phản ánh của người dân.

Thế nhưng nội dung đầu tiên cũng  trong bản Kế hoạch đấu tranh xử lý tình trạng khai thác khoáng sản (cát lòng sông) trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Khai Thái - huyện Phú Xuyên – TP Hà Nội của CA huyện Phú Xuyên lại nêu: “Thực hiện chỉ đạo của Đ/c Trưởng CA huyện về xử lý phiếu xác minh theo công văn số 65/BC-UBND xã Khai Thái v/v một số tàu hút cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Khai Thái quản lý.”

kh

Công văn số 65/BC-UBND xã Khai Thái được nhắc đến trong Kế hoạch số 43 của CA huyện Phú Xuyên

Tại sao lại có hàng loạt mâu thuẫn không đồng nhất giữa lời nói của các cơ quan chức năng với Kế hoạch của CA huyện Phú Xuyên?

Và liệu có hay không việc ai hay thế lực nào đó đang “bao che” cho Cty Huy Hoàng?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Vũ Bình – Vân Vũ (PL&DS)