Loading: Khám phá hang Sơn Đoòng lọt top các cuộc phiêu lưu vĩ đại thế giới

Khám phá hang Sơn Đoòng lọt top các cuộc phiêu lưu vĩ đại thế giới

(PL&DS) - Từ khi Sơn Đoòng chính thức trở thành địa điểm du lịch cho những du khách đam mê chinh phục, thám hiểm, thì tour khám phá hang động kỳ vĩ của Quảng Bình đã kín chỗ cho đến năm 2021.

Theo VietNamplus, dù mới được đưa vào khai thác du lịch thám hiểm khoảng 1 năm trở lại đây, Sơn Đoòng đã nhanh chóng lọt vào bảng xếp hạng tour khám phá hấp dẫn nhất thế giới của kênh truyền hình Dave (Anh).

Đứng top 5 trong danh sách, nhưng Sơn Đoòng lại là nơi có thời gian khai thác tour chinh phục ngắn nhất thế giới: chỉ mới 1 năm trở lại đây.

Tuy khách nước ngoài thám hiểm Sơn Đoòng đang chiếm số lượng lớn, nhưng tỷ lệ du khách Việt cũng đang tăng lên đáng kể, khoảng 25% trong các tháng năm 2018.

jl

Sơn Đoòng còn vô số bí ẩn chưa được khai thác. (Nguồn: CNN)

Ngoài ra, Sơn Đoòng cũng còn vô số bí ẩn chưa được khai thác, ẩn chứa tiềm năng phát triển ngoạn mục trong tương lai.

Dân trí cho biết, hang Sơn Đoòng với tổng thể tích ước tính lên đến 38,5 triệu mét khối, là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng. Hang động này sở hữu một hệ thống sông ngầm lớn, được hình thành bởi sự giao thoa của 2 con sông, được phát hiện vào năm 2009.

hk

Bên trong hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Ryan Deboodt)

Hang nằm dọc theo đoạn đứt gãy địa lý rộng gần 100m của dãy Trường Sơn, góp phần tạo nên kích thước khổng lồ. Với chiều dài gần 9km, tại một số vị trí trần hang cao lên đến 200m, rộng 160m, Hang Sơn Đoòng làm choáng ngợp tất cả những ai bước chân vào thám hiểm bằng kích thước khổng lồ và vẻ đẹp quyến rũ của nó.

Mới đây, các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh và các chuyên gia từng giải cứu đội bóng nhí Thái Lan cũng đã tiến hành cuộc thám hiểm sông ngầm dài 600m trong hang Sơn Đoòng.

Mục đích của hành trình thám hiểm con sông ngầm cuối cùng trong Hang Sơn Đoòng chính là để tìm hiểu liệu có xảy ra sự kết nối giữa hang Sơn Đoòng và hàng Thùng, một hang động khá lớn đã từng được phát hiện vào năm 1994, cách hang Sơn Đoòng khoảng 600m.

Nếu chuyến thám hiểm chứng minh được có sự liên kết vật lý giữa hai hang động này, hang Sơn Đoòng sẽ trở thành hang động lớn nhất thế giới xét theo cả kích thước và thể tích, góp phần cũng cố vị trí hang động lớn nhất thế giới mà nó đang nắm giữ.

hk

Các chuyên gia lặn khám phá sông ngầm trong hang Sơn Đoòng

Khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm trong hang Sơn Đoòng bằng dây thì phát hiện đáy của sông sâu 93m. Ở độ sâu này, các chuyên gia không thể dùng bình lặn nén khí thông thường mà phải tìm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40 – 50m để có thể dùng bình khí nén hiện tại cùng hệ thống rebreath để có thể lặn sâu nhiều giờ liền.

Chuyến khảo sát sông ngầm trong hang Sơn Đoòng đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m. Càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Độ sâu hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS