Loading: Không để thiếu tàu xe, ‘tăng giá, nhồi khách’ dịp Tết

Không để thiếu tàu xe, ‘tăng giá, nhồi khách’ dịp Tết

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 lượng khách dự kiến qua bến sẽ tăng khoảng 130%-150% so với ngày thường, dó đó ngành Giao thông Thủ đô đang tập trung thực hiện hàng loạt các biện pháp để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 là thời điểm nhu cầu vận tải tăng cao và nguy cơ mất an toàn giao thông luôn tiềm ẩn nguy cơ khó lường. Ngành Giao thông Thủ đô đang tập trung thực hiện hàng loạt giải pháp bảo đảm an toàn trong hoạt động vận tải cũng như không để thiếu tàu xe, “tăng giá, nhồi khách” dịp Tết.

Ảnh minh họa

Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Anh Toàn cho biết, với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, đợt cao điểm sẽ diễn ra trong khoảng ngày 2/2 đến hết ngày 21/2/2021 vì đây là ngày người lao động tự do và sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, về quê chuẩn bị Tết. Tiếp đó, từ ngày 10/2/2021, cán bộ công nhân viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày. Do đó, dự kiến lượng khách qua bến trong thời gian cao điểm sẽ tăng khoảng 130%-150% so với ngày thường.

Cũng theo ông Toàn, trong thời gian trước Tết, lượng khách tập trung đông chủ yếu ở các tuyến đường ngắn. Sau thời gian nghỉ Tết, lượng khách lại tăng mạnh trên các tuyến đường dài như: TPHCM, Đà Nẵng, Gia Lai, Buôn Ma Thuột… tập trung tại bến xe Giáp Bát. Chính vì vậy, Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội dự kiến lượng xe dự phòng tăng cường cho cả đợt là 2.200 xe.

Ngoài ra, các tuyến buýt kế cận với tần suất cao cũng làm giảm tải lượng hành khánh liên tỉnh đi các tuyến ngắn. Doanh nghiệp này cũng đã yêu cầu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các bến xe; các bến xe hướng dẫn đăng ký giá vé cho xe tăng cường; các đơn vị nếu có tăng giá vé một chiều phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 25/1/2021.

Ông Nguyễn Quốc Uy, Phó Giám đốc Trung tâm Khai thác Bến xe Hà Nội cho biết, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại, hấp dẫn người dân và khách du lịch di chuyển bằng xe buýt nội đô và xe liên tỉnh, trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, các bến xe trực thuộc Trung tâm đều quán triệt thực hiện tiêu chí an toàn, chất lượng, văn minh, lịch sự, chu đáo.

Để nâng cao chất lượng phục vụ, an toàn giao thông, Trung tâm đã tổng hợp, báo cáo Sở GTVT Hà Nội xin cấp phù hiệu xe tăng cường phục vụ Tết để cấp cho các đơn vị vận tải có xe tăng cường giải tỏa khách khi cần thiết, bảo đảm hành khách đi ngày nào hết ngày đó không bị lỡ chuyến.

Về bảo đảm trật tự an toàn và vệ sinh môi trường tại các bến xe, Trung tâm đã chủ động kiểm tra hệ thống chiếu sáng, loa truyền thanh, bảng biểu thông tin về luồng tuyến, chuyến. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy tại các bộ phân; kiểm tra hệ thống điện, các dụng cụ, phương tiện phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy đã được trang bị. Sắp xếp các phương tiện giao thông bảo đảm khoảng cách di chuyển và kịp thời khi có sự cháy nổ xảy ra để thoát nạn một cách nhanh nhất.

Trong công tác quản lý điều hành xe ra, vào bến xe, đã bố trí cán bộ phối hợp với lực lượng Thanh tra Sở GTVT tổ chức kiểm tra các điều kiện an toàn cho phương tiện và người lái trước khi xe xuất bến. Chủ động thông báo cho các đơn vị kinh doanh vận tải đang khai thác tại bến có nhu cầu đăng ký, sử dụng xe tăng cường, tăng tần suất chạy xe trên tuyến lập danh sách xe, người lái để báo cáo Sở GTVT Hà Nội xin cấp phù hiệu xe tăng cường theo quy định. Bảo đảm chất lượng phục vụ vận tải, chất lượng phục vụ hành khách đúng với quy chuẩn kỹ thuật của nhà nước về bến xe khách. Tuyệt đối không để các nhà xe nhồi nhét khách thu vé giá cao trái quy định.

Trong việc bảo đảm vệ sinh, phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm yêu cầu bắt buộc 100% cán bộ nhân viên bến xe, lái phụ xe, hành khách, nhân viên các quầy quán dịch vụ... phải đeo khẩu trang khi đi lại, làm việc trong các bến xe của Trung tâm. Hằng ngày, phải tiến hành kiểm tra, đo thân nhiệt cho lái, phụ xe và hành khách trước khi lên xe để kịp thời phát hiện sớm các nguy cơ lây lan dịch COVID-19, nếu phát hiện các nghi vấn tiến hành biện pháp cách ly và khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các đơn vị thuê quầy quán, kiot kinh doanh dịch vụ chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường. Thực hiện việc phun thuốc khử trùng tại toàn bộ khu vực văn phòng, khu vực tập kết hàng hóa, các quầy quán do các đơn vị đang thuê để khai thác, sử dụng…

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, để bảo đảm an toàn giao thông dịp Tết Tân Sửu 2021, đơn vị sẽ phối hợp với Công an thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, thực hiện phân luồng, tổ chức giao thông, tránh ùn tắc trên tất cả các tuyến đường, đặc biệt là các trục chính vào trung tâm.

“Chúng tôi sẽ tăng cường bố trí lực lượng hướng dẫn điều hành giao thông tại các điểm, nút thường xuyên ùn tắc, hạn chế thấp nhất xảy ra tình trạng ùn tắc trên các tuyến quốc lộ, trục chính, cửa ngõ Thủ đô”, ông Viện cho hay.

Cũng theo ông Viện, đơn vị đã yêu cầu các doanh nghiệp không tăng giá xe dịp Tết. Các bến xe phải phối hợp phục vụ tốt nhất nhu cầu của hành khách, không để hành khách phải chờ đợi lâu hay thiếu xe về quê, chủ động phòng dịch để bảo đảm an toàn cho hành khách.

Theo Chinhphu.vn

 

Bình luận: