Loading: Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 2: UBND xã Đông Minh chậm báo cáo hay "tạo điều kiện" cho vi phạm?

Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 2: UBND xã Đông Minh chậm báo cáo hay "tạo điều kiện" cho vi phạm?

PL&DS - UBND xã Đông Minh có đang “bao che”, “tạo điều kiện” cho sai phạm khi dành thời gian hơn 1 năm để Khu resort New Đồng Châu xây dựng hoàn thiện và đi vào hoạt động rồi mới tiến hành báo cáo sự việc lên UBND huyện Tiền Hải?

Trong bài viết trước Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 1: 5 lần lập biên bản đình chỉ vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động, PL&DS đã gửi đến bạn đọc thông tin phản ánh về việc Khu Resort New Đồng Châu, thuộc sở hữu của hộ kinh doanh ông Đặng Huy Thiêm tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Ngoài ra, khu Resort này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và chưa có đánh giá tác động môi trường.

new dong chau
Resort New Đồng Châu không có giấy phép xây dựng và đánh giá tác động về môi trường

Trước đó, ngày 11/08/2017, UBND xã Đông Minh đã lập Biên bản đình chỉ số 15/BB-UBND đối với ông Đặng Huy Thiêm, nơi cư trú thôn Minh Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải về hành vi xây dựng công trình trên đất hành lang bảo vệ đê, đất do UBND xã quản lý. Trong Biên bản, ông Đặng Huy Thiêm trình bày xin được tận dụng các phần đất lưu không, ven đê, ven biển để xây dựng, tận dụng mặt bằng làm điểm thu mua thủy hải sản cho bà con ngư dân ven biển.

Ngày 25/04/2018, UBND xã Đông Minh đã lập Biên bản đình chỉ số 08b/BB-UBND đối với ông Đặng Huy Thiêm về hành vi tự ý san lấp toàn bộ diện tích đất ao nuôi trồng thủy sản (NTTS) mà ông này đã nhận chuyển nhượng từ các hộ dân và yêu cầu ông Thiêm ngừng ngay việc san lấp và khôi phục lại nguyên hiện trạng để trả lại mặt bằng như ban đầu; Nghiêm cấm không được xây dựng bất cứ công trình nào trên đất NTTS khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép. Trong Biên bản, ông Thiêm trình bày việc tự san lấp diện tích đất ao NTTS để cải tạo thành ao nuôi tôm theo hình thức ao nổi.

Đến ngày 08/06/2018, UBND xã Đông Minh tiếp tục lập Biên bản đình chỉ số 11a/BB-UBND đối với ông Thiêm về hành vi xây dựng trên đất đã được cấp GCNQSDĐ  nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Công trình nhà 2 tầng đã xây dựng xong bằng gạch, cột bê tông cốt thép, trên lớp ngói. Ngoài ra, công trình trên đã xây dựng sang phần đất ao NTTS của hộ dân đã làm thủ thục chuyển nhượng cho ông Thiêm nhưng chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

bb dinh chi
Biên bản đình chỉ số 11a/BB-UBND đối với ông Thiêm về hành vi xây dựng trên đất đã được cấp GCNQSDĐ  nhưng chưa có giấy phép xây dựng

Cùng ngày, UBND Đông Minh đã lập Biên bản đình chỉ số 11b/BB-UBND đối với ông Đặng Huy Thiêm về hành vi tự ý xây dựng 3 công trình nhà và công trình 1 hồ cảnh quan trên phần đất nuôi trồng thủy sản của các hộ dân đã làm thủ tục chuyển quyền sử dụng cho ông Đặng Huy Thiêm.

Ngay sau đó, ngày 09/06/2018, UBND xã Đông Minh đã mời ông Đặng Huy Thiêm đến làm việc, thống nhất giải quyết các nội dung sau: Yêu cầu ông Đặng Huy Thiêm phải thu dỡ các công trình đã xây dựng trái phép trên diện tích đất ao NTTS và khôi phục lại nguyên trạng để trả lại mặt bằng đất ao NTTS; Phần công trình đã làm trên đất đã được các cấp phê duyệt yêu cầu ông Thiêm phải hoàn thiện các thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

bien ban
Biên bản làm việc ngày 09/06/2018

Kết luận buổi làm việc UBND xã Đông Minh yêu cầu ông Đặng Huy Thiêm ngừng ngay việc xây dựng thêm và thu dỡ các công trình xây dựng, thời hạn từ ngày 09/06/2018 đến ngày 09/07/2018 phải hoàn thành để trả lại mặt bằng theo quy định. Đồng thời, UBND xã Đông Minh cũng yêu cầu ông Thiêm lập Bản cam kết không xây dựng công trình trên đất NTTS. Thế nhưng trong bản cam kết, ông Thiêm vẫn tiếp tục lấy lý do tự ý san lấp để cải tạo thành ao nuôi tôm theo hình thức ao nổi.

ban cam ket

Trong Bản cam kết, ông Thiêm "bịa" ra lý do san lấp là để cải tạo thành ao nuôi tôm nổi

Cùng ngày, UBND xã đã lập Biên bản vi phạm hành chính số 02/BB-VPHC đối với ông Đặng Huy Thiêm về hành vi tự ý xây dựng công trình nhà ở kiên cố trên đất NTTS do UBND xã quản lý và xây dựng công trình nhà ở chưa được cấp phép xây dựng. Sau đó Chủ tịch UBND xã là ông Tô Xuân Đam đã ra Quyết định xử phạt ông Đặng Huy Thiêm với số tiền 3 triệu đồng.

qd xu phat
Quyết định xử phạt số 33/QĐ-UBND của UBND xã Đông Minh

Thế nhưng quá thời hạn, ông Đặng Huy Thiêm vẫn chưa tháo dỡ các công trình vi phạm và hoàn trả lại mặt bằng theo yêu cầu của UBND xã mà vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động xây dựng.

nha hang
Bất chấp yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, Resort New Đồng Châu vẫn được xây dựng và hoàn thiện

Điều lạ là mặc dù 5 lần lập biên bản, trước thái độ bất chấp pháp luật của ông Thiêm thì phải 1 năm (tính từ ngày lập biên bản cuối cùng là ngày 09/06/2018) sau khi khu Resort New Đồng Châu đã xây dựng xong và đi vào hoạt động thì UBND xã Đông Minh mới có báo cáo gửi UBND huyện Tiền Hải về sự việc trên.

Theo Báo cáo số 26/BC-UBND ngày 05/07/2019 của UBND xã Đông Minh về công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng, môi trường đối với Resort New Đồng Châu cho biết: Khu Resort New Đồng Châu của hộ ông Đặng Huy Thiêm xây dựng trên diện tích khoảng 11.771m2 gồm: 4.857,2 m2 đất được UBND huyện cho thuê để thực hiện dự án, 274 m2 đất ở và khoảng 6.640 m2 đất NTTS, chia làm 2 khu. Ông Thiêm đã xây dựng tường bao, nhà bảo vệ, nhà hàng ăn uống, 07 nhà chòi, sân nền lát gạch (khu đất hành lang lưu không đê biển), 2 nhà hàng phục vụ giải trí Karaoke, nhà điều hành, khu resort nghỉ dưỡng với phòng làm việc, phòng khách và 36 phòng nghỉ, bể bơi…

bao cao ubnd
Báo cáo số 26/BC-UBND ngày 05/07/2019 của UBND xã Đông Minh

Kể từ khi thực hiện 2 dự án, ông Thiêm chưa thực hiện quan trắc, giám sát môi trường, gửi báo cáo về công tác môi trường đến UBND xã Đông Minh.

Điều khiến dư luận thắc mắc đó là tại sao trọng suốt quá trình ông Đặng Huy Thiêm thực hiện việc san lấp và xây dựng, UBND xã Đông Minh lại không báo cáo xin ý kiến chỉ đạo xử lý vi phạm của huyện Tiền Hải? Tại sao phải đến khi khu resort của ông Thiêm đã xây dựng hoàn thiện và đi vào hoạt động (2 năm tính từ ngày UBND xã lập biên bản đình chỉ đầu tiên) thì UBND xã Đông Minh mới báo cáo sự việc này lên UBND huyện Tiền Hải? Phải chăng UBND xã Đông Minh đã “cố tình” kéo dài thời gian, chậm báo cáo để “tạo điều kiện” cho ông Đặng Huy Thiêm hoàn thiện các công trình, đến khi các cơ quan chức năng phát hiện vào cuộc thì sự việc đã thành “chuyện đã rồi? Và sau đó ông Thiêm chỉ cần xin hoàn thiện các thủ tục là mọi chuyện “êm xuôi”?

Một điều đáng chú khác là đó là trong văn bản trả lời báo chí ngày 11/10/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình cho biết Khu Resort New Đồng Châu của hộ ông Đặng Huy Thiêm xây dựng trên diện tích khoảng 13.535,3 m2 gồm: 4.857,2 m2 đất được UBND huyện cho thuê để thực hiện dự án, 274 m2 đất ở, 3.925,1 m2 đất được UBND xã Đông Minh giao, cho thuê và khoảng 4.479 m2 đất NTTS.

Thông tin này hoàn toàn khác với những thông tin mà UBND xã Đông Minh đã nêu trong Báo cáo gửi huyện Tiền Hải (xây dựng trên diện tích khoảng 11.771m2 gồm: 4.857,2 m2 đất được UBND huyện cho thuê để thực hiện dự án, 274 m2 đất ở và khoảng 6.640 m2 đất NTTS). Và con số 3.925,1 m2 đất mà UBND xã Đông Minh cho ông Thiêm thuê không hề được đề cập. Phải chăng con số này không được nhắc đến để che giấu một điều gì đó?

Trước đó, ngày 01/06/2016, UBND xã Đông Minh đã ký Hợp đồng thuê đất số 01/HĐTĐ cho ông Đặng Huy Thiêm thuê 2.077,1 m2 đất. Trong đó bao gồm: đất ngoài hành lang giao thông, hành lang bảo vệ đê biển: 384,2 m2 thuộc quỹ đất 5% công ích; Đất nằm trong hành lang bảo vệ đê biển 6, hành lang giao thông: 1.693 m2. Mục đích sử dụng làm bãi đỗ xe tĩnh và hoạt động dịch vụ.

Việc UBND xã cho thuê đất công ích, đất trong phạm vi hành lang bảo vệ đê điều vào mục đích thương mại có nhiều dấu hiệu cho thuê vượt quá thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai 2013.

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND huyện Tiền Hải và cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình để làm rõ sự việc trên.

Câu trả lời sẽ được gửi đến trong các bài viết tiếp theo.

Liên đến công tác quản lý đất đai tại xã Đông Minh, ngày 16/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 88, khởi tố bị can đối với ông Tô Xuân Đam (SN 1964) , Chủ tịch UBND xã Đông Minh và ông Ngô Văn Bừng (Phó Chủ tịch xã) (SN 1971), cùng trú tại thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tội Vi phạm các quy định trong quản lý đất đai xảy ra tại thôn Đồng Châu, xã Đông Minh (huyện Tiền Hải).

Tiếp đó, ngày 20/07/2019, Huyện ủy, UBND huyện Tiền Hải đã tống đạt Quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 19/7 đối với ông Tô Văn Đam Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Minh và ông Ngô Văn Bừng Phó chủ tịch UBND xã Đông Minh để làm việc với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình về những sai phạm trong việc quản lý đất đai. 2 bị can đang được tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

 Theo Vũ Bình (PL&DS)