Loading: Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 3: Hàng loạt vi phạm về xây dựng, đất đai và môi trường

Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 3: Hàng loạt vi phạm về xây dựng, đất đai và môi trường

PL&DS - Không giấy phép xây dựng, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không Kế hoạch bảo vệ môi trường... vậy mà ông Đặng Huy Thiêm vẫn có thể đường hoàng xây dựng hoàn thiện cả 1 khu resort hàng chục nghìn m2 trước sự ngỡ ngàng của dư luận.

Trong 2 bài viết trước: Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 1: 5 lần lập biên bản đình chỉ vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động và Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 2: UBND xã Đông Minh chậm báo cáo hay "tạo điều kiện" cho vi phạm?, PL&DS đã gửi đến bạn đọc những thông tin liên quan đến Khu resort New Đồng Châu thuộc sở hữu của hộ kinh doanh cá thể Đặng Huy Thiêm tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy hải sản khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng (GPXD). Hành vi này đã bị UBND xã Đông Minh nhiều lần lập biên bản đình chỉ, xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm, trả lại mặt bằng.

Thế nhưng bất chấp yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, khu resort này vẫn được xây dựng, hoàn thiện và đến nay đã đi vào hoạt động.

Khu resort New Đồng Châu xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy hải sản đã đi vào hoạt động

Một điều lạ đó là mặc dù ông Đặng Huy Thiêm ngang nhiên bất chấp pháp luật, thế nhưng phải đến khi khu resort New Đồng Châu đã xây dựng cơ bản hoàn thiện và đi vào hoạt động thì UBND xã Đông Minh mới có báo cáo gửi UBND huyện Tiền Hải. Sự chậm trễ này đã khiến dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng UBND xã Đông Minh đang “tạo điều kiện” cho ông Đặng Huy Thiêm có thời gian hoàn thiện các công trình? Và đến khi các cơ quan chức năng cấp trên phát hiện, vào cuộc thì mọi việc đã thành “chuyện đã rồi”?

Tất cả các hạng mục, công trình đều chưa có giấy phép xây dựng

Theo Biên bản làm việc ngày 25/6/2019 của Thanh tra Sở Xây dựng Thái Bình thì tại thời điểm kiểm tra, Dự án của hộ gia đình ông Đặng Huy Thiêm đang hoàn thiện và tạm thời đưa vào sử dụng từng phần, với 14 hạng mục, công trình, tất cả đều chưa có giấy phép xây dựng.

Cũng tại thời điểm đó, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư không được tổ chức thi công xây mới các hạng mục công trình mà chưa có đầy đủ thủ tục về đầu tư xây dựng theo quy định và đề nghị UBND xã Đông Minh xử lý vi phạm trật tự xây dựng của hộ ông Đặng Huy Thiêm theo đúng thẩm quyền, tăng cường kiểm tra giám sát để đảm bảo không có vi phạm mới phát sinh.

Tuy nhiên phía Sở Xây dựng không ra quyết định xử phạt hay cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm.

bb so xay dung
Tất cả các hạng mục công trình của khu resort New Đồng Châu đều chưa có giấy phép xây dựng

Hàng loạt vi phạm về đất đai và môi trường

Ngày 15/08/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Bình đã công bố Kết luận kiểm tra về việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường của Hộ kinh doanh cá thể Đặng Huy Thiêm tại Dự án đầu tư xây dựng nhà hàng ăn uống và kinh doanh hải sản và Dự án mở rộng, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải. Theo đó, Kết luận đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của khu resort New Đồng Châu. Cụ thể:

Về đất đai:

Hộ ông Thiêm (vợ là bà Trần Thị Thúy) đang quản lý 26.378,3 m2 đất tại khu vực Đồng Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, gồm: 17.322 m2 đất nuôi trồng thủy sản hộ ông Thiêm nhận chuyển nhượng của các hộ gia đình, cá nhân và đã được Sở TN&MT cấp 24 GCNQSDĐ, thời hạn sử dụng đất đến ngày 15/10/2063; 274 m2 đất ở được UBND huyện Tiền Hải cấp GCNQSDĐ; 3.925,1 m2 đất được UBND xã Đông Minh giao, cho thuê (gồm: 2.077,1 m2 đất để làm bãi đỗ xe tĩnh và hoạt động dịch vụ và 1.848 m2 đất cho thuê để nuôi trồng thủy hải sản); 4.857,2 m2 đất được UBND huyện Tiền Hải cho thuê để thực hiện dự án.

Khu resort New Đồng Châu và kinh doanh dịch vụ ăn uống xây dựng trên diện tích khoảng 13.535,3 m2 gồm: 4.857 m2 đất được UBND huyện Tiền Hải cho thuê để thực hiện Dự án; 274 m2 đất ở của hộ ông Thiêm; 3.925,1 m2 đất được UBND xã Đông Minh giao, cho thuê và khoảng 4.479 m2 đất nuôi trồng thủy sản.

ket luan
Kết luận kiểm tra của Sở TN&MT Thái Bình

Về bảo vệ môi trường:

Tháng 6/2014, hộ ông Thiêm lập Bản cam kết bảo vệ môi trường Dự án Xây dựng nhà hàng ăn uống và kinh doanh hải sản, được UBND huyện Tiền Hải thông báo chấp nhận tại Văn bản số 06/TB-UBND ngày 16/6/2014.

Tháng 5/2015, hộ ông Thiêm lập Dự án đầu tư mở rộng xây dựng nhà hàng ăn uống và kinh doanh thủy hải sản nhưng không lập kế hoạch bảo vệ môi trường gửi UBND huyện Tiền Hải xác nhận.

Kể từ khi thực hiện 2 Dự án, hộ ông Thiêm chưa thực hiện quan trắc, giám sát môi trường, gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến UBND huyện Tiền Hải. Hộ ông Thiêm chưa lập đủ thủ tục môi trường đối với khu resort New Đồng Châu.

Chính quyền xã, huyện buông lỏng quản lý?

Đồng thời, kết luận của Sở TN&MT Thái Bình còn chỉ ra hàng loạt khuyết điểm trong công tác quản lý của UBND xã Đông Minh và UBND huyện Tiền Hải. Cụ thể:

Đối với UBND xã Đông Minh:

Xử lý không kiên quyết, không dứt điểm dẫn đến việc hộ ông Thiêm tiếp tục xây dựng hoàn thành công trình đưa vào sử dụng không đúng quy định.

UBND xã Đông Minh giao và cho hộ ông Thiêm thuê 2.077,1 m2 đất tại thửa số 347, 359 (Hợp đồng số 01/HĐTĐ ngày 01/6/2016) để hộ ông Thiêm làm bãi đỗ xe tĩnh và hoạt động dịch vụ là không đúng quy định tại khoản 3 Điều 132 Luật Đất đai năm 2013.

hd thue dat
UBND xã Đông Minh cho thuê đất không đúng quy định

Đối với UBND huyện Tiền Hải:

Sau khi cho hộ ông Thiêm thuê 3.164,6 m2 để thực hiện Dự án nhưng đã không kiểm tra, đôn đốc hộ ông Thiêm đầu tư xây dựng công trình đưa vào sử dụng theo tiến độ Dự án ghi trong GCN đầu tư của UBND tỉnh dẫn đến đã 57 tháng kể từ ngày nhận giao đất ngoài thực địa là ngày 03/9/2014 nhưng chưa hoàn thành đầu tư công trình đưa vào sử dụng, thuộc trường hợp phải gia hạn tiến độ sử dụng đất và nộp tiền theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Không thực hiện kiểm tra việc tổ chức thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường theo Bản cam kết BVMT đối với Dự án đầu tư xây dựng nhà hàng ăn uống và kinh doanh hải sản đã được UBND huyện Tiền Hải chấp nhận tại Văn bản số 06/TB-UBND ngày 16/6/2014, theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014; Không kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm đối với hộ ông Thiêm khi không có Kế hoạch BVMT đối với Dự án đầu tư mở rộng xây dựng nhà hàng ăn uống và kinh doanh thủy hải sản trên khu đất 1.692,6 m2, theo quy định tại khoản 2 Điều 143 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, xây dựng khu resort New Đồng Châu khi chưa có thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường theo quy định.

Vi phạm “to”, xử phạt “nhỏ”

Trước đó, Thanh tra Sở TN&MT đã ra 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 32/QĐ-XPVPHC, số 33/QĐ-XPVPHC ngày 22/7/2019 và số 35 ngày 13/8/2019 đối với hộ ông Thiêm về các vi phạm: Chuyển đổi mục đích sử dụng khoảng 6.327 m2 đất nuôi trồng thủy sản tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép;  Không có kế hoạch bảo vệ môi trường được UBND huyện Tiền Hải xác nhận theo quy định đối với 2 dự án (Dự án đầu tư mở rộng xây dựng nhà hàng ăn uống, kinh doanh thủy hải sản trên khu đất 1.692,6 m2 và Khu resort New Đồng Châu xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản). Tổng số tiền phạt là 8.500.000 đồng.

qd xu phat
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 35/QĐ-XPVPHC ngày 13/8/2019 của Sở TN&MT Thái Bình đối với ông Đặng Huy Thiêm

Về biện pháp khắc phục hậu quả: Trường hợp không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Buộc hộ kinh doanh cá thể Đặng Huy Thiêm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, cụ thể: Thu dỡ các công trình đã xây dựng, trả lại hiện trạng của đất trước khi vi phạm. Yêu cầu hộ ông Đặng Huy Thiêm thu gom toàn bộ chất thải đã phát sinh, xử lý đạt quy chuẩn môi trường theo quy định trước khi thải ra môi trường.

Trước mức độ vi phạm và thái độ coi thường pháp luật của ông Đặng Huy Thiêm thì dư luận cho rằng việc xử phạt với số tiền 8.500.000 đồng là quá nhỏ, không đủ sức răn đe vi phạm và nếu mọi chuyện cứ thế “êm xuôi” thì bất cứ ai cũng có thể vi phạm rồi chấp nhận “nộp phạt”.

Theo thông tin người dân phản ánh thì cho đến nay UBND huyện Tiền Hải vẫn chưa có bất cứ động thái nào được coi là “quyết liệt” hay “cứng rắn” trong quản lý và xử lý vi phạm. Đáng nói là khu resort New Đồng Châu được xây dựng trên diện tích hàng chục nghìn m2 trong thời gian hơn 1 năm, không lẽ UBND huyện Tiền Hải lại không hề hay biết?

Chúng tôi đã liên hệ với UBND huyện Tiền Hải để làm rõ những thông tin trên.

Câu trả lời sẽ được gửi đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Theo Vũ Bình – PL&DS