Loading: Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 4: UBND tỉnh Thái Bình sẽ xử lý như thế nào với những vi phạm của khu resort New Đồng Châu?

Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 4: UBND tỉnh Thái Bình sẽ xử lý như thế nào với những vi phạm của khu resort New Đồng Châu?

PL&DS - "Không còn có việc phạt cho tồn tại nữa" - đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trước Quốc hội trong phiên họp vừa qua. Vậy UBND tỉnh Thái Bình sẽ xử lý như thế nào với những vi phạm của khu resort New Đồng Châu?

Trong những bài viết trước Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 1: 5 lần lập biên bản đình chỉ vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động và Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 2: UBND xã Đông Minh chậm báo cáo hay "tạo điều kiện" cho vi phạm?,  PL&DS đã gửi đến bạn đọc hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến khu resort New Đồng Châu tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải do ông Đặng Huy Thiêm làm chủ sở hữu.

Tất cả các công trình đều không có giấy phép xây dựng, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất (xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản), không kế hoạch bảo vệ môi trường… Với hàng loạt cái “không”, vậy mà ông Đặng Huy Thiêm vẫn có thể đường hoàng xây dựng hoàn thiện cả 1 khu resort hàng chục nghìn m2 trước sự ngỡ ngàng của dư luận và sự bất lực từ cơ quan chức năng.

Chấm dứt dự án, chuyển nhượng tài sản

Khi những vi phạm lần lượt bị phanh phui thì ngày 25/6/2019, hộ ông Thiêm đã có đơn xin chấm dứt hoạt động dự án, chuyển nhượng tài sản trên đất và trả lại đất cho nhà nước. Theo đó hộ ông Thiêm đã thỏa thuận nhượng bán tài sản đã đầu tư trên khu đất diện tích 4.857,2 m2 được UBND huyện Tiền Hải cho thuê và cấp các GCNQSDĐ cho Cty CP New Đồng Châu.

Cùng ngày, Cty CP New Đồng Châu nộp hồ sơ đề nghị cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu trên diện tích 32.156 m2 tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải (trong đó bao gồm toàn bộ diện tích đất Khu resort New Đồng Châu và kinh doanh dịch vụ ăn uống của hộ ông Thiêm, trừ 274 m2 đất ở của hộ ông Thiêm).

Đáng nói là người đại diện pháp luật, đồng thời cũng là Giám đốc của Cty CP New Đồng Châu vẫn là ông Đặng Huy Thiêm. Điều này khiến dư luận cho rằng đây chỉ là kế “ve sầu thoát xác”, đưa Cty CP New Đồng Châu trở thành chủ sở hữu toàn bộ khu resort New Đồng Châu một cách hoàn toàn “trong sạch".

Không có trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất do “lỗi biên tập”

Theo Kết luận kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thái Bình về việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường của hộ kinh doanh cá thể Đặng Huy Thiêm tại Dự án đầu tư xây dựng nhà hàng ăn uống và kinh doanh hải sản và Dự án mở rộng tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải thì: Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Tiền Hải đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3079/QĐ-UBND ngày 28/11/2018: Diện tích đất thương mại dịch vụ của xã Đông Minh đến năm 2020 tăng 7,0 ha; Theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Tiền Hải đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 795/QĐ-UBND ngày 26/3/2019: Đất thương mại dịch vụ của xã Đông Minh tăng 2,0 ha. Tuy nhiên vị trí khu đất xin thực hiện dự án của Cty TNHH New Đồng Châu chưa được thể hiện trên bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Tiền Hải.

Ngày 31/7/2019, UBND huyện Tiền Hải có Báo cáo số 126/BC-UBND trong đó xác nhận dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu của Cty TNHH New Đồng Châu có trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Tiền Hải đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3079/QĐ-UBND ngày 26/11/2018 nhưng do “sai sót trong quá trình biên tập” nên chưa thể hiện trên bản đồ (!)

ket luan

Vị trí khu đất xin thực hiện dự án của Cty TNHH New Đồng Châu chưa được thể hiện trên bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và Kế hoạch sử dụng đất do "sai sót trong quá trình biên tập"

Đồng thời Sở TN&MT cũng đề nghị UBND tỉnh Thái Bình xem xét chấp thuận cho Cty TNHH New Đồng Châu được hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng quy định nếu Dự án của Cty TNHH New Đồng Châu phù hợp với quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu kinh tế.

Động thái này khiến dư luận cho rằng như vậy chẳng khác nào cơ quan chức năng đang cổ vũ cho vi phạm tha hồ “tiền trảm hậu tấu”, cứ xây xong mới đi xin chấp thuận (!)

Tất cả các vi phạm liên quan đến khu resort của ông Đặng Huy Thiêm đều đã được xác định rõ, thế nhưng đến nay việc xử lý như thế nào lại vẫn còn đang "bỏ ngỏ". Đồng thời, UBND xã Đông Minh, UBND huyện Tiền Hải sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào do buông lỏng quản lý, thực hiện sai quy định trong công tác quản lý đất đai, để xảy ra vi phạm như Kết luận của Sở TN&MT? Hay tất cả chỉ là xác định xong rồi "để đấy"?

Trao đổi với PV, đại diện Thanh tra Sở TN&MT Thái Bình cho biết việc xử lý vi phạm đều dựa vào việc UBND tỉnh Thái Bình có chấp thuận phê duyệt Dự án của Cty New Đồng Châu hay không? Nếu tỉnh không chấp thuận đầu tư thì ông Đặng Huy Thiêm buộc phải tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng đất như ban đầu.

so tnmt tinh thai binh
Trong khi những vi phạm khu resort New Đồng Châu còn chưa được xử lý thì Sở TN&MT Thái Bình lại đề nghị UBND tỉnh Thái Bình xem xét chấp thuận cho Cty TNHH New Đồng Châu được hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng quy định nếu Dự án của Cty TNHH New Đồng Châu

Mặc dù đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức thế nhưng dư luận cho rằng nếu UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án thì sẽ tạo ra một tiền lệ “xấu xí” và khiến nhân dân mất niềm tin.

Mới đây, trong phiên giải trình trước Quốc hội ngày 27/11/2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã khẳng định: việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139 của Chính phủ, theo đó từ ngày 1/1/2018 đã "không còn có việc phạt cho tồn tại nữa".

Liệu rằng việc xử lý vi phạm đối với khu resort New Đồng Châu có theo những gì mà Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã khẳng định không? Hay UBND tỉnh Thái Bình sẽ đưa ra một quyết định “đi ngược” với Nghị định 139 của Chính phủ?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Vũ Bình – PL&DS