Loading: Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 5: Cái kết "có hậu” cho vi phạm!?

Không phép vẫn xây xong Resort New Đồng Châu - Kỳ 5: Cái kết "có hậu” cho vi phạm!?

PL&DS - Dư luận không khỏi “thất vọng” khi mà sau hàng loạt những sai phạm “coi trời bằng vung” của ông Đặng Huy Thiêm, tỉnh Thái Bình vẫn chấp thuận chủ trương đầu tư, “hợp thức” cho khu resort không phép New Đồng Châu.

Thời gian vừa qua, PL&DS đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm rất nghiêm trọng tại khu resort New Đồng Châu tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình do ông Đặng Huy Thiêm làm chủ sở hữu. Mặc dù tất cả những sai phạm đều đã được các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ, thế nhưng việc xử lý mới chỉ dừng ở mức xử phạt không đáng kể.

aMột góc khu resort không phép New Đồng Châu do ông Đặng Huy Thiêm làm chủ sở hữu

Mặt khác, khi những vi phạm bị phanh phui thì hộ ông Thiêm đã lập tức “bẻ lái”, xin chấm dứt hoạt động dự án, chuyển nhượng tài sản trên đất và trả lại đất cho Nhà nước. Theo đó ông Thiêm đã thỏa thuận nhượng bán tài sản đã đầu tư trên khu đất diện tích 4.857,2 m2 được UBND huyện Tiền Hải cho thuê và cấp các GCNQSDĐ cho Cty TNHH New Đồng Châu (Cty New Đồng Châu).

Cùng ngày, Cty New Đồng Châu nộp hồ sơ đề nghị cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu trên diện tích 32.156 m2 tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải (trong đó bao gồm toàn bộ diện tích đất khu resort New Đồng Châu và kinh doanh dịch vụ ăn uống của hộ ông Thiêm, trừ 274 m2 đất ở).

Đáng nói là người đại diện pháp luật, đồng thời cũng là Giám đốc của Cty CP New Đồng Châu không phải ai khác mà vẫn là ông Đặng Huy Thiêm. Nói một cách khác chỉ là thay đổi đại diện pháp lý, còn bản chất vẫn cùng 1 chủ sở hữu.

Rõ ràng những bước đi này đã được tính toán rất kỹ lưỡng. Bởi ngay từ ban đầu, khi thực hiện hành vi san lấp đất nuôi trồng thủy sản, ông Đặng Huy Thiêm đã “bịa” ra cái cớ cải tạo thành ao nuôi tôm theo hình thức ao nổi và mong UBND xã Đông Minh tạo điều kiện giúp đỡ. Sau khi san lấp, ông Thiêm tiến hành xây dựng trái phép các công trình như hiện nay. Và khi việc xây dựng đã hoàn thành và đi vào hoạt động, thì tiến hành chuyển nhượng cho Cty do chính mình dựng lên để hợp thức mọi vi phạm.

Tuy nhiên, số phận của khu resort không phép này sẽ ra sao thì vẫn phải phụ thuộc vào quyết định cuối cùng của UBND tỉnh Thái Bình có chấp thuận việc “thay tên đổi chủ” này hay không?

Thế nhưng, dư luận lại không khỏi “thất vọng” khi mà sau hàng loạt những sai phạm “coi trời bằng vung” của ông Đặng Huy Thiêm, thì ngày 22/11/2019, ông Khúc Văn Lượng, Trưởng BQL Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình đã đặt bút ký Quyết định số 121/QĐ-BQLKKT phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu của Cty TNHH New Đồng Châu tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình; Đại diện bởi ông Đặng Huy Thiêm, chức danh Giám đốc với diện tích đất dự kiến sử dụng: 32.156 m2; Tổng vốn đầu tư của dự án là 98,5 tỉ đồng, thời hạn thực hiện dự án: 49 năm.

qdQuyết định số 121/QĐ-BQLKKT phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu của Cty TNHH New Đồng Châu tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình

Phán quyết này đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng, không tin được rằng những vi phạm bất chấp pháp luật lại có một cái kết “có hậu” như vậy!

Trao đổi với PV PL&DS, ông Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư, đại diện BQL Khu kinh tế và các KCN tỉnh Thái Bình cho biết: “Cty TNHH New Đồng Châu là một pháp nhân độc lập, được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Do vậy, căn cứ hồ sơ đề nghị cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu của Cty TNHH New Đồng Châu; Căn cứ Luật Đầu tư, pháp luật có liên quan và ý kiến thẩm định của các sở, ngành; Dự án thuộc quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập và phê duyệt quy hoạch chung; Theo quy định của pháp luật về đầu tư, BQL Khu kinh tế và các KCN đã có quyết định phê duyệt chủ trương dự án cho Cty New Đồng Châu”.

Về việc có ý kiến cho rằng nếu UBND tỉnh Thái Bình đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư cho dự án của Cty New Đồng Châu tức là đã “hợp thức hóa” cho những vi phạm (xây dựng trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản, không đảm bảo các điều kiện bảo vệ môi trường) của ông Đặng Huy Thiêm trước đó và tạo ra những tiền lệ xấu sau này. Quan điểm của BQL Khu kinh tế và các KCN tỉnh Thái Bình đó là: “Việc vi phạm của Hộ kinh doanh cá thể Đặng Huy Thiêm tại Khu resort New Đồng Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải đã được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, xử phạt theo quy định của pháp luật.

Dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu của Cty TNHH New Đồng Châu tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình là phù hợp với quy hoạch, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Căn cứ quy định của pháp luật, tình hình thực tiễn, BQL khu kinh tế và các KCN đã cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án cho Cty TNHH New Đồng Châu.

Quan điểm của UBND tỉnh và BQL là doanh nghiệp vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó theo đúng quy định của pháp luật, không tạo ra tiền lệ xấu”.

Cũng theo ông Thắng thì dự án nằm trong khu kinh tế, phù hợp với quy hoạch thì sẽ được xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư. Chính vì vậy mà vị trí mà Cty New Đồng Châu xin thực hiện dự án có nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Thái Bình hay không chính là mấu chốt quyết định.

Theo Kết luận kiểm tra số 52/KL-STNMT ngày 15/8/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình về việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường của hộ kinh doanh cá thể Đặng Huy Thiêm tại Dự án đầu tư xây dựng nhà hàng ăn uống và kinh doanh hải sản và Dự án mở rộng tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải thì: “Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Tiền Hải đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3079/QĐ-UBND ngày 28/11/2018: Diện tích đất thương mại dịch vụ của xã Đông Minh đến năm 2020 tăng 7,0 ha; Theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Tiền Hải đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 795/QĐ-UBND ngày 26/3/2019: Đất thương mại dịch vụ của xã Đông Minh tăng 2,0 ha. Tuy nhiên vị trí khu đất xin thực hiện dự án của Cty TNHH New Đồng Châu chưa được thể hiện trên bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Tiền Hải.

Ngày 31/7/2019, UBND huyện Tiền Hải có Báo cáo số 126/BC-UBND trong đó xác nhận dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu của Cty TNHH New Đồng Châu có trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Tiền Hải đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3079/QĐ-UBND ngày 26/11/2018 nhưng do “sai sót trong quá trình biên tập” nên chưa thể hiện trên bản đồ”?

kl

Vị trí khu đất xin thực hiện dự án của Cty TNHH New Đồng Châu chưa được thể hiện trên bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Tiền Hải?

Vậy điều gì đã khiến cho 1 dự án hơn 32 nghìn m2 lại không được thể hiện trên bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Tiền Hải? Liệu đó có chỉ đơn giản là “sai sót trong quá trình biên tập” hay phía sau là cả một sự toan tính “có tổ chức”?

Về vấn đề này, đại diện BQL Khu kinh tế và các KCN tỉnh Thái Bình cho rằng UBND huyện Tiền Hải phải chịu trách nhiệm về nội dung đã báo cáo.

Trả lời câu hỏi về việc chuyển nhượng tài sản trên đất (tạo lập bất hợp pháp, xây dựng trái phép) của ông Đặng Huy Thiêm cho Cty New Đồng Châu có phù hợp với quy định của pháp luật (Điều 189. Điều kiện bán, mua tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm – Luật Đất đai 2013) hay không? Ông Thắng cho biết: “Theo hồ sơ đề nghị cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và nhà hàng ăn uống New Đồng Châu của Cty TNHH New Đồng Châu tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, ông Đặng Huy Thiêm đã góp vốn (xin được nhấn mạnh lại là góp vốn chứ không phải chuyển nhượng) bằng tài sản hợp pháp trên đất cho Cty TNHH New Đồng Châu. Đối với những tài sản tạo lập bất hợp pháp sẽ được xem xét trong quá trình lập phương án giải phóng mặt bằng do UBND huyện Tiền Hải chủ trì”.

Khi PV đặt câu hỏi: Ông Thiêm đã xin chấm dứt dự án và trả lại đất cho Nhà nước, vậy tài sản hợp pháp trên đất là những gì? Trong khi tất cả các hạng mục công trình xây dựng đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng?

Tuy nhiên ông Thắng chỉ trả lời chung chung đó là tài sản thành lập trên đất họ được giao, có nhiều loại tài chứ không nhất thiết phải là công trình xây dựng trên đất. Cụ thể ở đây là những tài sản gì thì đại diện BQL “không rõ” do: “Họ (Cty – PV) viết trong hồ sơ thì họ phải chịu trách nhiệm về những nội dung họ viết. Theo quy định họ được góp vốn thì họ góp. Không hợp pháp thì phải GPMB chứ cơ quan nhà nước cũng không thể nào đi kiểm kê nội dung Cty kê khai”.

Theo ông Thắng, việc xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Cty New Đồng Châu có xin ý kiến tham mưu của các sở ngành liên quan và phải dựa trên cơ sở đồng thuận các ngành thì mới làm được.

Điều lạ là cả một tổ hợp công trình xây dựng trái phép quy mô hàng chục nghìn m2 lại nhận được sự đồng thuận của các sở ngành tỉnh Thái Bình?

Những ngày gần đây, dư luận cả nước không khỏi bức xúc khi một loạt vi phạm pháp luật liên quan đến đại gia Đường “Nhuệ” liên tiếp bị cơ quan điều tra phanh phui. Trong đó, Công an tỉnh Thái Bình  đã khởi tố và bắt thêm 4 bị can đều là cán bộ Nhà nước thuộc Sở Tư pháp và Sở TN&MT tỉnh Thái Bình về hành vi “tiếp tay” cho Đường “Nhuệ” trong hoạt động đấu giá đất, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tuy nhiên, tại Thái Bình, còn nhiều sai phạm có quy mô rất lớn, lấn chiếm sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép trên hàng nghìn mét vuông đất mà khu resort New Đồng Châu chính là một điển hình. Liệu Thái Bình có xuất hiện thêm những “Đường Nhuệ” nữa hay không?

Điều 189 (Luật Đất đai 2013). Điều kiện bán, mua tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Tài sản gắn liền với đất thuê được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật;

b) Đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận.

Vũ Bình

Bình luận: