Loading: Không thể đi lại sau khi mua thuốc bổ trên mạng uống

Không thể đi lại sau khi mua thuốc bổ trên mạng uống

PL&DS - Một người đàn ông đau khớp nhưng tự điều trị, mua thuốc bổ trên mạng uống dẫn đến khô cứng khớp, không thể đi lại.

Người lao động đưa tin, ngày 4-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết vừa cứu chữa nhiều bệnh nhân bị biến dạng khớp suýt tàn phế do tự ý dùng thuốc mua trên mạng.

Trường hợp mới nhất là ông N.N.A. (45 tuổi, ngụ Tiền Giang), bị sưng đau các khớp bàn tay, cổ tay, đầu gối, đi lại khó khăn và đã được bệnh viện điều trị gần như bình phục.

Tuy nhiên, nghe theo một quảng cáo trên mạng về các thuốc bổ khớp ông mua về uống trong 6 tháng, bệnh trạng trở nặng khiến ông không thể đi lại, thậm chí đi vệ sinh phải có người khiêng.

Không thể đi lại sau khi uống thuốc bổ trên mạng - Ảnh 1.
 

Trở lại Bệnh viện Đai học Y Dược khám thì các khớp đã khô cứng, các khớp bàn tay, khớp khuỷu, khớp cổ chân và khớp gối sưng to, đau đớn.

TS-BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp, cho hay ông A. phải được điều trị nội khoa, thuốc sinh học trong thời gian dài mới có thể đi lại được.

Sài gòn giải phóng cho biết, theo TS BS. Cao Thanh Ngọc cho biết, dấu hiệu sớm trong viêm khớp dạng thấp là đau và sưng khớp. Khớp viêm có thể sưng, nóng, song thường ít tấy đỏ. Tình trạng viêm khớp được cho là đang hoạt động nếu đau khi sờ nắn hoặc khi vận động khớp thụ động. Sưng khớp có thể là sưng nề phần mềm quanh khớp hoặc sưng tại khớp.

Sưng tại khớp thường kèm theo các dấu hiệu của tràn dịch khớp. Bệnh có thể bắt đầu ở một khớp và không đối xứng, chẳng hạn như khớp gối, song đa số các trường hợp trong vòng vài tuần đến vài tháng sẽ phát triển thành viêm nhiều khớp với tính chất đối xứng, thông thường ảnh hưởng tới các khớp cổ tay, khớp bàn ngón tay, khớp ngón gần, khuỷu, vai, háng, gối, cổ chân và các khớp nhỏ ở bàn chân.

Người bệnh còn có thể có các dấu hiệu của viêm các bao gân duỗi biểu hiện bằng sưng nề cổ tay phía mu tay, viêm các bao gân gấp có thể gây ngón tay cò súng, hội chứng đường hầm cổ tay do viêm các gân gấp gây ép thần kinh giữa ở vùng cổ tay, biểu hiện là tê, đau, hoặc rối loạn vận động phía xương quay của bàn tay.

Tương tự, người bệnh có thể có hội chứng đường hầm khuỷu tay, đường hầm cổ chân do chèn ép thần kinh trụ ở khuỷu tay hoặc thần kinh chày sau ở cổ chân. Ngoài ra, người bệnh có thể có viêm bao thanh dịch mỏm khuỷu, kén hoạt dịch Baker vùng khoeo chân. Các biểu hiện cột sống nếu có chủ yếu giới hạn ở cột sống cổ, đặc biệt là C1-C2. Ở những trường hợp nặng có thể có bán trật khớp đội trục gây chèn ép tủy cổ. Ngoài ra, bệnh có thể biểu hiện ở mắt, phổi và tim mạch.

Theo TS.BS. Cao Thanh Ngọc, nếu không được điều trị kịp thời, khớp viêm do viêm khớp dạng thấp có thể tiến triển đến biến dạng do tổn thương phá hủy khớp, gân, dây chằng...

Các kiểu biến dạng khớp thường gặp trong viêm khớp dạng thấp gồm: cổ bàn tay bị lệch về phía xương trụ (bàn tay gió thổi), cổ tay hình lưng lạc đà, ngón tay người thùa khuy (co gấp khớp ngón gần và quá duỗi của khớp ngón xa), ngón tay hình cổ cò (quá duỗi khớp ngón gần và gấp khớp ngón xa).

TS.BS. Cao Thanh Ngọc khuyến cáo, để điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần đến bệnh viện sớm và khám chuyên khoa Nội cơ xương khớp, tuân thủ điều trị và theo dõi bệnh định kỳ dù khi bệnh đã ổn. Điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp thường phải kéo dài vài năm để đạt được hiệu quả kéo dài và ổn định nên khi muốn ngưng thuốc phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS