Loading: Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Phát lộ những sai phạm "động trời" tại dự án hạ tầng khu bè nổi kinh doanh hải sản

Kỳ Anh (Hà Tĩnh): Phát lộ những sai phạm "động trời" tại dự án hạ tầng khu bè nổi kinh doanh hải sản

Không hợp đồng pháp lý, chỉ với phiếu thu bình thường nhưng Trung tâm dịch vụ hạ tầng và môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thu của 18 hộ dân ở xã Kỳ Lợi gần 4 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng không thông qua đấu thầu.

Đồng thời Trung tâm dịch vụ hạ tầng và môi trường đô thị Thị xã Kỳ Anh tự ý để cho các hộ dân lấn biển, xây dựng sai thiết kế.

Thời gian vừa qua Tòa soạn điện tử Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) nhận được nhiều phản ánh của một số hộ kinh doanh mực nhảy tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bức xúc trước việc, UBND thị xã Kỳ Anh đã giao cho Trung tâm dịch vụ hạ tầng và Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh tổ chức san gạt tạo mặt bằng phân lô mặt nước để thu tiền của các hộ dân có nhu cầu với giá từ 340 đến 360 triệu đồng không có hợp đồng pháp lý chỉ có phiếu thu nhỏ.

Việc xây dựng hạ tầng với dự toán giai đoạn 1 gần 7 tỷ đồng này không qua đấu thầu mà do chính Trung tâm này đứng ra đảm nhận là vi phạm nghiêm trọng về luật đấu thầu, luật xây dựng.

Dự án hạ tầng khu bè nổi kinh doanh hải sản ở thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh ngang nhiên xây dựng sai thiết kế, lấn biển, không có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, sau khi có chủ trương di dời 18 bè nổi kinh doanh hải sản ở khu vực cảng nước sâu Vũng Áng đến địa điểm mới để xây dựng cầu cảng số 3, Trung tâm dịch vụ hạ tầng và môi trường đô thị TX Kỳ Anh (gọi tắt là Trung tâm dịch vụ hạ tầng) đã đứng ra xây dựng hạ tầng, định giá và tạm thu của 18 hộ dân gần 4 tỷ đồng (trong tổng số 6,9 tỷ đồng dự toán) mà không thông qua đấu thầu, vi phạm nghiêm trọng về xây dựng khi hầu hết 18 bè nổi này ngang nhiên lấn ra biển trái với chủ trương, được xây dựng bê tông cốt thép kiên cố mà không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép vẫn ung dung tồn tại thách thức chính quyền và pháp luật.

Nhằm xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, nhóm phóng viên Pháp luật Plus đã mục sở thị vào nơi đây thì những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Theo tìm hiểu của phóng viên, để giao mặt bằng xây cầu cảng số 3 đồng thời đảm bảo sinh kế, việc làm và duy trì thương hiệu đặc sản mực nhảy Vũng Áng, ngày 8/3/2018, UBND thị xã Kỳ Anh đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng khu bè nổi kinh doanh hải sản thị xã Kỳ Anh (giai đoạn 1) tại Eo Bạch để di dời 18 hộ đó về vị trí kinh doanh mới.

Theo quyết định đó, Trung tâm dịch vụ hạ tầng và Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh được  giao làm chủ đầu tư với kinh phí dự kiến là hơn 6,9 tỉ đồng.

Nguồn vốn xã hội hóa và hỗ trợ từ Công ty CP cảng Quốc tế Lào - Việt (chủ đầu tư cầu cảng số 3).

Khi triển khai, Công ty cảng Lào - Việt đã hỗ trợ 70 triệu đồng/hộ cho 18 hộ nói trên, còn lại, chủ đầu tư thu từ 18 hộ kinh doanh đó từ 340 - 360 triệu đồng/hộ để giao mặt bằng kinh doanh trong thời gian 10 năm mà không phải nộp thuế.

Tiếp đó, ngày 16/5/2018, 18 bè nổi hoàn thành việc di dời về địa điểm mới, trả mặt bằng để Hà Tĩnh xây dựng bến cảng số 3 – cảng Vũng Áng.

Mỗi bè nổi được hỗ trợ di dời 70 triệu đồng. Địa điểm mới được quy hoạch phía sau đền Eo Bạch, cách địa điểm cũ 500m.

Tại địa điểm mới, với số tiền đã nộp tạm ứng cho Trung tâm dịch vụ hạ tầng mỗi hộ 150 đến 200 triệu đồng (trên tổng số 340 đến 360 triệu đồng) các hộ dân cho rằng họ sẽ có mặt bằng để kinh doanh buôn bán mực nhảy ngay, nhưng dường như UBND thị xã Kỳ Anh và Trung tâm hạ tầng kỹ thuật chỉ vẽ ra dự án để thu tiền còn mọi cam kết về dự án đều không thực hiện để cho các hộ dân tự bơi, tự thiết kế, thuê người, thuê máy cào đá, đóng cọc bê tông lấn biển, xây dựng điểm kinh doanh bấp chấp các quy định về biển đảo, cũng như hậu quả khi mùa mưa bão.

Theo quan sát của phóng viên, 18 hộ kinh doanh mực nhảy đã tự ý xây dựng kiên cố 18 cơ sở để kinh doanh buôn bán. Hầu hết các hộ đều đổ cột bê tông cốt thép chôn sâu xuống mặt biển, phía trên được mặt được thiết kế sàn gỗ, xung quanh được làm khung sắt lợp mái tôn kiên cố.

Sau khi thu tiền của 18 hộ dân Trung tâm dịch vụ hạ tầng và Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh và UBND thị xã Kỳ Anh ngang nhiên cho các hộ dân tự ý cào đá, xây dựng đổ cột bê tông kiên cố lấn ra biển, xây dựng không phép, sai so với thiết kế.

Phía bên ngoài được các hộ dân mua lại mặt nước thuê máy móc cào đá tạo thành bức tường chắn sóng cách 18 căn bè nổi kiên cố khoảng 3m đến 5m để cho các thuyền vào neo đậu tương đối tạm bợ.

Liên quan đến sự việc này, ngày 7/1/2019 phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND Thị xã Kỳ Anh, ông Hà thừa nhận: “Việc 18 hộ kinh doanh sau khi nộp tiền cho Trung tâm dịch vụ hạ tầng và môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã tự ý xây dựng kiên cố bằng cột bê tông cốt thép là sai so với thiết kế và không có giấy phép xây dựng.

Mong các anh (tức- PV) hiểu và chia sẻ cho địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Còn nếu làm thẳng ra thì sai là phải cưỡng chế nhưng mình cần phải xét xem bản chất của sự việc, mình có vụ lợi gì ở trong này và hậu quả để lại sau này có ghê gớm hay không...

Nếu UBND tỉnh yêu cầu thì chúng tôi sẽ phải tiến hành tháo dỡ toàn bộ 18 công trình xây dựng lấn chiếm không được cấp phép...”.

Ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh làm việc với phóng viên Pháp luật Plus.

Trước mắt hồ sơ thủ tục tôi đã giao cho UBND xã lập hồ sơ, biên bản vi phạm do lỗi buông lỏng quản lý, nếu xã làm không được thì UBND thị xã sẽ đứng ra xử lý.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc xử lý trách nhiệm đối với tập thể cá nhân của UBND xã Kỳ Lợi khi buông lỏng quản lý ra sao?

Ông Hà lại mong PV chia sẻ với thị xã Kỳ Anh và cho biết: “Việc này UBND thị xã Kỳ Anh cũng đã báo cáo sự việc lên Tỉnh ủy và UBND tỉnh, tôi sẽ chỉ đạo anh Thành cung cấp cho anh em đầy đủ. Còn trách nhiệm chính vẫn thuộc về tôi..!”.

Thị xã xây dựng đề án và thông qua thường vụ đã giao cho Trung tâm dịch vụ hạ tầng và môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh làm chủ đầu tư để thực hiện dự án. Nếu biết thế này chúng tôi sẽ làm đúng quy trình ngay từ đầu.

Việc này đồng chí Sơn, Bí thư Tỉnh ủy đã giao cho Sở Tài chính, Sở Xây dựng và UBND thị xã Kỳ Anh rà soát, kiểm tra và báo cáoTỉnh ủy, UBND tỉnh để có hướng xử lý vụ việc...".

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đề nghị được tiếp cận toàn bộ hồ sơ pháp lý của dự án này như quyết định phê duyệt dự án, chủ trương đầu tư và thủ tục thu tiền của các hộ dân?

Ông Hà cho biết: “Toàn bộ hồ sơ giấy tờ tôi đã giao cho anh Thành, giám đốc Trung tâm dịch vụ hạ tầng và Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh nên anh em cứ sang chỗ anh Thành tôi sẽ chỉ đạo cung cấp đầy đủ".

Theo lời ông Hà, cuối giờ chiều cùng ngày, phóng viên Pháp luật Plus đã có mặt tại Trung tâm dịch vụ hạ tầng và Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh, nhưng tại buổi làm việc ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc và ông Đặng Bá Giáp, cán bộ Trung tâm dịch vụ hạ tầng và Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh lại không cung cấp được hồ sơ tài liệu với lý do phải xin ý kiến của ông Nguyễn Hoài Sơn, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc ở số báo sau với những phát ngôn của ông Nguyễn Hoài Sơn, Phó chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh cùng việc ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc và ông Đặng Bá Giáp, cán bộ trung tâm với những trao đổi đầy bất ngờ xung quanh vụ việc này.

Theo phapluatplus.vn