Loading: La liệt “điểm đen” về TTXD tại TP Đà Lạt – Kỳ 2: Bên dưới là chợ hạng 3, phía trên "cõng" khách sạn nguy nga hoành tráng

La liệt “điểm đen” về TTXD tại TP Đà Lạt – Kỳ 2: Bên dưới là chợ hạng 3, phía trên "cõng" khách sạn nguy nga hoành tráng

(PL&DS) – Từ một chợ dân sinh hạng 3, chợ La Sơn Phu Tử chẳng mấy chốc sẽ trở thành một “khách sạn” với quy mô không hề nhỏ? Mô hình "hai trong một" này chắc chỉ xuất hiện ở TP Đà Lạt?

UBND phường 6 im lặng, "ủy quyền" cho doanh nghiệp cung cấp thông tin

Trước thông tin phản ánh công trình tại “đất vàng” 36 La Sơn Phu Tử, phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) về mật độ, chiều cao, số tầng, sử dụng sai mục đích đất, cho thuê đất công với giá “bèo” để phục vụ lợi ích kinh tế doanh nghiệp, chúng tôi đã liên hệ đặt lịch làm việc về vấn đề này với UBND phường 6, UBND TP Đà Lạt và UBND tỉnh Lâm Đồng.

Trụ sở UBND phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi chúng tôi đặt lịch làm việc với UBND phường 6, ngày 24/07/2019 một người phụ nữ xưng tên Thu - Đại diện Công ty TNHH ĐT TM và DV Đức Thuận Lâm Đồng (Cty Đức Thuận Lâm Đồng) muốn gặp gỡ báo chí để cung cấp hồ sơ về công trình 36 La Sơn Phu Tử. Trong khi đó, UBND phường 6 thì … “bặt vô âm tín”?

Bà Dương Thị Hoài Thu (Đại diện Cty Đức Thuận Lâm Đồng) cho biết: UBND phường 6 đã đưa thông tin mà PL&DS đặt lịch với UBND phường 6 cho Cty Đức Thuận Lâm Đồng và yêu cầu bên doanh nghiệp cung cấp hồ sơ trực tiếp cho báo chí.

Bà Thu chia sẻ: “Dự án tại 36 La Sơn Phu Tử do Cty Đức Thuận Lâm Đồng làm chủ đầu tư có tên “Dự án cải tạo chợ La Sơn Phu Tử” kết hợp dịch vụ lưu trú ở phía trên. Dự án được cấp phép 1 trệt 5 lầu. Tầng trệt (tầng 1 – PV) là chợ La Sơn Phu Tử cho tiểu thương kinh doanh buôn bán. Từ tầng 1 (tầng 2 – PV) trở lên sẽ kinh doanh dịch vụ lưu trú cho khách. Khi khách lưu trú phía trên có thể mua bán ở ngay tầng trệt.

g

Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho cty Đức Thuận Lâm Đồng, dự án Chợ La Sơn Phu Tử.

Dự án hiện đã hoàn thành đến 95% và không vi phạm TTXD. Trước đây, chợ đã có từ năm 2009 cao 4 tầng, bên dưới là chợ, bên trên có dịch vụ ăn uống nhưng Nhà nước không thu được thuế. Đến 2018 tỉnh cho chuyển công năng để không phí quỹ đất, Nhà nước thu thêm phí lưu trú. Hiện trạng chợ cũ là 4 tầng, bên chị chỉ đập vách, cấy thêm móng”.

Ngoài ra, bà Thu cũng gửi đến PL&DS một “bản tường trình” trả lời phản ánh PL&DS. Trong văn bản có nêu rõ “chúng tôi là dự án cải tạo chợ La Sơn Phu Tử”.

Mô hình "hai trong một"

Theo “Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư” ngày 23/03/2017 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng chứng nhận lần đầu cho Cty Đức Thuận Lâm Đồng, dự án đầu tư: Xây dựng và cải tạo chợ La Sơn Phu Tử. Mục tiêu: cải tạo chợ La Sơn Phu Tử với quy mô là chợ loại 3, gồm 127 gian hàng.

Trong phần quy mô dự án, mục “các hạng mục đầu tư” nêu rõ các hạng mục được phép đầu tư: “hàng tươi sống; hàng khô, sạch; hàng ăn uống; nhà vệ sinh, khu thu gom rác, hầm xử lý nước thải; bãi đậu xe, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp điện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, …”

Thời hạn hoạt động của dự án “xây dựng và cải tạo chợ La Sơn Phu Tử” là 50 năm kể từ ngày 12/01/2009.

Chỉ 6 tháng sau, sau khi được cấp “sổ đỏ” mảnh “đất vàng”, ngày 29/09/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng cấp “Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần thứ nhất” cho dự án chợ La Sơn Phu Tử của Cty Đức Thuận Lâm Đồng thay đổi các mục: Mục tiêu dự án; Quy mô dự án; Tổng vốn đầu tư; Tiến độ thực hiện dự án.

t

Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ nhất, dự án chợ La Sơn Phu Tử có thêm "sứ mệnh" mới là... kinh doanh khách sạn.

Trong đó, dự án vẫn giữ tên “Xây dựng và cải tạo chợ La Sơn Phu Tử” nhưng dự án có thêm “sứ mệnh” ngoài việc là chợ, dự án còn “kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh khách sạn”?

Quy mô dự án vẫn thể hiện rất rõ là “Chợ hạng 3, tối thiểu 50 gian hàng”. Số gian hàng bị rút xuống từ 127 gian còn tối thiểu 50 gian hàng cho chợ hạng 3 La Sơn Phu Tử ?

Việc rút số gian hàng xuống tối thiểu còn 50 gian hàng đã phù hợp với quy định về chợ loại III chưa? Trong khi theo thông tư số 03/2016/TT-BXD do Bộ Xây dựng ban hành ngày 10/03/2016 (mới nhất, gần nhất với thời gian cty Đức Thuận Lâm Đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư) chợ loại III (công trình dân dụng “Chợ” loại III) phải có 400 điểm kinh doanh trở lên.

Hơn nữa, trong “Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần thứ nhất” không thể hiện cty Đức Thuận Lâm Đồng được phép thay đổi “các hạng mục đầu tư” như “Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư” được cấp ngày 23/03/2017.

fg

Với các hạng mục được phép đầu tư này thì khách lưu trú sẽ ở đâu ?

Vậy khách lưu trú sẽ ở đâu trong “Chợ hạng 3” cùng các hạng mục mà cty Đức Thuận Lâm Đồng được phép đầu tư xây dựng như: nhà vệ sinh, khu thu gom rác, hầm xử lý nước thải; bãi đậu xe, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cấp điện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, các gian hàng...?

Việc cty Đức Thuận Lâm Đồng xây dựng các phòng ở với đầy đủ tiện nghi chuẩn khách sạn thay vì các gian hàng, nhà vệ sinh, khu thu gom rác, hầm xử lý nước thải; bãi đậu xe … có được coi là “tự ý” xây dựng, chuyển đổi công năng chợ?

Việc các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho phép cty Đức Thuận Lâm Đồng thay đổi mục tiêu dự án Chợ La Sơn Phu Tử và điều chỉnh mục đích sử dụng đất tại khu đất chợ La Sơn Phu Tử có đúng pháp luật và Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14 tháng 01 năm 2003, Nghị định số 114/2009/NĐ-CP ngày 23/12/2009 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Nguyễn Quyên - Thiện Lương/ PL&DS