Loading: "Làm tiền" người chết - Kỳ 1: Giáp mặt "cò" đất nghĩa trang Sài Đồng

"Làm tiền" người chết - Kỳ 1: Giáp mặt "cò" đất nghĩa trang Sài Đồng

PL&DS - Ra giá 100 triệu đồng cho một ngôi mộ đôi tại nghĩa trang Sài Đồng, liệu tay "cò" đất nghĩa trang này có "nuốt" trọn? Và đằng sau "cò" là ai mà có thể ngang nhiên ngã giá như thế?

Trong thời gian qua, PL&DS nhận được phản ánh về việc ông Nguyễn Phú Cát, quản trang nghĩa trang phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội lợi dụng nhiệm vụ được giao để thực hiện những hành vi trục lợi bất chính từ những gia đình có người mất muốn đặt mộ tại nghĩa trang Sài Đồng.

Để trả lời câu hỏi có hay không việc trục lợi trên đất nghĩa trang, PL&DS đã có nhiều buổi khảo sát thực tế.

Tìm đến tổ dân phố số 14 là nơi đặt nghĩa trang của phường Sài Đồng, trước đường vào khu nghĩa trang là Điểm ký hợp đồng tang lễ số 11 thuộc Ban phục vụ lễ tang Hà Nội, khu vực này được quy hoạch khá chỉn chu với tường bao xung quanh.

anh1

Điểm ký hợp đồng tang lễ số 11 – Ban phục vụ lễ tang Hà Nội, nơi chúng tôi gặp gỡ ông Hưng.

Tại đây, chúng tôi tiếp xúc với một người đàn ông tên Hưng, tự xưng là phụ trách nơi đây. Để tìm hiểu thông tin và tiếp cận với ông Cát, chúng tôi vào vai người ở quận nội thành, có nhu cầu đặt một ngôi mộ đôi (mộ hai người) tại nghĩa trang phường Sài Đồng.

Khi nghe chúng tôi nói về mục đích như vậy, ông Hưng đã trình bày một loạt các thủ tục và dịch vụ tang lễ, giá cả rất chi tiết và cụ thể. Chúng tôi có nói hiện hộ khẩu của gia đình đang ở bên quận Hoàn Kiếm, đã mua đất ở khu vực Sài Đồng, quận Long Biên nhưng chưa kịp nhập hộ khẩu, nay gia đình muốn đặt phần mộ tại nghĩa trang phường Sài Đồng để các cụ được “mồ yên, mả đẹp” khi chuyển nhà sang bên này. Nghe chúng tôi trình bày như vậy, ông Hưng đã đưa ra một loạt những khó khăn, vướng mắc và khẳng định chắc nịch không ai có thể làm được chuyện này.

Để nắm rõ việc ông Nguyễn Phú Cát, quản trang nghĩa trang phường Sài Đồng có trục lợi từ việc chuyển mộ của những người không có hộ khẩu tại phường Sài Đồng về nghĩa trang hay không, chúng tôi xin ông Hưng số điện thoại của ông Cát để trao đổi trực tiếp. Thế nhưng ông Hưng không cho và nói ông có quan hệ với lãnh đạo phường Sài Đồng rồi thì cần gì phải qua ông Cát.

Cuối cùng trước sự năn nỉ nhiệt tình của chúng tôi, ông Hưng không cho số điện thoại nhưng đã đồng ý gọi điện cho ông Cát nói chuyện bằng loa ngoài điện thoại để chúng tôi nghe. Sau khi nghe chúng tôi trình bày, ông Cát trả lời là rất khó, bây giờ đất cát ngày càng bị thu hẹp, thế nhưng cuối câu trả lời, ông Cát giảm âm lượng với câu chốt “nhưng nếu kín đáo thì được”.

“Được lời như cởi tấm lòng”, ngay khi ông Cát chốt câu cuối thì ông Hưng tắt máy và bảo chúng tôi cứ về đi mọi chuyện ông ấy lo cho, có gì sẽ thông báo cho chúng tôi sau. Để chúng tôi tin tưởng, ông Hưng động viên: "Cứ yên tâm, anh sẽ nói chuyện với anh H, Phó Chủ tịch UBND phường, nhà ngay gần đây”.

Và không phải chờ đợi lâu, chỉ chưa đầy một tiếng sau, ông Hưng gọi điện thông báo nhu cầu của chúng tôi về ngôi mộ đôi tại nghĩa trang phường Sài Đồng khi không có hộ khẩu đã được giải quyết và hẹn chúng tôi quay lại để làm việc cụ thể.

df

Ông Hưng - người tự xưng là phụ trách Điểm ký hợp đồng tang lễ số 11 thuộc Ban phục vụ lễ tang Hà Nội.

Sáng hôm sau, chúng tôi quay lại theo chỉ dẫn và được ông Hưng báo giá “mọi việc đã ok rồi,... giá chung cho mỗi ngôi mộ đơn gồm 15 triệu đồng tiền vật liệu và công xây mộ, 35 triệu đồng tiền đất dựng mộ, tổng cộng một ngôi mộ đơn chi phí ban đầu là 50 triệu đồng”. Trong trường hợp của chúng tôi đặt mộ đôi thì hết 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa "yên tâm" với những gì ông Hưng nói và quyết định phải gặp bằng được ông Nguyễn Phú Cát- người được cho là sẽ giải quyết được việc này.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo PV/PL&DS.