Loading: Lấn chiếm đất chùa Tứ Liên – Kỳ 1: Hơn 30 năm ròng rã kêu cứu

Lấn chiếm đất chùa Tứ Liên – Kỳ 1: Hơn 30 năm ròng rã kêu cứu

PL&DS- Những lá đơn gửi đi khắp các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, thế nhưng đã hơn 30 năm, những tranh chấp đất đai tại chùa Tứ Liên (Hà Nội) đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Vừa qua, PL&DS nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhân dân, phật tử và Nhà chùa Tứ Liên (địa chỉ tại 167 Âu Cơ, phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), đại diện là Ni sư Thích Đàm Đoan, Trụ trì chùa Tứ Liên phản ánh về tình trạng một số hộ dân xung quanh lấn chiếm đất nội tự chùa Tứ Liên.

Điều đáng nói là sự việc trên đã diễn ra hàng chục năm nay, nhà Chùa đã gửi đơn kêu cứu đến rất nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

Trao đổi với PV PL&DS, Ni sư Thích Đàm Đoan cho biết suốt từ năm 1984, Nhà chùa đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến UBND xã Tứ Liên (nay là phường Tứ Liên) để giải quyết tình trạng các hộ dân lấn chiếm đất chùa.

Đến ngày 17/05/1995, UBND xã Tứ Liên đã tiến hành đo đạc xác định diện tích đất nội tự chùa. Tham gia và chứng kiến có ông Nguyễn Bá Diên, Chủ tịch UBND xã Tứ Liên; Ông Nguyễn Nga, Phó CT UBND xã; Ông Nguyễn Anh Tài, Trưởng ban Thanh tra Nhân dân xã; Ông Lê Kế Lộc và ông Đinh Quang Sơn, cán bộ địa chính xã; ông Phạm Duy Thực, cán bộ Ban Thông tin xã; ông Tăng Văn Đinh, cán bộ dân phòng xã; đại diện Nhà chùa; đại diện CA TP Hà Nội cùng 6 hộ dân có đất giáp chùa.

Căn cứ theo nội dung biên bản được lập vào thời điểm đó thì sau khi tiến hành đo đạc, đã xác định 6 hộ dân nằm trong đất nội tự chùa Tứ Liên bao gồm các hộ gia đình: ông Lý Duy Dầu, ông Nguyễn Tiến Lượng, bà Lê Thị Len, bà Bạch Thị Tuất, bà Trần Thị Thược và bà Thêu (đều thuộc xóm 4 xã Tứ Liên).

Trong biên bản cũng ghi rõ: “Riêng trường hợp đất nhà bà Lê Thị Len theo bản đồ gốc năm 1960 có số ô thửa là 119. Nhưng hiện trạng nhà bây giờ thuộc về đất của Nhà chùa”.

bb

Nội dung biên bản được lập ngày 17/5/1995 đã xác định 6 hộ dân nằm trong đất nội tự chùa Tứ Liên (phần khung đỏ)

Tuy nhiên, mọi thứ chỉ dừng lại ở một tờ biên bản “vô thưởng vô phạt”. Mặc dù đã xác định rõ các hộ dân lấn chiếm đất chùa, thế nhưng không có bất cứ giải pháp khắc phục nào được đưa ra buộc các hộ dân phải trả lại đất cho nhà Chùa.

Chính vì vậy dẫn đến trong suốt 25 năm đã qua (kể từ năm 1995), nhà Chùa Tứ Liên đã phải cầu cứu cơ quan các cấp từ Trung ương đến địa phương. Những lá đơn thì cứ ngày một dày lên, nhưng tranh chấp thì vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Cầm trên tay tập đơn thư, hồ sơ, Ni sư Thích Đàm Đoan thở dài: “Sự việc đến nay cũng gần nửa đời người, qua bao đời lãnh đạo, các văn bản trả lời của các cơ quan Nhà nước đến nay đếm không hết, thế nhưng vấn đề thì vẫn dậm chân tại chỗ khiến nhà Chùa vô cùng mệt mỏi và thất vọng”.

ni su thich dam doan
Ni sư Thích Đàm Đoan: "...nhà Chùa vô cùng mệt mỏi và thất vọng"

Trước đó, hộ bà Lê Thị Len, là 1 trong 6 hộ lấn chiếm đất chùa (theo biên bản năm 1995) đang sử dụng thửa đất (số 171 Âu Cơ) có diện tích 148m2. Đến năm 1995, Nhà nước thu hồi đất để làm đường bảo vệ chân đê, do đó thửa đất của bà Lê Thị Len sử dụng giảm từ 148m2 xuống còn 75m2 như trong bản đồ địa chính.

Ngày 31/8/2003, ông Nguyễn Tiến Mạnh là con trai của bà Lê Thị Len đã ký hợp đồng chuyển nhượng (khi không có đầy đủ giấy tờ pháp lý) khu đất trên cho ông Ngô Văn Hưng và bà Phạm Thị Kiều Hạnh.

Sau đó, ông Hưng, bà Hạnh tiếp tục mua mảnh đất của ông Nguyễn Tiến Lượng – cũng là một trong 6 hộ dân đang sử dụng đất thuộc phần nội tự của Nhà chùa tại địa chỉ 173 Âu Cơ, rồi tách thửa mang tên ông Ngô Thế Duy (con trai ông Ngô Văn Hưng).

d
2 thửa đất số 171 và 173 nằm sát chùa Tứ Liên đến nay đã được xây dựng

Điều đáng nói là tất cả các hoạt động mua bán trên đều là thỏa thuận cá nhân (giấy viết tay) bởi các thửa đất trên đều không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào. Việc mua bán không hợp pháp trên khiến nhà Chùa lại một lần nữa phải đi kêu cầu các cơ quan chức năng.

Ngày 05/8/2016, Sở TN&MT TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp với các bên liên quan bao gồm Sở VH&TT, BQL Di tích và danh thắng Hà Nội, Ban Tôn giáo TP Hà Nội, UBND quận Tây Hồ, UBND phường Tứ Liên.

Tiếp đó, ngày 09/8/2016, Sở TN&MT TP Hà Nội ra văn bản số 7723/STNMT-ĐKTKĐĐ gửi các đơn vị trên. Theo đó, Sở TN&MT đề nghị: “UBND quận Tây Hồ và UBND phường Tứ Liên có thông báo cho các hộ dân sử dụng nhà đất có liên quan đến ranh giới, vị trí khuôn viên của nhà Chùa phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng, không được xây dựng, cơi nới thêm cho đến khi có kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

tnmt

Văn bản số 7723/STNMT-ĐKTKĐĐ của Sở TN&MT TP Hà Nội

Ngày 16/8/2016, UBND quận Tây Hồ ra văn bản số 997/UBND-TN&MT giao UBND phường Tứ Liên có văn bản thông báo tới các hộ đang sử dụng nhà đất có liên quan đến ranh giới, vị trí khuôn viên của nhà Chùa phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng, không được xây dựng, cơi nới thêm cho đến khi có kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.

tay ho

Văn bản số 997/UBND-TN&MT của UBND quận Tây Hồ

Và sau bao năm, những yêu cầu của cơ quan chức năng vẫn chỉ nằm ở trong văn bản, còn thực tế, mọi chuyện không những không được giải quyết và còn có biểu hiện vi phạm nghiêm trọng hơn.

Vậy cơ quan, cá nhân nào đã "đem xăng đi dập lửa" đẩy sự việc đã khó gỡ nay càng có khó gỡ hơn? Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ có liên quan gì đến việc cấp GCNQSDĐ cho một gia đình mà Nhà chùa Tứ Liên tố cáo lấn chiếm đất chùa?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Bình