Loading: Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 1: Người dân "tố" UBND TP Hạ Long tiếp tay “hợp thức hóa” vi phạm

Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 1: Người dân "tố" UBND TP Hạ Long tiếp tay “hợp thức hóa” vi phạm

PL&DS - Vừa qua, PL&DS nhận được Đơn kiến nghị của bà Đỗ Thị Minh Nguyệt trú tại Tổ 13, Khu I, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh việc một hộ dân lấn chiếm đất công nhưng lại được UBND TP Hạ Long cấp sổ đỏ.

Vì sao người dân bức xúc?

Trong Đơn kiến nghị, bà Nguyệt cho biết: gia đình bà có thửa đất (hai mặt tiền) số 394, tờ bản đồ địa chính (BĐ ĐC) số 14 tại Tổ 8, Khu 2, phường Hồng Hải, TP Hạ Long (đã được cấp GCN QSDĐ số H39159 ngày 10/4/2009) với diện tích 60,73 m2 (trước năm 2003, khi TP Hạ Long chưa điều chỉnh quy hoạch làm vỉa hè, gia đình bà được phê duyệt quản lý 85 m2). Theo hồ sơ Chứng nhận QSDĐ, thửa đất của gia đình nhà bà Nguyệt không có hộ dân nào tiếp giáp phía Tây.

Thế nhưng UBND TP Hạ Long lại cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường tại thửa đất phía Tây liền kề về với gia đình bà Nguyệt, bao gồm một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 tờ BĐ ĐC số 14 tại phường Hồng Hải. Đáng nói là theo thông tin bà Nguyệt cung cấp thì thửa đất số 391 được ký hiệu trong tờ BĐ ĐC số 14 năm 1997 là Đất trống: Đất do Nhà nước quản lý. Năm 2004, gia đình bà Hường đã tự ý lấn chiếm, xây dựng tường rào gạch xỉ một phần diện tích đất, làm sân và xây dựng công trình nhà cấp 4 trên một phần diện tích đất. Hành vi lấn chiếm đất công này không những không bị UBND TP Hạ Long và UBND phường Hồng Hải xử lý mà còn được “hợp thức hóa” bằng việc cấp GCN QSDĐ số CH 35325 tại ô đất số 2 tờ bản đồ số 14, diện tích cấp 89,73 m2 đất ở tiếp giáp với thửa đất của gia đình bà Nguyệt cho bà Nghiêm Thị Hường.

bddc
Sơ đồ vị trí các thửa đất (chú thích đỏ)

Sau đó, bà Lê Thị Kim Dung (người mua lại ô đất số 2 từ bà Nghiêm Thị Hường) đã tiến hành đào móng, đóng cọc làm lún, nứt tường, nền nhà gia đình bà Nguyệt, nguy cơ đe dọa đến tính mạng, tài sản của gia đình bà.

tuongnha
Tường nhà bà Nguyệt bị nứt rất nhiều vị trí, nguy cơ đe dọa đến tính mạng

Qúa bức xúc, bà Nguyệt đã gửi đơn kiến nghị đến UBND TP Hạ Long xem xét lại việc cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường. Ngày 18/12/2019, UBND TP Hạ Long đã có văn bản số 9729/UBND về việc giải quyết đơn thư của bà Nguyệt.

Theo đó, UBND TP Hạ Long giao UBND phường Hồng Hải chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra TTĐT&MT kiểm tra, giải và trả lời công dân bằng văn bản về nội dung kiến nghị hộ bà Dung san gạt, đóng cọc làm nứt tường, nền của gia đình bà Nguyệt, thời gian thực hiện xong trước ngày 30/12/2019. Đồng thời, UBND TP Hạ Long cũng giao Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND TP giải quyết và trả lời công dân về việc cấp GCN QSDĐ theo phản ánh; Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/12/2019.

Tiếp đó, ngày 18/2/2020, UBND TP Hạ Long đã có Văn bản số 1064/UBND về việc trả lời đơn đề nghị của bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, trú tại Tổ 19, Khu 1 phường Hồng Gai do Phó Chánh VP UBND TP Bùi Ngọc Phương ký.

Trong văn bản có nêu về nguồn gốc đất: “Khu đất gia đình bà Nghiêm Thị Hường xin cấp GCN QSDĐ theo Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/200 một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 theo tờ BĐ ĐC số 14 tại phường Hồng Hải được UBND TP Hạ Long phê duyệt tại Quyết định số 2160/QĐ-UBND ngày 12/2/2019, được quy hoạch thành 2 ô đất có tổng diện tích 175,91 m2 gồm: Ô 1 diện tích 86,18 m2 và ô 2 diện tích 89,73 m2.

Diện tích trong ô đất cấp theo quy hoạch (ô 15 QH KTX Bãi Xít): Theo Quy hoạch KTX 15 hộ dân – Xí nghiệp vận tải (XNVT) Than Hòn Gai Bãi Xít Kênh Liêm phường Hồng Hải đã được UBND Thị xã Hồng Gai phê duyệt ngày 05/12/1991. Ngày 15/7/1992 ông Lương Phúc Nguyên (chồng bà Nghiêm Thị Hường) được UBND thị xã Hồng Gai cấp Giấy phép xây dựng số 125/GP-XD ô đất số 15 KTX Bãi Xít (theo quy hoạch có diện tích 14m × 5m = 70 m2)

Diện tích ngoài ô đất cấp theo quy hoạch (ô 15 QH KTX Bãi Xít) trong trích thửa đất số 393 tờ BĐ 14 năm 1997 đăng ký tên ông Lương Phúc Nguyên: Diện tích ngoài ô đất quy hoạch số 15 QH KTX Bãi Xít, năm 1991 được hoạch định là đất đường, đất vỉa hè gia đình ông Nguyên tự sử dụng sau năm 1993 và khi đo bản đồ địa chính có cập nhật phần diện tích nêu trên để thành thửa đất 393 tờ BĐ 14.

Diện tích thuộc thửa đất 391, 392 tờ BĐ 14 năm 1997 ký hiệu là Đất trống: Đất do Nhà nước quản lý. Trước năm 2004 là đất do Nhà nước quản lý. Sau năm 2004 đến năm 2014, gia đình xây dựng tường rào gạch xỉ như hiện trạng bao một phần diện tích đất, làm sân và xây dựng công trình nhà cấp 4 trên một phần diện tích đất”.

vbtl

Văn bản số 1064/UBND của UBND TP Hạ Long về việc trả lời đơn đề nghị của bà Đỗ Thị Minh Nguyệt

Căn cứ theo văn bản trả lời của UBND TP Hạ Long thì phần diện tích ban đầu mà gia đình bà Hường được cấp (ô đất số 15 QH KTX Bãi Xít) chỉ có diện tích 70 m2. Sau đó gia đình bà Hường đã tự ý lấn chiếm đất đường, vỉa hè để thành thửa đất 393 tờ BĐ ĐC số 14. Tiếp đó, gia đình bà Hường còn lấn chiến vào một phần diện tích thửa đất 391 là đất do Nhà nước quản lý. Vậy có thể nói hành vi xây dựng tường rào, làm sân và xây dựng nhà cấp 4 của gia đình bà Hường là vi phạm pháp luật, lấn chiếm đất công.

Sự "lấp liếm" vụng về!

Thế nhưng trong văn bản trả lời, UBND TP Hạ Long lại cho rằng hành vi này: “Nay phù hợp với Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/200 một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 tờ BĐ 14 tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long” đồng thời “ranh giới cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường có diện tích 89,73 m2 đất ở, tại ô đất số 2 theo Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/200 một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 …không chồng lấn với ranh giới cấp GCN QSDĐ…cho ông bà Nguyễn Xuân Huấn – Đỗ Thị Minh Nguyệt (thực tế bà Nguyệt kiến nghị gia đình bà Hường lấn chiếm đất công chứ không phải là chồng lấn với ranh giới đất của gia đình bà Nguyệt)”. Chính vì vậy mà việc UBND TP Hạ Long cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường là “đảm bảo đúng theo quy định của Pháp luật”.

Tuy nhiên gia đình bà Nguyệt hoàn toàn không đồng ý với câu trả lời của UBND TP Hạ Long. Bởi theo bà Nguyệt thì trong văn bản trả lời, UBND TP Hạ Long cũng thừa nhận diện tích ngoài ô đất 15 QH KTX Bãi Xít (của bà Hường) thuộc thửa đất 391, 392 tờ BĐ ĐC số 14 năm 1997 là Đất do Nhà nước quản lý. Vì vậy, việc gia đình bà Hường lấn chiếm đất công, tự ý xây dựng công trình là vi phạm pháp luật. Thế nhưng lại không bị xử phạt hành chính và cưỡng chế buộc khôi phục nguyên trạng đất như ban đầu mà còn được cấp GCN QSDĐ. Việc làm này là tiếp tay, cổ vũ cho vi phạm. Trong khi đó những gia đình như gia đình bà Nguyệt luôn thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật về đất đai cũng như các quy định khác của Nhà nước thì lại bị bỏ qua, không được hưởng quyền và lợi ích chính đáng của điều chỉnh quy hoạch khi mà trước năm 2003, gia đình bà được cấp 85 m2, sau đó TP quy hoạch lấy làm vỉa hè thu hồi 1 phần diện tích đất của gia đình bà, diện tích giảm từ 85 m2 xuống còn 60,75 m2 như hiện nay. Vì lợi ích chung của Nhà nước và TP, gia đình bà đã chấp nhận thiệt thòi, giảm diện tích đất sử dụng.

Đáng nói là theo bà Nguyệt thì Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/200 một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 tờ BĐ ĐC số 14 tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long thực tế đã không được lấy ý kiến cộng đồng dân cư về nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết được thực hiện bằng phiếu góp ý thông qua hình thức trưng bày công khai hoặc giới thiệu phương án quy hoạch trên phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức công bố quy hoạch khác theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị.

Sau khi gia đình bà có kiến nghị, ngày 5/3/2019 UBND phường Hồng Hải mới tổ chức lấy ý kiến đồ án Quy hoạch tổng thể mặt bằng tỷ lệ 1/200 một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 tờ BĐ 14 tại phường Hồng Hải TP Hạ Long. Thế nhưng đại diện các cơ quan chức năng chỉ nói chung chung về việc lấy ý kiến nhân dân về việc lập quy hoạch mới và cấp đất cho hộ gia đình bà Nghiêm Thị Hường mà không công bố các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị cũng như vị trí thửa đất mà gia đình bà Hường được cấp.

 

acd
Bà Dung mua lại đất của bà Hường và tiến hành xây dựng

Cũng theo bà Nguyệt, việc TP trả lời ranh giới cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường “không chồng lấn” với ranh giới cấp GCN QSDĐ cho gia đình bà là cách trả lời chống chế, bởi khi công trình được xây dựng lên sẽ chắn toàn bộ mặt tiền phía Tây thửa đất của gia đình bà. Việc này là không xem xét đến lợi ích, quyền lợi của người dân có ảnh hưởng xung quanh. Thế nhưng TP không lấy ý kiến gia đình bà mà bất chấp cấp GCN QSDĐ cho bà Hường.

Ngoài ra, bà Nguyệt còn chỉ ra những yếu kém, bất cập trong quản lý đất đai của TP Hạ Long và phường Hồng Hải tại Quy hoạch KTX 19 hộ dân – XNVT Than Hòn Gai Bãi Xít Kênh Liêm nhiều năm qua: Ngoài việc gia đình ông Lương Phúc Nguyên – bà Nghiêm Thị Hường lấn chiếm đất đường, vỉa hè và đất công không bị xử lý; còn có hộ gia đình ông Dũng vị trí tại ô đất số 14 (QH KTX Bãi Xít). Năm 2009, ông Dũng xây dựng lấn chiếm qua rãnh thoát nước khu dân cư, lấn sang phần đất gia đình bà Nguyệt được cấp GCN QSDĐ năm 2003. Gia đình bà Nguyệt sau đó đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng. UBND TP Hạ Long đã có văn bản yêu cầu cưỡng chế, tuy nhiên các cơ quan chức năng đã không thực hiện cưỡng chế và buộc gia đình bà phải chấp nhận việc cấp bù diện tích ở vị trí khác, làm thửa đất bị chắp vá, giảm giá trị.

Chính từ những bức xúc trên, đến nay gia đình bà Nguyệt vẫn tiếp tục kiên trì gửi đơn kiến nghị đến cơ quan các cấp TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh để đòi lại công bằng và quyền lợi. Nguyện vọng của bà là đề nghị TP Hạ Long công bố công khai chi tiết điều chỉnh quy hoạch tại khu vực 19 hộ dân – XNVT Than Hòn Gai Bãi Xít Kênh Liêm đã được thị xã Hòn Gai trước đây (nay là TP Hạ Long) phê duyệt ngày 5/12/1991. Ngoài ra, bà Nguyệt cũng kiến nghị TP Hạ Long xem xét và thu hồi việc cấp GCN QSDĐ ô đất số 2 của gia đình bà Hường làm chắn mặt tiền của gia đình bà. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp và đảm bảo công bằng trong việc cấp đất theo quy hoạch mới.

Để làm rõ nội dung phản ánh, chúng tôi đã liên hệ với UBND phường Hồng Hải và UBND TP Hạ Long.

Câu trả lời sẽ được gửi đến trong các bài tiếp theo.

Vũ Bình