Loading: Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 2: Có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm?

Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 2: Có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm?

PL&DS - Có hay không sự tiếp tay, bao che của cơ quan chức năng phường Hồng Hải và TP Hạ Long trong quá trình làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường?

Trong bài viết trước Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 1: Người dân "tố" UBND TP Hạ Long tiếp tay “hợp thức hóa” vi phạm PL&DS đã gửi đến bạn đọc nội dung Đơn kiến nghị của gia đình bà Đỗ Thị Minh Nguyệt (địa chỉ thường trú tại tổ 13, khu I, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) phản ánh về việc UBND TP Hạ Long và UBND phường Hồng Hải (tỉnh Quảng Ninh) “tiếp tay” “hợp thức hóa” vi phạm.

Cụ thể đó là việc UBND TP Hạ Long cấp GCN QSDĐ số CH35325 ngày 7/10/2019 cho bà Nghiêm Thị Hường (tại tổ 8, khu 2, phường Hồng Hải) với diện tích cấp 89,73 m2 đất ở bao gồm một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 tờ BĐ ĐC số 14 tại phường Hồng Hải. Đáng nói là thửa đất số 391 được ký hiệu trong tờ BĐ ĐC số 14 năm 1997 là Đất trống: Đất do Nhà nước quản lý. Năm 2004, gia đình bà Hường đã tự ý lấn chiếm, xây dựng tường rào gạch xỉ, làm sân và xây dựng công trình nhà cấp 4 trên một phần diện tích thửa đất 391. Hành vi lấn chiếm đất công này không những không bị UBND TP Hạ Long và UBND phường Hồng Hải lập biên bản xử lý mà còn được “hợp thức hóa” bằng việc cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường.

Sau nhiều lần làm đơn kiến nghị kiến nghị thì ngày 18/2/2020, UBND TP Hạ Long đã có văn bản số 1064/UBND về việc trả lời đơn đề nghị của bà Đỗ Thị Minh Nguyệt. Thế nhưng trong văn bản trả lời, UBND TP Hạ Long lại bày tỏ quan điểm "đồng tình", "ủng hộ" vi phạm khi cho rằng hành vi lấn chiếm đất công của gia đình bà Hường là: “phù hợp với Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/200 một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 tờ BĐ 14 tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long”. Đồng thời UBND TP Hạ Long còn đưa ra câu trả lời “chống chế” khi cho rằng: “ranh giới cấp GCNQSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường có diện tích 89,73m2 đất ở, tại ô đất số 2 theo Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/200 một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 …không chồng lấn với ranh giới cấp GCNQSDĐ…cho ông bà Nguyễn Xuân Huấn – Đỗ Thị Minh Nguyệt”. Chính vì vậy mà việc UBND TP Hạ Long cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường là “đảm bảo đúng theo quy định của Pháp luật” (!) 

bb

Văn bản số 1064/UBND của UBND TP Hạ Long về việc trả lời đơn đề nghị của bà Đỗ Thị Minh Nguyệt

UBND phường Hồng Hải "mặc kệ" sự an nguy của người dân?

Ở một diễn biến khác, chỉ một ngày sau khi được UBND TP Hạ Long cấp GCN QSDĐ số CH35305 (7/10/2019), ngày 8/10/2019, bà Nghiêm Thị Hường đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ diện tích 89,73m2 ô đất số 2 cho bà Lê Thị Kim Dung, sinh năm 1952, trú tại tổ 43, khu 4 phường Hồng Gai, TP Hạ Long .

gcn
Chỉ 1 ngày sau khi được cấp GCN QSDĐ số CH35305, bà Hường chuyển nhượng ngay cho bà Lê Thị Kim Dung (phần khung đỏ)

Sau khi mua bán, bà Dung đã tiến hành xây dựng trên khu đất này. Trong quá trình xây dựng đã dẫn đến việc làm lún, nứt tường, nền nhà bà Nguyệt. Sau khi gia đình bà Nguyệt có đơn kiến nghị và UBND TP Hạ Long có chỉ đạo thì UBND phường Hồng Hải đã 2 lần đến lập biên bản sự việc nhưng cả 2 lần chủ đầu tư đều không có mặt, gọi điện thoại nhưng không nghe máy.

Điều lạ là UBND phường Hồng Hải cũng vì vậy mà “thôi” luôn, không có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Nguyệt, “mặc sức” cho chủ đầu tư tiếp tục hoạt động xây dựng đe dọa đến tài sản, tính mạng của gia đình bà Nguyệt.

hien truong
Nhà bà Nguyệt bị nứt gãy 

Trước đó, ngày 18/12/2019, UBND TP Hạ Long đã có văn bản số 9729/UBND về việc giải quyết đơn thư của bà Nguyệt. Theo đó, UBND TP Hạ Long giao UBND phường Hồng Hải chủ trì, phối hợp với phòng Quản lý đô thị, Đội kiểm tra TTĐT&MT kiểm tra, giải quyết và trả lời công dân bằng văn bản về nội dung kiến nghị hộ bà Dung san gạt, đóng cọc làm nứt tường, nền của gia đình bà Nguyệt, thời gian thực hiện xong trước ngày 30/12/2019. Thế nhưng theo bà Nguyệt thì đến nay gia đình bà vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào từ phía cơ quan chức năng phường Hồng Hải.

cong trinh
Hiện trạng công trình xây dựng 

Những dấu hiệu “bất thường”

Để làm rõ những nội dung trên, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Hồng Hải. Ông Nghĩa cho biết sẽ giao cho ông Đinh Văn Mạnh, PCT phụ trách đất đai để trả lời. Khi PV liên hệ, ông Mạnh cho biết do tình hình dịch bệnh nên sẽ trả lời qua email. Tiếp đó, chúng tôi đã gửi các nội dung thông tin cần xác minh qua email của ông Mạnh. Tuy nhiên, sau đó PV chỉ nhận được một số hồ sơ liên quan đến sự việc, còn phía UBND phường Hồng Hải không đưa ra bất cứ câu trả lời nào theo nội dung mà PV đã gửi trước đó. Nhưng cũng từ những hồ sơ này mà PV đã tìm ra một số điểm “bất thường”:

Thứ nhất: Hành vi lấn chiếm đất đất công, đất do Nhà nước quản lý của gia đình bà Nghiêm Thị Hường đã bị xử lý hay chưa? Mặc dù PV đã gửi câu hỏi này đến ông Đinh Văn Mạnh, tuy nhiên không nhận được câu trả lời về nội dung này. Căn cứ theo các tài liệu là ông Mạnh đã gửi thì mặc dù UBND phường Hồng Hải nắm rất rõ các mốc thời gian mà gia đình bà Hường thực hiện hành vi lấn chiếm, thế nhưng lại không có bất cứ biện pháp ngăn chặn hay xử phạt nào. Phải chăng UBND phường Hồng Hải đã “cố tình” bỏ qua, "tiếp tay" cho vi phạm?

Thứ 2: Ngày 05/3/2019, UBND phường Hồng Hải đã tổ chức lấy ý kiến của 5 hộ dân về Đồ án Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/200 một phần thửa đất 391 và thửa đất số 393, tờ BĐ ĐC số 14 tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long (thửa đất lập đồ án quy hoạch của bà Nghiêm Thị Hường, tại tổ 12 khu 2B phường Hồng Hải, TP Hạ Long). Trong đó có 4 phiếu đồng ý với quy hoạch mới và 1 phiếu không đồng ý của bà Nguyệt.

Tuy nhiên nếu nhìn vào thực tế thì chỉ có gia đình bà Hường và bà Nguyệt là 2 hộ liền kề hưởng lợi trực tiếp, còn những hộ dân khác không có liên quan, hay chịu ảnh hưởng. Chính vì vậy mà ý kiến của các hộ dân này là không khách quan. Theo bà Nguyệt thì những gia đình này không được lợi hay mất gì từ quy hoạch nên chuyện họ đồng ý là bình thường. Mặt khác, tại buổi tổ chức lấy ý kiến này thì đại diện các cơ quan chức năng chỉ nói chung chung về việc lấy ý kiến nhân dân về việc lập quy hoạch mới và cấp đất cho hộ gia đình bà Nghiêm Thị Hường mà không công bố các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị cũng như vị trí thửa đất mà gia đình bà Hường được cấp. Tại sao lại có sự mập mờ như vậy?

phieu
Bà Nguyệt không đồng ý với quy hoạch mới

Thứ ba: Ngày 13/5/2019, Hội đồng đăng ký đất đai do ông Đinh Văn Mạnh, PCT UBND phường đồng thời là PCT hội đồng đã chủ trì tổ chức xét đề nghị cấp GCN QSDĐ của bà Nghiêm Thị Hường tại tổ 12 khu 2B phường Hồng Hải. Điều đáng chú ý là trong Biên bản xét duyệt, thành phần tham dự có bao gồm "các ông, bà các hộ dân sống lâu năm, cùng thời điểm và liền kề với hộ dân đề nghị cấp GCN QSDĐ". Thế nhưng điều lạ là không hề có bất cứ hộ nào liền kề với bà Nghiêm Thị Hường được tham dự. Trong khi đó, gia đình bà Nguyệt là hộ liền kề, chịu ảnh hưởng trực tiếp lại không được lấy ý kiến. Phải chăng UBND phường Hồng Hải đã “cố tình” sắp xếp việc này để thông qua đề nghị cấp GCN QSDĐ cho bà Hường?

bb

Trong Biên bản xét duyệt đề nghị cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường không hề có mặt hộ dân sống lâu năm, cùng thời điểm và liền kề nào

Thứ tư: Đó là việc công khai các quy hoạch liên quan tại khu vực Xí nghiệp vận tải (XNVT) than Hòn Gai bãi xít Kênh Liêm, phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Theo bà Nguyệt thì mặc dù quy hoạch đã được phê duyệt từ trước đó hàng chục năm, thế nhưng UBND phường Hồng Hải đã không trưng bày công khai hoặc giới thiệu phương án quy hoạch trên phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức công bố quy hoạch khác theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị. Và phải đến ngày 04/3/2020, sau khi bà Nguyệt có đơn kiến nghị và UBND TP Hạ Long có văn bản chỉ đạo thì UBND phường Hồng Hải mới tiến hành tổ chức công bố, công khai các quy hoạch liên quan tại khu vực XNVT than Hòn Gai bãi xít Kênh Liêm. Tại buổi công bố, bà Nguyệt cũng đã bày tỏ quan điểm không đồng ý với quy hoạch mới. Việc làm này của UBND phường Hồng Hải thực chất chỉ mang tính chất “làm cho có” bởi thực tế thì phường Hồng Hải đã “tiền trảm hậu tấu”.

Như vậy, có thể thấy, xung quanh câu chuyện cấp GCN QSDĐ đất cho bà Nghiêm Thị Hường đang tồn tại nhiều điểm đáng nghi vấn, khuất tất cần làm rõ. Liệu có phải vì những nguyên do này, mà ông Đinh Văn Mạnh, PCT UBND phường Hồng Hải mới né tránh trả lời theo các nội dung câu hỏi mà PV đã gửi? 

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Bình