Loading: Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 3: Mắc mớ gì mà ông Chủ tịch UBND TP Hạ Long im lặng như vậy?

Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 3: Mắc mớ gì mà ông Chủ tịch UBND TP Hạ Long im lặng như vậy?

PL&DS – Mặc dù nhiều lần liên hệ với ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long để tìm hiểu thông tin, thế nhưng đến nay, PV nhận được vẫn chỉ là sự “im lặng”.

Trong hai bài viết trước: Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 1: Người dân "tố" UBND TP Hạ Long tiếp tay “hợp thức hóa” vi phạm và Lấn chiếm đất công vẫn được cấp sổ đỏ - Kỳ 2: Có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm?, PV đã gửi đến bạn đọc những bất thường xoay quanh việc UBND phường Hồng Hải và TP Hạ Long cấp GCN QSDĐ cho hộ gia đình bà Nghiêm Thị Hường tại tổ 12, khu 2B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Trước đó, gia đình bà Hường đã lấn chiếm đất công, tự ý xây tường rào, công trình trái phép trên khu vực đất do Nhà nước quản lý.

Hành vi này không những không bị các cơ quan chức năng lập biên bản xử lý, mà ngược lại còn được tạo điều kiện bằng việc cấp GCN QSDĐ số CH35325 ngày 7/10/2019 với diện tích cấp 89,73 m2 đất ở bao gồm một phần thửa đất số 391 và thửa đất số 393 tờ BĐ ĐC số 14 tại phường Hồng Hải.

Dư luận cho rằng việc UBND TP Hạ Long cấp GCN QSDĐ cho bà Hường trên diện tích lấn chiếm đất công là "cổ vũ": cho vi phạm, tạo ra một tiền lệ cực kỳ xấu, đồng thời ảnh hưởng nghiệm trọng đến niềm tin của người dân vào cơ quan Nhà nước.

gcn

GCN QSDĐ số CH35325 do UBND TP Hạ Long cấp cho bà Nghiêm Thị Hường ngày 7/10/2019

Quá tìm hiểu sự việc, PV đã chỉ ra một loạt những điểm bất thường, mập mờ trong quá trình làm thủ tục xét cấp GCN QSDĐ cho bà Hường. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn rằng có hay không sự bao che, tiếp tay của cơ quan chức năng cho vi phạm?

Ở một diễn biến khác, bà Lê Thị Kim Dung, sinh năm 1952, trú tại tổ 43, khu 4 phường Hồng Gai, TP Hạ Long sau khi mua lại đất của bà Hường đã tiến hành xây dựng trên khu đất này. Trong quá trình xây dựng đã dẫn đến việc làm lún, nứt tường, nền nhà bà Nguyệt (hộ liền kề). Sau khi gia đình bà Nguyệt có đơn kiến nghị và UBND TP Hạ Long có chỉ đạo thì UBND phường Hồng Hải đã 2 lần đến lập biên bản sự việc nhưng cả 2 lần chủ đầu tư đều không có mặt, gọi điện thoại nhưng không nghe máy.

Điều lạ là UBND phường Hồng Hải cũng vì vậy mà “thôi” luôn, không có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Nguyệt, “mặc sức” cho chủ đầu tư tiếp tục hoạt động xây dựng đe dọa đến tài sản, tính mạng của gia đình bà Nguyệt.

nha ba nguyetNhà bà Đỗ Thị Minh Nguyệt bị nứt, lún do hoạt động xây dựng công trình của bà Lê Thị Kim Dung

Sau khi nhận được phản hồi phản hồi “cho có” của UBND phường Hồng Hải (thực chất phường Hồng Hải chỉ gửi 1 số hồ sơ liên quan chứ không đưa ra bất cứ câu trả lời nào), PV đã liên hệ với ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long để tiếp tục tìm hiểu thông tin.

Sau đó, theo đề nghị của ông Hà, PV đã đến UBND TP Hạ Long tại địa chỉ số 2 Bến Đoan, phường Hồng Gai để liên hệ làm việc. Tại đây, bộ phận Văn thư đã tiếp nhận Giấy giới thiệu cùng nội dung thông tin mà PV cần tìm hiểu và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo. Thế nhưng, đến nay đã qua hơn 45 ngày, PV vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía UBND TP Hạ Long.

Sau rất nhiều ngày chờ đợi, PV tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long. Tuy nhiên ông này lại “lái” câu chuyện đi một hướng khác khi đề nghị PV “hướng dẫn người dân đến Ban tiếp công dân TP để được giải quyết theo quy định”. Mặc dù sau đó, PV đã giải thích với ông Hà rằng PV với tư cách của một cơ quan báo chí liên hệ để tìm hiểu thông tin chứ không đại diện cho người dân hay bất cứ cá nhân nào, vì vậy PV không có trách nhiệm phải hướng dẫn người dân đến UBND TP để làm việc. Tuy nhiên ông này vẫn khẳng định “cơ quan báo chí có trách nhiệm hướng dẫn người dân đến cơ quan chức năng để được giải quyết theo quy định”. Sau đó, ông này không trả lời và “im bặt” từ đó.

pham hong ha

Ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long có đang "né tránh" cung cấp thông tin? Ảnh: Cổng thông tin điện tử TP Hạ Long

Không biết ông Chủ tịch UBND TP Hạ Long không hiểu thật hay là cố tình không hiểu để làm khó PV? Phải chăng ông Phạm Hồng Hà đang cố tình “né tránh” cung cấp thông tin cho báo chí để “bưng bít” những dấu hiệu sai sót trong quá trình cấp GCN QSDĐ cho bà Nghiêm Thị Hường? Câu trả lời, chắc chỉ có ông Chủ tịch mới biết được. Và thế là ai đúng, ai sai, vẫn còn là một câu chuyện chưa có hồi kết. Chỉ có công trình của bà Lê Thị Kim Dung là vẫn “ung dung” hoàn thiện từng ngày, mặc cho sự an nguy của các hộ gia đình liền kề.

xdCông trình của bà Lệ Thị Kim Dung vẫn “ung dung” hoàn thiện từng ngày, mặc cho sự an nguy của các hộ gia đình liền kề

Những năm gần đây, TP Hạ Long không chỉ được biết đến là thủ phủ, đô thị phát triển năng động của Quảng Ninh mà còn trở thành tâm điểm du lịch nghỉ dưỡng có sức hấp dẫn hàng đầu trong nước và quốc tế.

Để tiếp tục những định hướng phát triển trong giai đoạn mới, nâng cao vai trò, vị thế của thành phố, ngày 7/6/2019 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 702/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050.

Trả lời phỏng vấn của Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết sẽ tập trung phát triển, xây dựng TP Hạ Long …đáp ứng tiêu chí đô thị loại I, hướng tới tiêu chuẩn “quốc tế” (!) Tuy nhiên với tình hình thực tế, sự nghiêm minh của pháp luật đang có dấu hiệu bị “che mắt” thì tiêu chuẩn “quốc tế” như ông Hà nói có lẽ vẫn sẽ còn là một giấc mơ xa vời (?!)

Điều 39. Trả lời trên báo chí – Luật Báo chí 2016

1. Người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí.

2. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Vũ Bình