Loading: Láo nháo quảng cáo TPCN – Kỳ 38: An Thống Đan “đặc trị bệnh gout” chỉ là chiêu trò để moi tiền của người bệnh?

Láo nháo quảng cáo TPCN – Kỳ 38: An Thống Đan “đặc trị bệnh gout” chỉ là chiêu trò để moi tiền của người bệnh?

(PL&DS) – Mặc dù chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng sản phẩm An Thống Đan đang được quảng cáo là “giải pháp trị gout hàng đầu Việt Nam”, cam kết hiệu quả sau một liệu trình hết gout, hết đau, tan tophi...

An thống đan “thần dược” đặc trị bệnh gout

Theo tìm hiểu của PV, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK) An Thống Đan do Công ty TNHH Một thành viên Nhất Tâm Đường (Cty Nhất Tâm Đường) sản xuất và phân phối.

Hiện nay trên một số trang web thương mại điện tử đang quảng cáo TPBVSK An Thống Đan như một loại “thần dược”, có công dụng như thuốc chữa bệnh.

ddddd

Có thể kể tên một số trang web như anthongdan.com/dang-ky-dac-tri-gout, anthongdan.blogspot.com, anthongdan.com/dieutrigoutantoanhieuqua, anthongdan.vn/khactinhcuabenhgout, anthongdan.net,…

Các website trên đều quảng cáo TPBVSK An Thống Đan là “giải pháp trị gout hàng đầu Việt Nam” với công dụng: "Ức chế sự hình thành axit uric, kiểm soát nồng độ axit uric bão hòa; Hòa tan tinh thể muối urat, giảm đau sưng tấy đỏ; Đánh tan tophi, bảo vệ sụn khớp, tránh nguy cơ dính khớp gây tàn phế; Phục hồi chức năng gan thận, chống tái phát tận gốc".

ssssss
Chỉ là TPBVSK nhưng An Thống Đan lại được "nổ" có công dụng trị gout

Trên những trang website trên cũng đăng tải hình ảnh Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm của Cục ATTP cấp cho Cty TNHH Nhất Tâm Đường. Cùng với đó là hình ảnh các giải thưởng, vinh danh hàng Việt Nam chất lượng vàng.

Trên website anthongdan.vn/khactinhcuabenhgout giới thiệu “Khám phá phương thức tiêu trừ bệnh GOUT (Gút) bằng thảo dược gia truyền xuất xứ từ dòng họ Nguyễn tại vùng núi Tuyên Quang, ra đời cách đây hơn 35 năm. Hơn 120.000 người đã dứt điểm các tình trạng GOUT khi gửi “số điện thoại” để nhận phác đồ điều trị GOUT, đó chính là An Thống Đan bài thảo dược đã thành công khi “loại bỏ các triệu chứng” như nóng đỏ các khớp, viêm đa khớp dạng thấp, đi lại khó khăn, nổi tophi, u cục, acid uric trong máu cao”.

Sản phẩm An Thống Đan được giới thiệu là "Thành tựu y dược nổi bật. Công trình nghiên cứu 35 năm của Lương y Nguyễn Quốc Khánh – Hội Nam y Việt Nam".

Trong bài viết "Trị gout đến từ căn nguyên" có viết “Trao đổi với lương y Nguyễn Quốc Khánh, lương y chia sẻ “Bệnh nhân tới đây có nhiều ca rất nặng, tophi rất to tràn lên sụn tai, cần người nhà phải đưa đi. Đa phần đều điều trị rất nhiều nơi nhưng không đỡ, thậm chí còn lạm dụng thuốc giảm đau đến mức gan, thận bị tổn thương. Những ca như vậy rất khó điều trị, nhưng khi nhìn niềm vui của bệnh nhân sau khi được điều trị dứt điểm căn bệnh, lại chính là động lực giúp tôi gắn bó với nghề”.

anh anh

Trong bài viết trên quảng cáo có 120.000 người đã khỏi bệnh gout sau khi sử dụng An Thống Đan

TPBVSK An Thống Đan chưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo

Trước những quảng cáo TPBVSK có công dụng như “thần dược” trong việc điều trị bệnh gout, trong vai người tiêu dùng cần mua TPBVSK An Thống Đan, PV đã để lại số điện thoại trên website anthongdan.com/dang-ky-dac-tri-gout để được tư vấn. PV được một người giới thiệu là dược sĩ tên Lan, nhân viên của Nhà thuốc Nhất Tâm Đường tư vấn về sản phẩm An Thống Đan. Dược sĩ tên Lan quảng cáo sau khi sử dụng 1 liệu trình là đã thấy hiệu quả, sau 2 liệu trình sẽ khỏi dứt điểm bệnh gout, sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược nên rất an toàn. Cũng theo vị dược sĩ này, mỗi một hộp An Thống Đan có giá 500.000 đồng.

Trên các trang web đang quảng cáo sản phẩm An Thống Đan đều không ghi phần đối tượng sử dụng và đối tượng không được sử dụng sản phẩm.

sssssss

Hình ảnh chứng nhận, giải thưởng cho sản phẩm An Thống Đan của Cty Nhất Tâm Đường được giới thiệu trên rất nhiều website

PV đã liên hệ với Cty Nhất Tâm Đường là đơn vị sản xuất, chịu trách nhiệm về sản phẩm TPBVSK An Thống Đan, ông Đông – Phó Giám đốc cho biết: “Cty chỉ có một website là nhattamduong.com.vn còn những website khác thì công ty không quản lý. Sản phẩm An Thống Đan đã được Cục ATTP cấp Giấy tiếp nhận bản công bố xác nhận phù hợp quy định An toàn thực phẩm, còn Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thì công ty đang làm.

Về công dụng của sản phẩm là Hỗ trợ giảm nồng độ axit uric trong máu, hỗ trợ giảm sưng đau các khớp do bệnh gout gây ra. Còn các quảng cáo sản phẩm có công dụng đặc trị thì không đúng với công bố và tinh thần mà công ty đưa lên”.

Theo như lời của Phó Giám đốc Cty Nhất Tâm Đường thì sản phẩm An Thống Đan không có công dụng “đặc trị” bệnh gout như một số website và vị dược sĩ Lan nhận là nhân viên của Nhà thuốc Nhất Tâm Đường đang quảng cáo.

Vì vậy, người tiêu dùng phải tỉnh táo, không nên tin vào những quảng cáo cho sản phẩm An Thống có tác dụng “đặc trị bệnh gout”, “giải pháp trị gout hàng đầu Việt Nam” và cẩn trọng trước khi mua hàng.

Luật quảng cáo của Bộ Y tế đã quy định và có chế tài xử phạt với những hành vi quảng cáo TPBVSK có công dụng điều trị, gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh. Thế nhưng, vì lợi nhuận kinh doanh mà hiện nay nhiều doanh nghiệp đã bất chấp quy định, quảng cáo lừa dối khách hàng.

Theo Ngọc Mai – PL&DS