Loading: LHQ cảnh báo thập kỷ này nóng nhất lịch sử

LHQ cảnh báo thập kỷ này nóng nhất lịch sử

(PL&DS) - Trong báo cáo đánh giá thường niên về thực trạng biến đổi khí hậu và năng lực ứng phó của con người công bố ngày 3/12, Liên hợp quốc (LHQ) nhận định thập kỷ này sẽ là thập kỷ nóng nhất trong lịch sử.

Theo TTXVN, báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết tính đến thời điểm này của năm 2019, nhiệt độ toàn cầu đã ở mức cao hơn 1,1 độ C so với nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp, theo đó năm 2019 đang trên đà trở thành một trong 3 năm nóng nhất trong lịch sử. Khí phát thải từ các hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch, xây dựng cơ sở hạ tầng, trồng trọt và vận chuyển hàng hóa khiến năm 2019 có nguy cơ phá kỷ lục về mật độ carbon trong khí quyển.

Trong khi đó, các đại dương, vốn hấp thụ tới 90% lượng nhiệt từ khí thải gây hiệu ứng nhà kính, cũng đang ghi nhận mức nhiệt kỷ lục. Các vùng biển trên thế giới có mức acid nhiều hơn 25% so với cách đây 150 năm, đe dọa hệ sinh thái biển mà hàng tỷ người trên thế giới đang phụ thuộc để kiếm sống. Tháng 10 vừa qua, mực nước biển trên toàn cầu cũng tăng lên mức kỷ lục, do sự tan chảy của 329 tấn băng tại Greenland trong suốt một năm.

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nhấn mạnh tần suất xảy ra nắng nóng và lũ lụt đang ngày càng tăng. Với mức nhiệt cao hơn 1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, năm 2019 đã ghi nhận nắng nóng khắc nghiệt tại châu Âu, Australia và Nhật Bản, sự tàn phá của siêu bão tại Đông Nam châu Phi, cũng như các trận cháy rừng tại Australia và bang California của Mỹ.

Báo cáo của WMO nêu rõ trong 4 thập kỷ qua, mỗi thập kỷ đều nóng hơn so với thập kỷ trước đó. Do đó, biến đổi khí hậu không còn là hiện tượng mà các thế hệ tương lai phải đối mặt, mà hiện tại hàng triệu người đang phải gánh chịu tổn hại do những tác động từ hoạt động khai thác và tiêu thụ của con người.

Theo báo cáo, hơn 10 triệu người đã phải di dời trong nửa đầu năm 2019, trong đó 7 triệu người phải chịu tác động từ các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán, lũ lụt. WMO ước tính đến cuối năm nay, số người phải di tản do thời tiết cực đoan sẽ tăng lên 22 triệu người.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) đang diễn ra tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Dự kiến, COP 25 tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021.

Mục tiêu của Hiệp định Paris, được 197 quốc gia ký kết và 185 nước thông qua, là duy trì mức tăng nhiệt độ Trái Đất không vượt ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo kể cả khi các cam kết của Hiệp định Paris được thực thi, Trái Đất vẫn đang trên đà tăng thêm 3 độ C vào cuối thế kỷ này.

yi

Tốc độ cắt giảm lượng khí thải chậm với 3% mỗi năm sẽ khiến Trái đất nóng lên khoảng 2 độ C vào năm 2100. Ảnh: Phys.org

Lượng khí thải CO2 cao kỷ lục trong năm 2019

VOV cho biết, theo một phân tích mới được công bố ngày 3/12, thay vì sự suy giảm được chờ đợi từ lâu, lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trong năm 2019, đạt mức cao kỷ lục. Tổng lượng khí thải carbon từ nhiên liệu hóa thạch và công nghiệp là 36,8 tỷ tấn, tăng 0,6% so với năm 2018, tính đến nay đây là con số kỷ lục.

Khí thải nhà kính trên toàn cầu đã tăng trong 3 năm liên tiếp, trong thời điểm mà đáng lẽ lượng khí thải phải giảm mạnh nếu thế giới muốn đáp ứng được các mục tiêu trong thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Vào tuần trước, báo cáo từ Chương trình Môi trường Mỹ cho biết lượng khí thải toàn cầu phải giảm 8% mỗi năm trong thập kỷ tới để phù hợp với mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu.

Tốc độ cắt giảm lượng khí thải chậm với 3% mỗi năm sẽ khiến Trái đất nóng lên khoảng 2 độ C vào năm 2100. Mức độ nóng lên này sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như làm chết rạn san hô và mất sự ổn định của các tảng băng ở Greenland và Nam Cực.

Theo phát hiện được công bố bởi Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), toàn cầu đã nóng lên khoảng 1,1 độ C kể từ cuối thế kỷ 19.

Khí thải nhà kính tại Mỹ được dự đoán sẽ giảm 1,7% trong năm 2019 sau khi tăng 2 năm trước, bởi nước này đã thay thế than bằng khí tự nhiên và năng lượng tái tạo. Việc đốt than ở Mỹ sẽ giảm 11% trong năm 2019. Lượng khí thải tại các quốc gia Liên minh châu Âu dự kiến sẽ giảm với tốc độ tương tự do các nước này đã hạn chế sử dụng than đốt.

Trong khi lượng khí thải ở Mỹ và châu Âu giảm trong năm 2019, tại Trung Quốc được dự đoán sẽ tăng 2,6% do đây là quốc gia tiêu thụ than lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ tăng 1,8% và các nước còn lại trên thế giới tăng 0,5%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những xu hướng này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, trong có đó việc cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng và phương tiện giao thông ngày càng tăng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Phá rừng và các hình thức sử dụng đất khác trong năm 2019 cũng góp phần vào việc phát thải khí metan và khí nhà kính do con người gây ra. Dự án Carbon toàn cầu cho biết các vụ cháy rừng ở Amazon và nơi khác đã làm tăng lượng khí thải lên tới 6 tỷ tấn carbon dioxide.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS