Liên tiếp phát hiện sâm Ngọc Linh giả

Số sâm Ngọc Linh Kon Tum giả được các đối tượng gửi thông qua các nhà xe chạy tuyến Bắc - Nam, sau đó được người bán giới thiệu là Sâm Ngọc Linh ở Kon Tum để lừa người tiêu dùng.

Vào lúc 4 giờ ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường Kon Tum) phối hợp với Công an huyện Đăk Tô mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh phía Bắc đưa vào huyện Đăk Tô. Tổng cộng có 3 thùng hàng bằng xốp không có tên người nhận, được xe khách thả ven đường Quốc lộ 14. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Đáng chú ý, trong số 2kg củ có 2 củ còn lá có trọng lượng gần 3 lạng mỗi củ. Còn lại là củ nhỏ. Theo nhận định của đoàn liên ngành, "những củ sâm nhỏ để tư thương lừa người mua khi nói đây là sâm Ngọc Linh gãy do người dân mót được trên rừng", nhưng thực chất là củ tam thất, điền trúc có hình dạng giống với sâm Ngọc Linh.

Theo ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2: Qua nguồn tin báo của nhân dân, sau 2 tháng mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động đến nay Đội Quản lý thị trường số 2 và Công an huyện Đăk Tô mới tổ chức bắt giữ số hàng trên. Lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn.


Kiểm tra lô hàng sâm giả tại Đội Quản lý thị trường số 2 tỉnh Kon Tum

Huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum là địa bàn nóng về tình trạng mua bán sâm Ngọc Linh giả. Việc làm gian dối trên ảnh hưởng lớn đến uy tín, thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum. Theo khuyến cáo của chuyên gia, hiện sâm Ngọc Linh Kon Tum đang bước vào thời kỳ ngủ đông (rụng lá, cây bắt đầu ra lá mới) nên không có cây lá như các loại mà lực lượng chức năng vừa phát hiện và bắt giữ.

Đến nay, tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Cụ thể: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha); Công ty cổ phần Vingin (trồng 200 ha); và Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha).

Trước đó, ngày 8/2 cũng tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, Đội Quản lý thị trường số 2 đã phát hiện 7 thùng với 112 chai rượu lá sâm Ngọc Linh giả. Tất cả số rượu trên còn nguyên chai, đựng trong hộp đang chờ mang đi tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Theo Báo Điện tử Dân Sinh

Theo baodansinh.vn

Vụ công dân kiện UBND thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Xem xét tái thẩm vụ kiện hi hữu

Khởi tố hàng loạt vụ xuất, nhập cảnh trái phép

Thanh Hóa: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn

Nữ sinh nghi bị nhóm bạn học hiếp dâm, quay video phát tán lên mạng

Giải cứu 8 thiếu nữ cơ thể đầy thương tích bị ép bán dâm trong quán karaoke

Bất ngờ lời khai nghi phạm tạt axit người phụ nữ ở Nghệ An

Hiếp dâm cháu của người họ hàng, nam thanh niên lãnh án 17 năm tù

“Ăn đất”, nguyên phó chủ tịch huyện bị khởi tố

Bắt 3 đối tượng 9x vận chuyển 40 bánh heroin

Kiểm tra cơ sở massage, công an phát hiện 2 nữ nhân viên đang khỏa thân thực hiện hành vi kích dục cho khách.