Loading: 'Lộ diện' cá nhân vi phạm tại nhà AX2 Cầu Diễn- Nam Từ Liêm, Hà Nội

'Lộ diện' cá nhân vi phạm tại nhà AX2 Cầu Diễn- Nam Từ Liêm, Hà Nội

Việc vi phạm trong việc sử dụng căn hộ được mua theo diện nhà thu nhập thấp tại tòa AX2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm,TP Hà Nội đang gây bức xúc cho người dân.

Đó là những cá nhân, tổ chức từng là cán bộ, công chức, viên chức công tác tại quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm của TP Hà Nội cho thuê hoặc bán lại các căn hộ tại chung cư AX2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, nhất là những người có nhu cầu, thu nhập thấp nhưng không được mua nhà hoặc chưa được mua nhà thu nhập thấp. Nó còn gây ra rất nhiều hệ lụy và đi ngược lại chính sách đúng đắn về nhà ở của Đảng và Nhà nước ta.


Hai trong số những căn hộ tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn đang được cho thuê hoặc bán.

Ngày 19/4/2019, chúng tôi đã có bài “Hà Nội: Nhà ở xã hội AX2 Cầu Diễn đang bị sử dụng sai mục đích?”. Theo đó, trong thời gian qua, tòa soạn nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về việc tại tòa nhà AX2, nhiều căn hộ ở đây chủ nhà là người được mua theo diện nhà thu nhập thấp và được hưởng rất nhiều ưu đãi theo quy định của pháp luật, nhưng họ đã không ở mà cho thuê hoặc bán kiếm lời tới nửa tỷ đồng cho một căn hộ. Không những thế, hầu hết diện tích tầng kỹ thuật của tòa nhà hiện nay đang được Ban quản trị tòa nhà cho thuê lấy tiền trái quy định, gây nhiều bức xúc cho người dân và đang vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý nhà chung cư.

Tiếp xúc với PV, ông Nguyễn văn K cho biết, tôi là người dân sinh sống tại phường Cầu diễn , quận Nam Từ Liêm, TP Hà nội. Tôi thấy vô cùng bức xúc vì chứng kiến tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm có nhiều nhà được mua theo diện chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp, mà đại đa số họ là công nhân viên chức Nhà nước được hưởng lương và họ được mua với giá rất thấp so với giá thị trường, nhưng nhiều trường hợp họ lại không ở mà cho thuê hoặc bán kiếm lời khoảng 500 triệu đồng trên một căn hộ.

Như vậy, chứng tỏ họ không có nhu cầu ở, điều đó trái ngược lại với cam kết khi họ mua là đang không có nhà ở, phải đang đi thuê hoặc ở nhờ. Tôi thấy đây là một kẽ hở mà những kẻ có hành vi tham nhũng, tiêu cực đang lợi dụng để lách luật, tạo thành nhóm lợi ích, trong khi đó bao nhiêu người còn rất nghèo khổ đang không có nhà ở thực sự thì lại không được mua nhà theo diện nhà thu nhập thấp, rất nhiều người đang thừa nhà ở thậm chí có nhà cho thuê lại “tạo dựng hồ sơ cho hợp lệ” để được mua nhà sau đó bán kiếm lời hoặc cho thuê, thật là bất công, các cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định.

Ngày 02/4/2019, PV đã có buổi làm việc với ông Bùi Văn Thịnh - Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Qua trao đổi, ông Thịnh cho biết, có tới khoảng 2/3 số căn hộ tại tòa nhà AX2 Cầu Diễn là đang cho thuê hoặc đã bán cho người khác. Ông cũng đã cung cấp cho PV chi tiết từng căn hộ của từng tầng trong tòa nhà AX2 Cầu Diễn đang được chính chủ sử dụng hay cho thuê hoặc đã bán, trong đó có một số căn hộ thì ông cũng chưa nắm chắc nên chưa cung cấp được cho PV (có số căn chi tiết, cụ thể).

Để tìm hiểu và xác minh thêm các thông tin do bạn đọc phản ánh, ngày 16/4/2019 PV đã có buổi làm việc với ông Hải - Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Nam Từ Liêm. Qua trao đổi, ông Hải đã cung cấp cho PV báo cáo số 343/BC - UBND, ngày 12/4/2019 của UBND phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Theo đó, phần diện tích không gian kỹ thuật khoảng 724 m2 đã được dựng vách kính cho các đơn vị thuê làm văn phòng, UBND phường đã liên hệ với Ban Quản trị tòa nhà AX2 đề nghị ban quản trị cung cấp các hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến việc sử dụng, cho thuê tầng kỹ thuật của tòa nhà nhưng ông Trưởng Ban Quản trị xin có thêm thời gian để chuẩn bị. Nhưng nội dung liên quan đến các căn hộ của tòa nhà đang sử dụng để cho thuê và bán vi phạm Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển quản lý nhà ở xã hội thì ông Hải chưa cung cấp được.

Đến nay, đã gần một tháng trôi qua nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được trả lời của ông Trưởng Ban Quản trị tòa nhà như lời hứa trên, còn chính quyền địa phương thì cũng không cung cấp được thông tin gì thêm và có dấu hiệu “bao che” cho sai phạm.

Căn cứ vào tài liệu, thông tin do tổ trưởng dân phố cung cấp, báo đã có danh sách các căn hộ tại tòa nhà AX2 phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm đang được chủ nhân của nó cho thuê hoặc bán. Cụ thể là, các căn hộ có số phòng: 201, 202,203, 204, 205,206, 208, 303, 309, 311, 401, 405, 406, 407, 408, 410, 504, 601, 608, 612, 702, 704, 705, 708, 710, 805, 807, 808, 812, 906, 1004, 1008, 1101, 1102, 1105, 1106, 1107.v.v.

Tại khoản 4, điều 19, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 có quy định: “Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua, thuê mua chính căn hộ đó) và không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối tiểu là 05 năm….”.

Tại khoản 1, điều 11Quyết định số 34/2010/QĐ-UBND của UBND TP Hà nội ngày 16/8/2010 có quy định đối với người mua (chủ sở hữu) nhà ở thu nhập thấp như sau:

a) Thực hiện đầy đủ những cam kết trong hợp đồng mua nhà ở đã ký; chấp hành đầy đủ những quy định trong bản nội quy sử dụng nhà ở thu nhập thấp và các nghĩa vụ khác của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật dân sự.

b) Không được cho thuê, cho thuê lại, thế chấp hoặc bán (chuyển nhượng) nhà ở trong thời hạn chưa trả hết tiền mua nhà (đối với trường hợp mua nhà trả chậm, trả dần)

c) Chỉ được phép thực hiện các giao dịch nhà ở thu nhập thấp (bán, cho thuê, cho thuê mua) sau khi trả hết tiền cho chủ đầu tư và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, nhưng phải đảm bảo thời gian tối tiểu là 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà. Các giao dịch về nhà ở thu nhập thấp (sau thời gian 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà) quy định tại khoản này được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ xây dựng.

d) Trong trường hợp đã trả hết tiền mua nhà, nhưng chưa đủ 10 năm kể từ thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà ở thì người mua nhà ở thu nhập thấp chỉ được bán nhà ở đó (nếu có nhu cầu) cho cơ quan quản lý nhà ở của địa phương hoặc chủ đầu tư dự án để bán cho đối tượng mua nhà ở thu nhập thấp (theo giá bán không được vượt quá mức giá nhà ở thu nhập thấp cùng loại tại thời điểm bán).

Như vậy, với những gì đang diễn ra tai tòa nhà AX2 Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà nội đòi hỏi chính quyền phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm và TP Hà nội cần vào cuộc ngay để điều tra làm rõ từng trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm Nghị định của Chính phủ và Quyết định của UBND TP Hà nội để xử lý theo quy định của pháp luật, giữ nghiêm kỷ cương phép nước, lấy lại sự công bằng cho xã hội, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong việc trục lợi từ chính sách nhà thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước ta.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin cho bạn đọc danh sách tên những chủ nhân của các căn hộ đang cho thuê hoặc bán tại nhà AX2 Cầu Diễn trong những bài viết tiếp theo.

Theo giadinhvaphapluat.vn