Loading: “Loạn” quy hoạch KĐT Tây Nam Linh Đàm - Kỳ 1: Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long “phá” quy hoạch xong mới xin điều chỉnh

“Loạn” quy hoạch KĐT Tây Nam Linh Đàm - Kỳ 1: Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long “phá” quy hoạch xong mới xin điều chỉnh

(PL&DS) - Xây dựng sai thiết kế, vượt tầng phá vỡ quy hoạch, đến khi bị cơ quan chức năng quận Hoàng Mai xử phạt và ra quyết định cưỡng chế thì Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long mới lo đi xin điều chỉnh.

Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm tọa lạc trong quần thể Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km, thuộc địa phận thôn Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Đây là một trong các dự án trọng điểm nhất được Tập đoàn phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam (HUD) đầu tư phát triển.

bd
Phối cảnh Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm

Được biết, ngày 29/5/2006, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu đã ký Quyết định số 83/2006/QĐ-UBND về việc ban hành điều lệ Quản lý xây dựng theo quy hoạch chi tiết khu KĐT mới Tây Nam hồ Linh Đàm tỷ lệ 1/500 tại cụm Bằng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (thôn Bằng A cũ) và thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Theo đó, khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm có tổng diện tích đất 81.917m2, gồm 6 ô đất được ký hiệu trên bản vẽ quy hoạch lần lượt là TT1, TT2, TT3, TT4, TT5, TT6 với tổng số 260 căn biệt thự, trong đó có 98 căn biệt thự đơn lập, 162 căn biệt thự song lập; Diện tích mỗi căn biệt thự từ 180m2 - 309m2, thiết kế 3 tầng.

Thế nhưng thực tế rất nhiều công trình tại đây đã và đang được chủ đầu tư (CĐT) là Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long xây dựng không đúng so với thiết kế đã được phê duyệt mà tự ý cải tạo từ mái chéo thành mái hộp, vượt tầng, mật độ dẫn đến tình trạng phá vỡ quy hoạch tổng thể.

linh dam

1 công trình tại khu TT5A, khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm được CĐT cải tạo từ mái chéo thành mái hộp

a
Một căn biệt thự vừa được hoàn thiện với quy mô 4 tầng + 1 tầng mái tại khu TT5A

Theo tìm hiểu của PV, ngày 11/9/2019, UBND quận Hoàng Mai đã ra Quyết định số 4342/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long (địa chỉ tại số 729 đường Giải Phóng, Giáp Bát, Hoàng Mai, Hà Nội) do ông Phạm Xuân Sáng, chức vụ Giám đốc và là người đại diện pháp luật với số tiền xử phạt hơn 40 triệu đồng. Đồng thời Quyết định nêu trên cũng buộc CĐT phải tháo dỡ phần công trình vi phạm tại dãy A, lô TT5, KĐT mới Tây Nam hồ Linh Đàm. Tuy nhiên sau đó Cty này không chấp hành.

Tiếp đó, ngày 30/9/2019, Phó CT UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng đã ký Quyết định số 5399QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long do đã có vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 6 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản; phát triển nhà ở, quản lý sử dụng và công sở (địa chỉ vi phạm tại dãy A, lô TT5, KĐT mới Tây Nam hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai). Thế nhưng một điều kỳ lạ là đến nay, các công trình này vẫn nằm “trơ” ra đấy, chẳng hề có dấu hiệu của việc tháo dỡ mà ngược lại còn tiếp tục được xây dựng và hoàn thiện.

d
Thực tế tại Khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm đã tồn tại rất nhiều công trình có dấu hiệu vượt tầng, sai thiết kế. Trên ảnh là 1 căn biệt thự 4 tầng được sử dụng làm trường mầm non Trăng Việt tại khu TT5D

Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Chinh, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt. Sau đó, ông Chinh đã giao cho Đội quản lý TTXD của phường trả lời.

Trao đổi với PV, đại diện Đội quản lý TTXD phường Hoàng Liệt cho biết, một số các công trình đã hoàn thiện và đi vào sử dụng tại Khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm là từ giai đoạn cũ nên không nắm được.

Về các công trình xây dựng mới đây nằm tại lô TT5, theo thiết kế ban đầu là 3 tầng và 1 tầng áp mái. Tuy nhiên CĐT là Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long đã tự ý thay đổi việc thi công từ mái chéo sang mái hộp chứ không có tình trạng xây dựng vượt tầng (?)

dd

Cán bộ Đội quản lý TTXD phường Hoàng Liệt khẳng định không có tình trạng xây dựng vượt tầng tại khu biệt thự Tây Nam Linh Đàm?

"Năm 2019, UBND quận Hoàng Mai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm. Sau khi CĐT cố tình không chấp hành tháo dỡ, UBND quận đã tiếp tục ra quyết định cưỡng chế vi phạm. Tuy nhiên mới chỉ dừng lại ở việc ban hành quyết định chứ chưa thực hiện cưỡng chế bởi sau đó CĐT đã có báo cáo về việc đang thực hiện xin thay đổi hình thái kiến trúc tại Cục Hoạt động Xây dựng. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì CĐT cũng chưa hoàn thành việc đấy (chưa được phê duyệt điều chỉnh thiết kế - PV). Theo báo cáo thì CĐT sẽ hoàn thành việc xin điều chỉnh trong tháng 5/2020 này. UBND phường cũng có thông báo trong tháng 5 này nếu CĐT không hoàn thành việc điều chỉnh thiết kế thì phường sẽ tổ chức thực hiện cưỡng chế, hoàn trả lại đúng theo thiết kế” - đại diện Đội quản lý TTXD phường Hoàng Liệt cho biết.

Điều đáng nói là mặc dù chưa được phê duyệt điều chỉnh thế nhưng phía Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long vẫn ngang nhiên tiếp tục hoạt động xây dựng, bất chấp chỉ đạo từ phía cơ quan chức năng.

ss
Các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên hoàn thiện dù chưa được phê duyệt điều chỉnh thiết kế

Trước đó, người ta đã nghĩ về một khu biệt thự kiểu mẫu sang trọng, hiện đại và đồng đều. Thế nhưng viễn tưởng ấy giờ đã chẳng còn, thay vào đó là một bộ mặt “nham nhở”, “nhếch nhác”, vô hàng vô lối khiến nhiều người không khỏi lắc đầu ngán ngẩm.

Và liệu rằng các cơ quan chức năng của TP Hà Nội có đồng ý chấp thuận điều chỉnh thiết kế cho Cty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Liệt Hạ Long hay không để từ đó tạo ra những tiền lệ rất xấu, “đua nhau” phá vỡ quy hoạch theo kiểu xây xong mới đi xin điều chỉnh?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Bình