Loading: Lùa bán "vịt giời" ở Hòa Bình – Kỳ 1: Lời kể của khách hàng suýt bị lừa.

Lùa bán "vịt giời" ở Hòa Bình – Kỳ 1: Lời kể của khách hàng suýt bị lừa.

PL&DS - Trước những lời quảng cáo của "cò đất" về dự án “siêu lợi nhuận” mang tên Dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xã Mông Hóa, Kỳ Sơn, Hòa Bình, nếu khách hàng không "tỉnh" sẽ bỏ tiền mua "vịt giời".

Vừa qua, PL&DS nhận được đơn phản ánh của một khách hàng tại Tây Hồ, Hà Nội (sau đây gọi là ông N) về những dấu hiệu lừa đảo liên quan đến Dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Từ cuộc gọi… “tình cờ”

Trong đơn phản ánh, ông N cho biết: Tháng 7/2019, ông nhận được điện thoại của một người phụ nữ tên H, nhân viên kinh doanh của Cty CP đầu tư bất động sản (BĐS) KiteLand (trụ sở tại Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) giới thiệu và chào bán căn hộ tại Dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xóm Hang Nước, xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Để tạo lòng tin, người này mời ông N tham dự chuyến tham quan dự án do Cty tổ chức. Trước lời chào mời hấp dẫn, ông N đã nhận lời đến tham quan.

sd

Phối cảnh Dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xóm Hang Nước, xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình

Theo lời hướng dẫn, đúng ngày hẹn, ông đến địa điểm 289 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, đã có xe của Cty chờ sẵn. Cùng đi còn có rất nhiều khách hàng khác, đa phần đều là người trung tuổi, có cả người già, mỗi khách hàng đều có một nhân viên của sàn giao dịch đi cùng để tư vấn.

Trên đường đi, ông N được biết những khách hàng này đều được mời chào như ông và muốn đi tham quan dự án xem cảnh quan như thế nào. Đa phần khách hàng đều đến với mục đích đầu tư bất động sản để kiếm lời.

Di chuyển chừng một giờ đồng hồ, chiếc xe bắt đầu rẽ vào một con đường đất khá lớn mới được san ủi. Nhân viên cho biết đây là đường vào dự án đang được thi công, ngay cả cổng dự án cũng chưa có, chỉ có duy nhất một tấm biển quảng cáo lớn được dựng ngoài mặt đường.

bien

Tấm biển giới thiệu là dấu hiệu duy nhất để nhận biết Dự án

Chiếc xe chở đoàn khách dừng tại một ngôi nhà được xây dựng theo kiểu kiến trúc nhà sàn. Cả dự án, chỉ có duy nhất 2 ngôi nhà, dùng để đón tiếp khách hàng đến tham quan, còn lại chưa xây dựng bất cứ một hạng mục nào, gần như mới chỉ là “nắm đất không”.

dat

Con đường đất mới được san ủi dẫn vào Dự án

Sau khi xuống xe, khách hàng được dẫn đi thăm quan và nghe giới thiệu về tổng quan của dự án.

Theo lời giới thiệu: Dự án có diện tích 40ha, trong đó hơn 10ha là hồ, hồ này được gọi là hồ Dụ. Chủ đầu tư (CĐT) sẽ xây khoảng 241 căn biệt thự, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ có khoảng 48 căn. Giai đoạn 2 (B) và 3 (C) có khoảng 200 căn. Dự án sẽ có các nhà hàng trung tâm, bể bơi trên mây. Điểm nhấn của dự án này là 1 cây cầu như cầu Thê Húc để nối 2 khu B và C của dự án, là một địa điểm để check in rất hay và đi tắt từ bên này sang bên kia rất dễ dàng.

dc

2 ngôi nhà duy nhất được xây dựng bên trong Dự án để đón khách hàng đến tham quan

Một điểm nhấn khác của Dự án này là hồ Dụ, giống như 1 hồ ngọc bích, nước rất trong. Không những thế hồ này là hồ nước động, luôn luôn có nước được cấp vào từ suối trên núi, phía dưới hồ có 1 đập tràn nên nước luôn được giữ ở 1 mức độ nhất định kể cả mùa mưa hay mùa khô, đây là một điểm rất hay về phong thủy. Dự án định hướng chất lượng 4 sao. Trong đó sẽ bao gồm 47 tiện ích.

Để tăng thêm độ tin cậy, nhân viên quảng cáo CĐT của dự án này là Cty CP Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Welham Hồ Dụ (tên viết tắt là Welham Chamlake), đơn vị quản lý vận hành khách sạn và nhà ở chất lượng 4 sao đến 5 sao của HongKong. Đặc biệt hơn, xung quanh hồ Dụ có khoảng 5 dự án, những dự án này được sử dụng gần như toàn bộ hồ Dụ và đây là dự án duy nhất có quy hoạch 1/500 và sổ đỏ lâu dài.

 

Trước mắt, CĐT đang mời gọi đầu tư vào khu vực A (giai đoạn 1) của dự án, sẽ có khoảng 48 căn, hướng Đông Nam, thiết kế thông minh giật cấp từ thấp lên cao đều hướng ra mặt hồ. Xung quanh có rất nhiều đường xá, di chuyển hoàn toàn bằng xe điện, không đi xe riêng vào trong khu nghỉ dưỡng. Dự kiến đi vào vận hành trong tháng 6/2020, có thể nói đây là một tiến độ “thần tốc” khi chỉ còn  chưa đầy 1 năm tính từ thời điểm chào bán.

Có 3 loại căn hộ: căn 1 ngủ (phòng ngủ), căn 2 ngủ và căn 3 ngủ dành cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Tổng diện tích của các ô đất trung bình khoảng 400m.

Ngoài ra, dự án còn được đầu tư xây dựng nhiều hạng mục khác như khu công viên nước, bến thuyền, sân tennis, sân thể thao, khu đạp xe đạp, các đài vọng cảnh trên các quả đồi. Ngoài ra, CĐT còn đưa ra các dịch vụ để trải nghiệm về văn hóa, dành riêng 1 khu vực chuyên làm các hội nghị về văn hóa.

Đến những lợi nhuận trong… “mơ”

Sau khi tham quan, hành khách được chiêu đãi tại một nhà hàng. Trong lúc ăn trưa, nhân viên kinh doanh một lần nữa giới thiệu về dự án, nhưng bắt đầu đi sâu hơn.

Nhân viên kinh doanh liên tục nhấn mạnh đây là dự án duy nhất có quy hoạch 1/500 và có sổ đỏ “vĩnh viễn”. CĐT Welham là 1 trong những đơn vị của HongKong, đơn vị quản lý quốc tế, hiện đang quản lý và vận hành rất nhiều dự án tại Việt Nam. Các nhà đầu tư khi đầu tư vào dự án này có thể đổi hoặc sử dụng các phòng nghỉ dưỡng trong hệ thống của Welham.

Nhân viên kinh doanh còn ví dự án này như “ngỗng đẻ trứng vàng”, luôn tăng trưởng theo thời gian. Lợi nhuận và mức độ an toàn cao hơn rất nhiều so với gửi tiền vào ngân hàng. Khách hàng chưa có nhiều tiền hoặc có vừa phải thì đều có thể sở hữu sản phẩm này.

pv

Chính sách bán hàng mà CĐT Welham Chamlake cam kết với nhà đầu tư khi đầu tư vào dự án

Để minh họa, nhân viên đưa ra các con số như hiện tại mua của CĐT là 3 tỉ, nhưng sau 5 năm sản phẩm sẽ tăng lên 5 tỉ, CĐT sẽ tính lợi nhuận 80-20 trên con số 5 tỉ. Và cứ thế sau 10 năm sản phẩm có thể tăng lên 7 tỉ - 10 tỉ, thực sự là sản phẩm đáng để đầu tư, đây là giai đoạn đầu, tính thanh khoản tốt, có 1 nguồn tiền thu nhập chủ động và được Welham quản lý, đó là những giá trị rất tốt để đầu tư thay vì gửi ngân hàng. Khách hàng vừa được nghỉ dưỡng, vừa được đón tiền thu nhập chủ động, sau này bán có lãi.

Tiến độ đóng tiền: đóng tiền theo tiến độ xây của CĐT, đó là cái an toàn nhất cho nhà đầu tư. CĐT luôn luôn cam kết xây đến đâu đóng tiền đến đó.

Đặc biệt, trong ngày hôm nay, duy nhất ngày hôm nay, Cty sẽ tặng 5 chỉ vàng cho những khách hàng đặt cọc đủ 100 triệu và 1 voucher nghỉ dưỡng 2 ngày 1 đêm tại Flamingo Đại Lải.

Và buổi giới thiệu kết thúc trong tiếng những tiếng vỗ tay rầm rộ tràn đầy niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

dd

Tặng 5 chỉ vàng cho những khách hàng đặt cọc đủ 100 triệu và 1 voucher nghỉ dưỡng 2 ngày 1 đêm tại Flamingo Đại Lải

Nghe những lời giới thiệu như “rót mật vào tai” đó, ông N bắt đầu cảm thấy ưng ý khi chẳng phải làm gì mà tính ra lợi nhuận thu về cũng gấp mấy lần số tiền đầu tư ban đầu. Tuy nhiên vì tại buổi giới thiệu, nhân viên kinh doanh không đưa ra bất cứ hồ sơ pháp lý nào của dự án nên ông quyết định chưa vội xuống tiền. Chị H, nhân viên kinh doanh hẹn sẽ gặp ông vào một buổi khác để cung cấp các hồ sơ pháp lý.

Vài ngày sau, chị H hẹn gặp ông N tại một quá cafe. Lần gặp đó còn có cả ông Trịnh Việt Đức, được giới thiệu là Phó TGĐ Cty CP môi giới BĐS KiteLand, đơn vị được CĐT Welham Chamlake ủy quyền phân phối sản phẩm. Một lần nữa, để khách hàng quyết tâm hơn, ông Đức lại quảng cáo về những tiềm năng và lợi nhuận mà dự án này mang lại.

Về tính pháp lý của dự án, ông Đức khẳng định tất cả đều "ngon lành cành đào" như: Giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Hòa Bình cấp; Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn; Báo cáo thẩm định Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lện 1/500, Quyết định Phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp sinh thái tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn và một số hồ sơ khác liên quan đến chủ đầu tư.

Ông Đức chia sẻ giai đoạn 1 của dự án có khoảng 50 căn thì hiện tại đã bán được hơn 30 căn. Nếu không “nhanh chân” sẽ mất cơ hội. Mặc dù có phần mạo hiểm nhưng đây là thời điểm rất tốt để đầu tư, bởi sau khi xây dựng giá các căn hộ sẽ tăng lên rất cao.

Sau khi nghiên cứu vị trí và bảng giá, ông N cũng chọn cho mình được 1 căn biệt thự 2 ngủ ở vị trí tương đối đẹp với mức giá hơn 5 tỉ đồng.

Để chắc chắn hơn, ông N muốn có thêm thời gian đề về đọc và kiểm chứng các hồ sơ, văn bản pháp lý mà ông Đức đã cung cấp và cho biết nếu hồ sơ pháp lý không có vấn đề gì sẽ tiến hành ký hợp đồng đặt cọc.

Sau buổi gặp gỡ đó, ông N liên hệ với một người bạn làm trong lĩnh vực tư vấn luật, ông N đem toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án nhờ bạn xem hộ. Kết quả sau đó khiến ông N tá hỏa, không khỏi bàng hoàng “vỡ mộng”.

Hồ sơ mà vị Phó TGĐ Cty CP đầu tư BĐS KiteLand cung cấp có điều gì bất thường đến mức khiến ông N bàng hoàng như vậy?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Đức Duy – Vân Vũ (PL&DS)