Loading: Mẹo luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng

Mẹo luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng

PL&DS - Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có món bề bề luộc thơm ngon, không tanh chút nào để thưởng thức rồi.

Sức khỏe đời sống đưa tin, bề bề (hay còn gọi là tôm tít) là một loại hải sản có bề ngoài khá gai góc, nếu không biết cách rất dễ bị thương khi chế biến.

Vì thế, dù biết thịt bề bề bổ dưỡng và thơm ngon mà nhiều người chỉ lượn vòng quanh chứ rất ngại đụng đến món này.

Nhưng thật ra chế biến bề bề khá đơn giản. Mùa du lịch biển, nhiều người khi trở về thường mua hải sản, trong đó có bề bề về làm quà cho người thân, bạn bè. Xin mách bạn cách chọn mua và chế biến để bề bề trở thành món ăn ngon lành trên bàn ăn tại nhà.

Trước hết, ta cần biết cách chọn bề bề tươi ngon. Bề bề nhất định phải còn sống mới ngon. Bởi khi bề bề chết, thịt sẽ bị bở không còn dai chắc nữa. Vì thế, chọn bề bề là chọn những con còn sống vẫn còn bơi hay ngọ ngoạy.

Ấn vào ức bề bề để kiểm tra độ chắc. Bụng bề bề phải màu trắng hoặc vàng nhạt, không chọn con bụng nâu xám. Vỏ bề bề xanh trong. Nếu thấy con bề bề nào có vệt hồng dọc bụng và đuôi là bề bề trứng, rất ngon. Bề bề trứng cũng nổi màu hồng qua lớp vỏ trên lưng nhưng không rõ bằng nhìn ở bụng và đuôi.

Nên chọn những con có độ dài tầm 20cm trở lên, sau khi bóc vỏ, phần thịt đủ lớn để chế biến món ăn. Nếu bạn không đảm bảo được từ khi mua đến khi chế biến, bề bề còn sống (do đi đường xa, thời gian dài), bạn nên hấp chín bề bề trước khi mang đi.

Giadinh.net cho biết, bề bề là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Không chỉ ngoài hàng mà ngay tại nhà bạn cũng có thể luộc được bề bề để thưởng thức. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc rằng tại sao mình luộc bề bề không được mềm ngon, thậm chí tanh và bị khô. Vì thế, đầu bếp đã hướng dẫn cách luộc bề bề đơn giản như sau:

Chuẩn bị:

- Bề bề

- Hành lá, gừng

Cách làm:

Bề bề mua về đem rửa sạch, rồi cho vào nồi cùng vài lát gừng và hành lá giúp bề bề thơm hơn, không bị tanh khi luộc.

Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng - Ảnh 1.
 

Sau đó thêm chút nước vào nồi bề bề, lưu ý nước này phải là nước lạnh. Không nước nóng vì  như vậy khi luộc bề bề sẽ chín không đều, thịt cũng không được mềm ngon.

Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng - Ảnh 2.
 

Bật bếp, luộc sôi bề bề trong 3 phút hoặc lâu hơn một chút cho đến khi bề bề chín, sau đó tắt bếp. Không nên luộc bề bề quá lâu sẽ khiến thịt bị khô, co lại, vỏ cũng rất cứng. Khi ăn không có cảm giác tươi ngon.

Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng - Ảnh 3.
 

Cách bóc vỏ bề bề cũng rất đơn giản. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu của bề bề (hoặc giữ lại nếu muốn), lật ngửa phần bụng của bề bề lên trên (để úp nó mềm èo rất khó cắt) sau đó dùng một tay cầm con bề bề hơi nghiêng một chút, tay còn lại cầm kéo cắt dọc 2 hàng chân ở 2 bên. Bỏ kéo, lấy  tay bóc lớp vỏ lên, lúc này bạn lấy thịt ra rồi chỉ việc thưởng thức.

Bề bề chấm tương ớt hoặc muối tiêu chanh pha mù tạt đều ngon.

Tuyệt chiêu luộc bề bề tươi ngon, thơm nức không tanh, không khô cứng - Ảnh 4.
 

Lưu ý khi chọn bề bề

Khi chọn bề bề phải chọn con tươi sống, cầm thấy chắc tay là được. Đặc biệt, lật ngửa bề bề, thấy con nào có một vệt màu hồng đỏ ở đuôi thì  phải chọn ngay nhé, bởi những con đó có trứng, nếu chế biến các món luộc, rang… sẽ rất thơm, bùi và béo.

Những con bề bề bị chết thì khi nấu thịt nó ngót đi rất nhanh (do mất nước), hơn nữa quá trình biến đổi hương vị của thịt cũng xảy ra nhanh nên tránh mua phải những con không còn tươi sống dù giá có rẻ thế nào đi nữa.

Nếu đi du lịch, nếu muốn mang bề bề về làm quà hãy luộc sơ qua rồi ướp lạnh để chuyển về, không nên mang về luôn khiến bề bề chết, chất lượng món ăn cũng sẽ kém rõ ràng

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS