Loading: Mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn

Mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn

(PL&DS) - Từ nay đến cuối năm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam dự kiến hỗ trợ mua, tặng khoảng 2.400 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng khó khăn.

Hà Nội mới đưa tin, ngày 18-6, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 6-2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Nhằm hướng tới thực hiện có hiệu quả mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, từ tháng 6 đến tháng 12-2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Hỗ trợ mua, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” cho 8 địa phương.

Chương trình dự kiến hỗ trợ cho khoảng 2.400 đối tượng khó khăn từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam và sự hỗ trợ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Các địa phương trong danh sách hỗ trợ, gồm có: Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bình Thuận, Đắk Nông, Đồng Nai, Tiền Giang. Các bệnh viện: Bạch Mai, Việt Đức, Huyết học và Truyền máu trung ương, Ung bướu trung ương sẽ chọn khoảng 10 bệnh nhân/bệnh viện để thực hiện hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, mắc bệnh nặng...

Nhân dân cho biết, hiện, BHXH Việt Nam đã vận động, quyên góp toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống đóng góp mỗi người một ngày lương để gây quỹ hỗ trợ, tặng thẻ BHYT.

Ngoài ra, chương trình cũng kêu gọi sự chung tay, vào cuộc của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giúp đỡ tài chính, hiện vật cho những bệnh nhân mắc bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại một số bệnh viện tuyến Trung ương.

Qua đó, sự hỗ trợ của chương trình có thể giúp những người có hoàn cảnh khó khăn yên tâm, ổn định hơn trong cuộc sống từ sự chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng thông qua chính sách BHYT. Hoạt động này cũng góp phần tuyên truyền về chính sách BHYT, giúp tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân theo mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị và Luật BHYT số 46/2014/QH13 đã đề ra.

gg

Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Còn 11% dân số chưa có bảo hiểm y tế

Số liệu mới nhất của BHXH Việt Nam cho biết, đến hết tháng 5 năm 2019, toàn quốc có 84 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89% dân số. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 11% dân số, tương đương với khoảng 10 triệu người chưa tham gia BHYT.

Những năm qua, việc mở rộng quyền lợi hưởng BHYT giúp cho người có thẻ BHYT tiếp cận tối đa các dịch vụ kỹ thuật y tế tiên tiến. Hiện nay, hầu hết thuốc, dịch vụ kỹ thuật đều được quỹ BHYT chi trả khi khám, chữa bệnh (KCB) đúng tuyến. Với mức đóng không cao nhưng khi không may mắc bệnh, kể cả những bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn, người tham gia BHYT sẽ được KCB chu đáo, không phân biệt giàu nghèo. Người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến được quỹ BHYT chi trả 80% đến 100% chi phí KCB theo phạm vi và quyền lợi hưởng tùy thuộc vào nhóm đối tượng.

Thực hiện KCB bằng thẻ BHYT giúp người nghèo và cận nghèo bớt đi gánh nặng chi tiêu cho gia đình khi ốm đau, tai nạn. Hiện nay, ở nước ta, tỷ lệ chi trả chi phí y tế từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ đã giảm từ 49% năm 2012 xuống còn khoảng 40%. Con số này đang phấn đấu giảm xuống còn dưới 30% vào năm 2025. Đây là kết quả từ chính sách BHYT, đồng thời là một trong những chỉ tiêu quan trọng đánh giá mục tiêu công bằng trong chăm sóc sức khỏe.

Thời gian qua, nhận thức của nhiều người dân chính sách BHYT đã được nâng lên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tham gia BHYT do nhiều lý do khác nhau. Trong đó, một bộ phận người dân chưa tham gia BHYT do gặp khó khăn về kinh tế. Điều này đang tạo ra “lỗ hổng” trong hệ thống an sinh xã hội ở nước ta, khiến nhiều người có nguy cơ rơi vào bẫy nghèo đói nếu chẳng may bị ốm đau, tai nạn.

Bên cạnh đó, trên thực tế, nguy cơ bệnh tật đang có chiều hướng gia tăng, trong khi giá các dịch vụ y tế cũng được điều chỉnh tăng dần theo mức tính đủ các yếu tố (gồm cả lương của cán bộ y tế). Việc tham gia BHYT là một lựa chọn đúng đắn, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe mà còn chia sẻ gánh nặng tài chính, chi phí KCB đối với từng người dân. Vì vậy, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT rất cần thiết, nhằm mang lại những tác động xã hội tích cực.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS