Loading: Mỹ: Ca sinh đầu tiên từ tử cung hiến tặng của người đã chết

Mỹ: Ca sinh đầu tiên từ tử cung hiến tặng của người đã chết

(PL&DS) - Đây được coi là bước đột phá trong y học tại Mỹ khi lần đầu tiên một đứa trẻ sinh ra nhờ phương pháp cấy ghép tử cung từ người đã khuất.

VietNamNet đưa tin, bệnh viện Cleveland, thành phố Ohio, Mĩ vừa đưa ra một công bố rất đáng mừng, giờ đây, những người phụ nữ khó khăn trong việc mang thai hoàn toàn có thể tăng thêm cơ hội cho mình nhờ việc cấy ghép tử cung từ người đã khuất.

Lần đầu tiên trong lịch sử y khoa nước Mỹ, các bác sĩ đã đỡ đẻ thành công cho một phụ nữ trước đó đã thực hiện ghép tạng tử cung.

Cụ thể, vừa qua, vào ngày 9/7 một bé gái khỏe mạnh đã được ra đời từ người mẹ trước đó bị chẩn đoán vô sinh. Theo bệnh viện, uớc tính cứ 500 phụ nữ ở độ tuổi mang thai sẽ có 1 số người không thể thụ tinh. Nhưng thiên thần nhỏ này lại là một điều đặc biệt, bởi người mẹ của em đã trải qua ca phẫu thuật ghép tử cung từ một người hiến đã qua đời và cô mang thai theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

“Chúng tôi không thể mong đợi điều gì hơn được nữa, kết quả quá tuyệt vời!” Bà Uma Perni, chuyên gia chăm sóc và điều trị bào thai tại Trung tâm y tế Cleveland hào hứng chia sẻ.

gh

Bé gái được sinh ra từ tử cung của một người hiến tạng đã mất. Ảnh: Cleveland Clinic

Từ nghiên cứu này, đội ngũ nghiên cứu tại đây mong muốn việc ghép tử cung trở nên phổ biến đối với những phụ nữ kém may mắn và có thể tiếp thêm cơ hội cho họ. Bác sĩ phẫu thuật cấy ghép Andreas Tzakis cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới người đã hiến tạng và gia đình, sự rộng lượng đã biến ước mơ của bệnh nhân thành sự thật và một sinh linh đã chào đời.

Báo Người Lao Động cho biết, thử nghiệm này sẽ được áp dụng trên 10 phụ nữ trong độ tuổi từ 21 đến 39. Không giống những nỗ lực nghiên cứu tương tự ở Mỹ, quy trình thực hiện của nghiên cứu này yêu cầu tử cung cấy ghép phải được lấy từ người hiến tạng đã chết để loại bỏ những yếu tố nguy hiểm của cơ thể sống đang khỏe mạnh.

Từ khi thử nghiệm này bắt đầu, đội ngũ y bác sĩ đã thử qua 5 ca tử cung cấy ghép. Trong đó 3 ca thành công và 2 ca bị cắt bỏ tử cung.

Hai sản phụ đang chuẩn bị được chuyển phôi vào tử cung và nhiều phụ nữ khác đang trong danh sách chờ được ghép tử cung.

Theo Trịnh Ân (tổng hợp) – PL&DS