Loading: Mỹ phẩm Nhật "biến" thành thuốc - Kỳ 2: Mập mờ sản phẩm, nhập nhèm trong bán hàng

Mỹ phẩm Nhật "biến" thành thuốc - Kỳ 2: Mập mờ sản phẩm, nhập nhèm trong bán hàng

PL&DS - Mỹ phẩm Meiay được Cty TNHH tập đoàn Kim Mỹ phân phối nhiều năm nay nhưng hiện tại sản phẩm này vẫn chưa có công bố và chưa dán nhãn phụ bằng tiếng Việt khiến người tiêu dùng hoang mang, lúng túng khi mua hàng.

Như kỳ 1 PL&DS đã có bài viết, Mỹ phẩm Nhật "biến" thành thuốc- Kỳ 1: Kim Mỹ Group dùng chiêu trò dụ khách hàng về việc các sản phẩm mỹ phẩm Meiya, Hakii do Công ty TNHH tập đoàn Kim Mỹ (Kim Mỹ Group) phân phối đã có dấu hiệu quảng cáo sai công dụng của mỹ phẩm gây hiểu nhầm như là thuốc chữa bệnh trên website kimmygroup.com.vn và các trang mạng xã hội.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hạnh Toan đại diện Kim Mỹ Group để có thêm thông tin khách quan cho bạn đọc.

Bà Toan cho biết: "Kim Mỹ Group đã từng bán mỹ phẩm Meiya và Hakii nhưng đã không bán gần một năm nay".

Nhưng lạ thay gần một năm nay trên website kimmygroup.com.vn  của công ty này vẫn đăng thông tin quảng cáo, rao bán các sản phẩm này. Đặc biệt tại tài khoản facebook "Mỹ Phẩm Meiya" và "Mỹ Phẩm Hakii" liên kết với website của công ty vẫn đăng tin hàng ngày để bán các loại mỹ phẩm này.

Facebook Mỹ Phẩm Meiya và Mỹ Phẩm Hakii giới thiệu, quảng cáo sản phẩm 

Bất ngờ hơn nữa, mặc dù đây là những sản phẩm của hai thương hiệu mỹ phẩm khác nhau nhưng hai facebook này lại giới thiệu về công dụng và thành phần lại giống nhau, điều này làm nhiều người hoang mang và thắc mắc tại sao lại như vậy?

Trong vai người có nhu cầu mua mỹ phẩm chúng tôi đã nhắn tin cho facebook Mỹ Phẩm Meiya và được người bán hàng tư vấn cặn kẽ, giới thiệu công dụng, thành phần, giá bán từng loại …

Facebook Mỹ Phẩm Meiya tư vấn bán hàng

Để tăng lòng tin cho khách hàng, người này giới thiệu “bên chị là Cty phân phối độc quyền cho sản phẩm này nên e có thể yên tâm và tin dùng nhé”. Sau đó, nhân viên tư vấn gửi bản chính sách bán hàng dành cho đại lý, nhà phân phối mỹ phẩm Meiya và hakii (Áp dụng từ ngày 01/08/2019) cho chúng tôi.

Chính sách bán hàng dành cho đại lý, nhà phân phối mỹ phẩm Meiya và hakii (Áp dụng từ ngày 01/08/2019)

Bà Toan đại điện Kim Mỹ Group cho biết thêm: "Chị đã bán mỹ phẩm Meiya được khoảng bảy năm nay".

Khi hỏi về việc bà đã làm thủ tục công bố cho loại mỹ phẩm này chưa thì bà cho biết không làm “công bố” “công beo” gì cả. Thật ngạc nhiên trước câu trả lời này vì theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, các loại mỹ phẩm sản xuất trong nước hay nhập khẩu để được lưu hành trên thị trường thì phải cần có công bố mỹ phẩm do cơ quan chức năng cấp.

Thông tin liên hệ và địa chỉ Công ty TNHH tập đoàn Kim Mỹ (Kim Mỹ Group) được in trên tài liệu giới thiệu sản phẩm

Lạ thay tại sao bà Hạnh Toan và Kim Mỹ Group đã bán sản phẩm này lâu như vậy lại chưa làm thủ tục công bố sản phẩm, như vậy có phải là đang bất chấp pháp luật để bán hàng sai quy định?

Chúng tôi đã tìm hiểu chi tiết trên bao bì và nhãn của mỹ phẩm Meiya do Kim Mỹ Group phân phối có ghi dòng chữ “MADE IN JAPAN”, trên sản phẩm hay vỏ hộp không dán nhãn phụ bằng tiếng Việt, không ghi xuất xứ của sản phẩm, đơn vị nào chịu trách nhiệm phân phối bằng tiếng Việt.

Mỹ phẩm Meiya do Kim Mỹ Group phân phối ra thị trường

Vậy những sản phẩm này có nguồn gốc xuất xứ như thế nào, việc làm của Kim Mỹ Group như vậy trong việc ghi nhãn hàng hóa có bất hợp lý không?

Liệu mỹ phẩm Meiya thật sự của Nhật Bản có phải chính là mỹ phẩm Meiya do Kim Mỹ Group đang phân phối trên thị trường?

Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc và xử lý như thế nào khi biết thông tin này?

Ai là người chịu trách nhiệm với khách hàng khi sử dụng những loại mỹ phẩm chưa có công bố, chưa rõ ràng xuất xứ này nếu xảy ra vấn đề không tốt cho sức khỏe?

Theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 43/2017/NĐ-CP thì hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Điều 48 Nghị Định 176/2013/NĐ-CP

  1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
  2. a) Kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;
  3. b) Không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật đối với nhà sản xuất mỹ phẩm trong nước hoặc nhà nhập khẩu mỹ phẩm.
  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
  5. a) Buộc tiêu hủy mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;
  6. b) Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

PL&DS tiếp tục thông tin!

Theo PV – PL&DS