Loading: Ngân hàng Nhà nước mua ròng 6 tỷ USD trong năm 2018

Ngân hàng Nhà nước mua ròng 6 tỷ USD trong năm 2018

(PL&DS) - Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, riêng trong 2 ngày 7 và 8/1, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào được lượng lớn ngoại tệ; còn năm 2018 đã mua ròng trên 6 tỷ USD.

VnExpress đưa tin, phát biểu trong Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 tổ chức sáng 9/1, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết lượng ngoại tệ ròng Ngân hàng Nhà nước mua vào trong năm 2018 đạt khoảng 6 tỷ USD. Trong hai ngày gần đây, cơ quan điều hành cũng trở lại mua ròng ngoại tệ, gia tăng dự trữ ngoại hối.

Hoạt động điều hành tỷ giá được người đứng đầu ngành đánh giá là một trong những thành công của năm 2018, dù thực tiễn điều hành và kinh doanh ngoại tệ chịu tác động bởi nhiều yếu tố phức tạp và khó lường. Tiền đồng đã có một năm được đánh giá là ổn định khi đồng nội tệ nhiều quốc gia khác mất giá mạnh. Tỷ giá trung tâm của Ngân hàng Nhà nước đến cuối năm tăng 1,7-1,8%, trong khi tỷ giá liên ngân hàng tăng 2,16%

Dân trí cho biết, cùng với đó, mặt bằng lãi suất được duy trì ổn định trong bối cảnh lãi suất thị trường quốc tế gia tăng. Mặt bằng lãi suất của các TCTD năm 2018 về cơ bản ổn định; lãi suất cho vay phổ biến khoảng 6-9%/năm đối với ngắn hạn, trung-dài hạn khoảng 9-11%/năm.

Tín dụng tăng trưởng hợp lý, năm qua chỉ ở mức 14%, thấp hơn nhiều so với các năm trước và kiểm soát chặt chẽ tín dụng đi kèm củng cố và nâng cao hiệu quả. Tín dụng tăng thấp nhưng đóng góp cao hơn vào tăng trưởng GDP của nền kinh tế so với mọi năm. Bên cạnh đó, tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như chế biến, chếtạo, nông nghiệp và tăng tỷ trọng các lĩnh vực này trong nền kinh tế.

fh

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, riêng trong 2 ngày 7 và 8/1, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào được lượng lớn ngoại tệ; còn năm 2018 đã mua ròng trên 6 tỷ USD

Về công tác cơ cấu lại hệ thống ngân hàng, đến nay NHNN đã phê duyệt tất cả các phương án tái cơ cấu của các TCTD. Kết quả năm qua cũng cho thấy chất lượng hoạt động của các TCTD được nâng cao.

Về xử lý nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến cuối năm 2018 giảm mạnh về mức 1,89%, thấp hơn nhiều so với các năm trước. Nợ xấu bao gồm cả nợ nội bảng, nợ tiềm ẩn,nợ bán cho VAMC đã giảm từ hơn 10% vào năm 2016 về 6,3% vào cuối năm 2018, tức là tốc độ nợ xấu đã giảm đáng kể, mức độ xử lý nợ xấu đã đạt kết quả quan trọng.

Năm 2019, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tiền tệ và kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát dưới 4%; duy trì ổn định nền kinh tế tăng trưởng ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối...

Ngoài ra, NHNN cũng sẽ điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, điều hành nghiệp vụ thị trường mở nhằm điều tiết thanh khoản của các TCTD ở mức hợp lý; điều hành công cụ dự trữ bắt buộc đồng bộ với các công cụ chính sách tiền tệ khác; tái cấp vốn cho các TCTD để hỗ trợ thanh khoản, cho vay theo các chương trình đã được Chính phủ phê duyệt, hỗ trợ cho các TCTD cơ cấu lại và xử lý nợ xấu; điều hành lãi suất, tỷ giá ở mức hợp lý; chủ động quản lý thị trường vàng và ngoại tệ một cách hiệu quả, củng cố dự trữ ngoại hối...

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS