Loading: Ngang nhiên san lấp hồ Yên Thắng – Kỳ 1: Gần 70 000 m2 mặt hồ bị san lấp trong "tuyệt vọng" của xã Yên Thắng

Ngang nhiên san lấp hồ Yên Thắng – Kỳ 1: Gần 70 000 m2 mặt hồ bị san lấp trong "tuyệt vọng" của xã Yên Thắng

PL&DS - Tự ý san lấp trái phép gần 70.000 m2 hồ Yên Thắng (Ninh Bình) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, Cty CP đầu tư PV-Inconess phải chăng đang ngang nhiên coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng?

Vừa qua, PL&DS nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại xã Yên Thắng (Ninh Bình) về việc hàng trăm nghìn mét vuông mặt nước lòng hồ Yên Thắng thuộc xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đang bị san lấp trái phép.

PV đã có mặt tại xã Yên Thắng, cảnh tượng khiến chúng tôi vô cùng bàng hoàng bởi dọc theo lòng hồ Yên Thắng kéo dài đến hàng trăm mét, một lượng lớn đất đá được đổ san lấp ra lòng hồ, với bề ngang chừng 20 - 30m. Một số vị trí đã được tạo mặt bằng và đang tưới nước tạo độ nén, đóng cọc tre bên ngoài; Một số vị trí mới được san lấp màu đất vẫn còn đỏ, hằn đầy rẫy vết bánh máy ủi, xe lu.

v

Vị trí mới được san lấp màu đất vẫn còn đỏ

Dọc theo khu vực bị san lấp là một con đường được trải nhựa khang trang, đã trồng cây hai bên. Người dân cho biết đây là con đường dẫn vào khu dự án sân golf của Cty CP đầu tư PV–Inconess (gọi tắt là Cty PV-Inconess).

Hồ Yên Thắng là hồ nước ngọt có diện tích lên đến hàng trăm héc-ta, có chức năng dự trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ hoạt động sản xuất thủy lợi của người dân. Ngoài ra, hồ Yên Thắng còn đang đưa vào khai thác để phục vụ hoạt động du lịch. Thế nhưng hoạt động san lấp ồ ạt đang đe dọa đến các hoạt động trên.

Dọc theo lòng hồ Yên Thắng kéo dài đến hàng trăm mét, một lượng lớn đất đá đã được đổ san lấp ra lòng hồ, đóng cọc tre bên ngoài

Để làm rõ thông tin trên, chúng tôi đã tìm đến UBND xã Yên Thắng để tìm hiểu sự việc. Trả lời PV về vấn đề này, ông Đinh Quang Vinh - Chủ tịch UBND xã Yên Thắng xác nhận có sự việc hồ Yên Thắng bị san lấp. UBND xã Yên Thắng cũng đã phát hiện sự việc này từ tháng 6/2019 và đã phối hợp với các đơn vị để làm việc, lập biên bản yêu cầu chấm dứt hoạt động san lấp và cáo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện.

Theo báo cáo  số 47/BC-UBND ngày 03/7/2019 của UBND xã Yên Thắng có nêu: ngày 21/6/2019, UBND xã Yên Thắng nhận được thông báo của Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) Ninh Bình chi nhánh huyện Yên Mô về việc Cty CP Đầu tư xây dựng PV-Inconess đang tiến hành thi công san lấp đất đá xuống lòng hồ Yên Thắng (đoạn cách cầu Cọ khoảng 200m). Ngay sau đó UBND xã phối hợp với đại diện Cty TNHHMTV KTCTTL Ninh Bình chi nhánh huyện Yên Mô xuống kiểm tra hiện trường san lấp, đoàn làm việc đã lập biên bản ghi nhận việc san lấp mặt bằng của Cty PV-Inconess ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng khi không đưa ra được hồ sơ chứng minh hợp pháp theo quy định. Đoàn làm việc đã đề nghị Cty PV-Inconess tạm dừng việc thi công công trình đến khi có cấp phép.

bc

Báo số 47/BC-UBND của UBND xã Yên Thắng về việc Cty PV-Inconess đổ đất đá san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ - mặt nước hồ Yên Thắng 

Ngày 27/6/2019, UBND Yên Thắng tiếp tục phối hợp với đại diện Cty TNHH MTV KTCTTL Ninh Bình và đại diện chi nhánh huyện Yên Mô làm việc với ông Đinh Văn Từ - phụ trách đầu tư xây dựng của Cty PV-Inconess.

Tại buổi làm việc, Cty đã cung cấp cho đoàn làm việc một số quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thu hồi đất giao đất cho Cty, tuy nhiên đại diện Cty không đưa ra được quyết định của các cơ quan có thẩm quyền về việc cấp phép xây dựng, mục đích sử dụng cụ thể tại vị trí Cty đang tiến hành san lấp.

Đoàn làm việc đề nghị Cty tạm dừng việc thi công đến khi hoàn thiện các hồ sơ theo quy định của pháp luật. Đại diện Cty không đồng ý với ý kiến trên của đoàn làm việc, tiếp tục chỉ đạo đổ đất san lấp mặt bằng ra lòng hồ, mặt hồ Yên Thắng.

Căn cứ theo báo cáo của UBND xã Yên Thắng thì Cty PV-Inconess đang ngang nhiên san lấp trái phép lòng hồ, mặt hồ Yên Thắng để thực hiện dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Ông Đinh Quang Vinh cho biết: "UBND xã Yên Thắng đã rất nhiều lần làm việc với đại diện Cty PV-Inconess yêu cầu Cty dừng hoạt động san lấp, thế nhưng Cty không phối hợp. Trong tất cả các buổi làm việc, đại diện Cty đều không ký vào biên bản làm việc với lý do đại diện làm việc không có thẩm quyền ký biên bản và không dừng việc thi công san lấp mặt bằng, đổ đất ra lòng hồ, mặt hồ Yên Thắng".

Trong suốt thời gian từ tháng 6/2019 cho đến hiện tại, Cty này PV-Inconess vẫn tiếp tục huy động xe chở đất và máy móc tiếp tục san gạt, lắp đặt máy bơm, dựng nhà khung thép bưng tôn lên trên phần đất đã san lấp trái phép. Do vấn đề vượt quá thẩm quyền xử lý của UBND xã Yên Thắng, hơn nữa khu vực này UBND tỉnh đã thu hồi đất để thực hiện dự án nên không thuộc quản lý của xã, nên khi phát hiện vi phạm, UBND xã chỉ có thể báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Yên Mô và các cấp có thẩm quyền.

ubnd

UBND xã Yên Thắng

Ông Vinh cho biết: "Cuối tháng 8/2019, Chi cục Quản lý đất đại, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra, đo đạc mốc giới mà Cty PV-Inconess được giao đất, kết quả cho biết Cty PV-Inconess đã san lấp vượt ra ngoài phạm vi mốc giới giao đất (hướng ra lòng hồ) với diện tích lên đến gần 70.000 m2". Khi PV đề nghị được cung cấp biên bản làm việc và công bố kết quả đo đạc thì ông Vinh thông tin: "Hiện tại biên bản do Chi cục Quản lý đất đai giữ và vẫn chưa chuyển về cho xã".

Sau đó, UBND huyện Yên Mô cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Cty hoàn trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu, thời gian xong trước ngày 20/9/2019. Bên cạnh đó, huyện giao UBND xã Yên Thắng chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn; đôn đốc Cty thực hiện hoàn trả mặt bằng theo yêu cầu.

Mặc dù đã xác định được vi phạm và yêu cầu hoàn trả mặt bằng, thế nhưng chẳng những không dừng hoạt động vi phạm mà ngược lại Cty PV-Inconess còn “phớt lờ” chỉ đạo, tiếp tục hoạt động san gạt mặt bằng, mặc cho UBND xã Yên Thắng liên tục lập biên bản đến mức Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cũng không thể nhớ nổi đã lập biên bản Cty này mấy chục lần rồi! Thậm chí dù đã bị CA tỉnh Ninh Bình, CA huyện Yên Mô lập biên bản tạm giữ các phương tiện ô tô, máy xúc, máy ủi, thế nhưng vẫn không hề “thấm” vào đâu.

Trước thực trạng trên, UBND xã Yên Thắng đã tiếp tục có báo cáo gửi UBND huyện Yên Mô để xem xét giải quyết. Đến nay UBND xã vẫn chưa nhận được chỉ đạo nào từ phía UBND huyện.

hh

Báo cáo mới nhất ngày 20/09/2019 của UBND xã Yên Thắng về việc Cty PV-Inconess vẫn tiếp tục thi công

Điều đáng nói là trong suốt quá trình Cty này huy động một lượng lớn máy móc, xe tải, máy ủi, hoạt động một cách rầm rộ như vậy, mà UBND huyện Yên Mô vẫn chưa có bất cứ quyết định xử phạt hay cưỡng chế nào, mà chỉ dừng lại ở mức ra “một” văn bản. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn liệu UBND huyện Yên Mô có quá “nhẹ tay” so với những dấu hiệu vi phạm “khủng” của Cty PV-Inconess hay không?

Gần 70.000 m2 đất bị san lấp trái phép, vi phạm to như “con voi” tại sao lại có thể chui lọt “lỗ kim”? 

Một điều lạ là mặc dù đã 3 tháng trôi qua kể từ khi phát hiện vi phạm, thế nhưng UBND tỉnh Ninh Binh dường như đang “im hơi lặng tiếng” khi chưa có bất cứ động thái đáng chú ý nào.

Tại sao Cty PV-Inconess lại có thể ngang nhiên coi thường pháp luật được như vậy? Phải chăng là có ai đó đang “chống lưng” cho Cty này?

UBND huyện Yên Mô sẽ trả lời như thế nào trước những vi phạm trên?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Pv - Inconess có địa chỉ tại Thôn 4B - Xã Đông Sơn - Thành phố Tam Điệp - Ninh Bình; tiền thân là Công ty Cổ phần Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và Tư vấn đầu tư, thành lập ngày 15/6/2007; Giám đốc là ông: Đào Phong Trúc Đại; hoạt động trong nhiều lĩnh vực đầu tư, thương mại nhưng hoạt động chính là đầu tư và kinh doanh sân golf.

Công ty này hiện đang đầu tư vào 2 dự án lớn tại thị xã Tam Điệp và huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình là: Dự án “Khu Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng”, có diện tích 670 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là 103 triệu USD và Dự án “Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái” có diện tích 2.185 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là 369 triệu USD.

Theo Vũ Bình - Vân Vũ (PL&DS)