Loading: Ngang nhiên san lấp hồ Yên Thắng – Kỳ 2: UBND huyện Yên Mô có đang bao che cho Cty CP đầu tư PV-Inconess?

Ngang nhiên san lấp hồ Yên Thắng – Kỳ 2: UBND huyện Yên Mô có đang bao che cho Cty CP đầu tư PV-Inconess?

PL&DS - Trong khi UBND xã Yên Thắng cho biết Cty CP đầu tư PV-Inconess đã san lấp lấn ra lòng hồ Yên Thắng gần 70.000m2 thì UBND huyện Yên Mô lại cho rằng diện tích thực tế chỉ khoảng 1000m2, ít hơn gần 70 lần. Và Cty này vẫn chưa bị xử phạt dù chỉ 1 xu.

Ở kỳ trước, Ngang nhiên san lấp hồ Yên Thắng – Kỳ 1: Gần 70 000 m2 mặt hồ bị san lấp trong "tuyệt vọng" của xã Yên Thắng PL&DS đã gửi đến bạn đọc thông tin về việc hàng chục nghìn mét vuông đất mặt nước – lòng hồ Yên Thắng, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đang bị Cty CP đầu tư PV-Inconess (gọi tắt là Cty PV-Inconess) ngang nhiên san lấp trái phép suốt nhiều tháng qua khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Ông Đinh Quang Vinh, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: "Trong các buổi làm việc, đại diện Cty PV-Inconess khẳng định diện tích san lấp nằm trong đất Cty được giao để thực hiện dự án, tuy nhiên Cty lại không đưa ra được giấy tờ hợp pháp về việc bàn giao đất hay san lấp. Chính vì vậy UBND xã Yên Thắng đã lập biên bản và đề nghị Cty dừng mọi hoạt động san lấp cho đến khi cơ quan chức năng xác định được mốc giới đất mà Cty này được giao để thực hiện dự án Khu thể thao sân golf  Yên Thắng.

Thế nhưng Cty PV-Inconess vẫn bất chấp khi ngang nhiên huy động một số lượng lớn các phương tiện ô tô, máy xúc, xe ủi tiếp tục thực hiện san lấp ra hướng lòng hồ Yên Thắng. Về việc này, UBND xã Yên Thắng 3 lần gửi báo cáo xin ý kiến chỉ đạo từ phía UBND huyện Yên Mô".

Toàn cảnh hàng chục nghìn m2 hồ Yên Thắng (kéo dài hàng trăm mét, bề ngang 20-40m)) bị Cty PV-Inconess san lấp 

Cũng theo thông tin từ ông Vinh từ giữa tháng 8/2019, Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình đã tiến hành kiểm tra, đo đạc mốc giới mà Cty PV-Inconess được giao đất, kết quả Cty PV-Inconess đã san lấp ngoài phạm vị đã tỉnh được giao đất và lấn ra lòng hồ với diện tích lên đến gần 70.000 m2 (khoảng hơn 68.000 m2 - PV).

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Bùi Minh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô. Ông Đức cho biết: "Khu vực mà Cty PV-Inconess đang tiến hành san lấp nằm trong dự án Khu thể thao sân golf Yên Thắng. Mặc dù UBND tỉnh Ninh Bình đã thu hồi đất, tuy nhiên vẫn chưa bàn giao cho Cty PV-Inconess, vì vậy việc Cty tự ý thực hiện hoạt động san lấp là vi phạm pháp luật".

Vẫn theo ông Đức: “Diện tích san lấp đó trước kia là đất ở, khi UBND huyện giải phóng mặt bằng thì nước chưa lên đến đó. Sau khi cải tạo đập nước, lòng hồ thì nước mới dâng đến đó nên mới tưởng là mép hồ nhưng thực ra vẫn thuộc ranh giới quy hoạch 1/500 UBND tỉnh cấp cho Cty PV-Inconess”. Chính vì vậy mà theo ông Đức diện tích mà Cty PV-Inconess đã san lấp: “Nói là lấn ra gần 70.000 m2 nhưng thực tế chỉ có khoảng gần 1000 m2”? Tức là ít hơn gần 70 lần so với con số mà UBND xã Yên Thắng đã thông tin trước đó. 

ubnd huyen
UBND huyện Yên Mô

Liên quan đến nội dung này, trong Văn bản chỉ đạo số 1029/UBND-TNMT ngày 26/08/2019 của UBND huyện Yên Mô về việc Cty CP đầu tư PV-Inconess đổ đất đá san lấp mặt bằng hồ Yên Thắng ra ngoài phạm vi mốc giới giao đất có nêu: "Ngày 16/08/2019, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã tổ chức xác định mốc giới tại thực địa đối với diện tích đất của Cty PV-Inconess đã được giao đất, cho thê đất, cấp GCNQSDD theo Quyết định số 81/QĐ-UBND ngày 11/01/2008 của UBND tỉnh Ninh Bình. Căn cứ vào mốc giới tại thực địa, Cty đã san lấp ra ngoài phạm vi mốc giới đã được giao đất, cho thuê đất, cấp GCNQSDĐ là vi phạm pháp luật đất đai". Tuy nhiên trong chỉ đạo của UBND huyện Yên Mô không đề cập đến diện tích đã bị san lấp ra ngoài vị trí mốc giới là bao nhiêu?

Cũng theo văn bản trên, UBND huyện Yên Mô yêu cầu Cty PV-Inconess: "Không được triển khai thi công xây dựng các công trình bên ngoài ranh giới mốc giới đã được Sở TN&MT xác định thực địa; Hoàn trả lại mặt bằng như hiện trạng ban đầu, thời gian xong trước ngày 20/09/2019".

Tuy nhiên tại thời điểm mà chúng tôi ghi nhận là ngày 25/09/2019, đã quá 5 ngày so với thời hạn 20/09/2019 mà UBND huyện Yên Mô đưa ra, thế nhưng Cty PV-Inconess vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào của việc dừng thi công và hoàn trả mặt bằng.

vb huyen yen mo

Văn bản số 1029/UBND-TNMT ngày 26/08/2019 của UBND huyện Yên Mô yêu cầu Cty PV-Inconess không được triển khai thi công xây dựng các công trình bên ngoài ranh giới mốc giới.

Đáng nói, trong báo cáo gửi UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Yên Mô lại cho biết: "Đến nay, Cty PV-Inconess đã nghiêm túc thực hiện việc tạm dừng thi công công trình nói trên". Và thay vì xin ý kiến xử lý vi phạm thì UBND huyện Yên Mô lại "đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan có liên quan trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, xác định rõ mốc giới, diện tích được giao đất, cho thuê đất để CĐT - Cty PV-Inconess sớm đủ điều kiện tiếp tục triển khai dự án".

bc ubnd tinh

Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Ninh Bình, UBND huyện Yên Mô lại cho biết: "Đến nay, Cty PV-Inconess đã nghiêm túc thực hiện việc tạm dừng thi công công trình nói trên"

Trong khi đó, vấn đề này đã được UBND xã Yên Thắng liên tục báo cáo mà gần đây nhất là Báo cáo số 76/BC-UBND ngày 20/09/2019 của UBND xã Yên Thắng về việc Cty PV-Inconess vẫn tiếp tục thi công trên vị trí nằm ngoài ranh giới mốc giới đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất. Trong đó có nêu: "Mặc dù ngày 16/09, Cty đã bị CA tỉnh Ninh Bình, CA huyện Yên Mô lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động thi công và tạm giữ các phương tiện ô tô, máy xúc, máy ủi đang hoạt động khi đoàn kiểm tra, tuy nhiên ngày 18/09, Cty PV-Inconess không những không chấp hành mà tiếp tục lắp đặt máy bơm nước và nhà khung thép bưng tôn lên trên phần đất đã san lấp trái phép".

Căn cứ vào quy định của pháp luật, hành vi san lấp ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng của Cty PV-Inconess đã vi phạm khoản b, mục 4, Điều 24 của Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Mức phạt từ 30.000.000đ – 40.000.000đ, vượt quá thẩm quyền của UBND xã.

Điều này khiến dư luận không khỏi thắc mắc liệu UBND huyện Yên Mô có đang bao che, "cố tình" kéo dài thời gian để Cty PV-Inconess có thể hoàn thiện các thủ tục đối với phần diện tích ngoài ranh giới mốc giới đã được xác định.

Tại sao đã hơn 3 tháng kể từ thời điểm phát hiện vi phạm, Cty PV-Inconess vẫn chưa bị xử phạt dù chỉ "1 xu" trong khi UBND huyện Yên Mô đã xác định là "vi phạm pháp luật đất đai"? Và diện tích mà Cty này đã san lấp trái phép ra mặt nước – lòng hồ Yên Thắng chính xác là bao nhiêu? Gần 70.000m2 hay chỉ gần 1000m2 như thông tin từ UBND Yên Mô cung cấp?

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình để có thể xác định rõ những thắc mắc trên và Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình sẽ trả lời như thế nào?

Nội dung câu trả lời sẽ được gửi đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Theo Vũ Bình – Vân Vũ/ PL&DS