Loading: Nghệ sĩ piano danh tiếng thế giới Jean-Yves Thibaude sang Việt Nam biểu diễn

Nghệ sĩ piano danh tiếng thế giới Jean-Yves Thibaude sang Việt Nam biểu diễn

(PL&DS) - Jean-Yves Thibaudet sẽ sang Việt Nam và biểu diễn tối 23/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội cùng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời.

VietNamnet đưa tin, buổi biểu diễn tối 23/10 sẽ là một đêm hòa nhạc đậm tinh thần Pháp. Không chỉ nghệ sĩ độc tấu là một đại diện xuất sắc của âm nhạc cổ điển Pháp, nhạc trưởng tài năng Olivier Ochaninne của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời cũng mang trong mình dòng máu Pháp và nhạc mục của đêm hòa nhạc cũng toát lên tinh thần, văn hóa Pháp.

Khúc mở đầu hoành tráng trong vở opera Le Corsair của Berlioz sẽ mở màn cho buổi hòa nhạc đặc biệt này. Nối tiếp sẽ là sự tương phản đầy ngọt ngào với Dolly Suite của Faure. Saint-Saens dẫn dắt bản Concerto bằng vũ điệu Bacchanale trích từ vở opera Samson và Delilah. Cao trào của buổi diễn sẽ là bản Concerto số 5 - Người Ai Cập - dành cho piano và dàn nhạc của nhà soạn nhạc Saint-Saens

Nếu như các chương trình hòa nhạc giáo dục mở cửa tự do và hòa nhạc thính phòng phát hành giấy mời thì từ mùa diễn này, cụ thể là chương trình của Jean-Yves Thibaude lần này sẽ bán vé. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình ngày càng chuyên nghiệp hóa các hoạt động của dàn nhạc.

"Song song với việc bán vé các chương trình hòa nhạc, chúng tôi cũng lên kế hoạch mời những nghệ sĩ độc tấu hàng đầu thế giới trình diễn cùng dàn nhạc. Cụ thể chúng tôi đã lên kế hoạch mời nghệ sĩ Đặng Thái Sơn về biểu diễn"- nhạc trưởng Olivier Ochanine tiết lộ.

jj

Nghệ sĩ piano danh tiếng thế giới Jean-Yves Thibaude

Trước quyết định bán vé các buổi hòa nhạc của dàn nhạc, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân bày tỏ: "Việc bán vé một concert dành cho ballet hay ca nhạc khác với một buổi hòa nhạc bởi với giao hưởng tự nhân mỗi người phải có nhu cầu thì mua vé xem mới thoải mái chứ được tặng vé đi xem hòa nhạc 2 tiếng cũng là cả vấn đề. Vì vậy việc Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời bán vé cho các buổi hòa nhạc tôi cho rằng rất dũng cảm".

Không chỉ tiết lộ về chương trình của nghệ sĩ Jean-Yves Thibaudet, nhạc trưởng Olivier Ochanine còn bày tỏ tình yêu dành cho Việt Nam - nơi anh lựa chọn để sinh sống và làm việc 2 năm qua. Anh không giấu việc mình đã kết hôn và dù từng có 8 năm làm ở Philippines và các quốc gia khác nhưng Hà Nội với Olivier Ochanine vẫn là nơi yêu thích nhất.

Trước thắc mắc của VietNamNet, liệu nhạc trưởng Olivier Ochanine có chọn Việt Nam là điểm dừng chân cuối cùng để làm việc và sống hết quãng thời gian còn lại của mình ở nơi đây?, cười rất tươi, Olivier Ochanine nói: "Đã 22 năm tôi không sống cùng bố mẹ và tuần sau lần đầu tiên họ sẽ cất công sang Việt Nam thăm tôi. Đây là sự kiện quan trọng với tôi. Thật khó nói về tương lai nhưng nếu được sống thêm 30 năm nữa thì câu trả lời của tôi là tại sao lại không nhỉ? Vì tôi thấy Hà Nội và Việt Nam đang là điểm đến tiềm năng. Tôi và các nhạc công muốn bắt kịp xu hướng phát triển âm nhạc thế giới bằng việc tạo ra nhiều chương trình hòa nhạc đẳng cấp quốc tế" - nhạc trưởng Olivier Ochanine nói.

gj

Nhạc trưởng Olivier Ochanine (giữa) và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân (phải)

Theo Hà Nội mới, Jean-Yves Thibaudet sinh ra ở Lyon, Pháp, nơi ông bắt đầu học piano từ khi 5 tuổi và lần đầu xuất hiện trước công chúng năm 7 tuổi. Năm 15 tuổi, ông đã giành giải thưởng Premier Prix du Conservatoire và ba năm sau đó trúng tuyển Nghệ sĩ hòa nhạc trẻ tại New York. Trong số rất nhiều thành tích của ông, nổi bật là Victoire d’Honneur - giải thưởng danh giá tôn vinh thành tựu sự nghiệp trọn đời được trao bởi Victoires de la Musique của Pháp. Năm 2010, Hollywood Bowl đã vinh danh Thibaudet trên Đại lộ Danh vọng, vì những thành tựu âm nhạc của ông.

Trong hơn 30 năm qua, ông đã trình diễn các thể loại đa dạng từ độc tấu, thính phòng tới dàn nhạc với nhạc mục đồ sộ, từ tác phẩm của Beethoven, Liszt, Grieg tới Khachaturian, Gershwin hay những nhà soạn nhạc đương đại như Qigang Chen và James MacMillan. Ông đã ghi âm hơn 50 album với những hãng đĩa hàng đầu thế giới. Những ngón đàn điêu luyện của Thibaudet đã chinh phục hàng triệu người nghe trên thế giới và được tôn vinh là một trong những nghệ sĩ piano tài danh nhất thế giới.

 Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS