Loading: Nghiêm cấm đánh bắt thủy hải sản trên khúc sông nghi có cá sấu

Nghiêm cấm đánh bắt thủy hải sản trên khúc sông nghi có cá sấu

(PL&DS) - Mấy ngày gần đây, trên tuyến sông Cầu Đông đoạn chảy qua địa phận thôn Bàu Láng, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), nhiều người dân cho biết đã nhìn thấy một con cá sấu với trọng lượng khoảng 50kg.

TTXVN cho biết, để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là những người thường xuyên đánh bắt thủy hải sản trên tuyến sông này, chính quyền xã Thạch Đài đã cử lực lượng túc trực tại đây để tuyên truyền, dán tờ rơi, dùng loa phóng thanh cảnh báo nguy hiểm dọc theo tuyến sông này để mọi người được biết.

Theo một số người dân cho biết, họ nhìn thấy con cá sấu xuất hiện vào ngày 8/9. Tuy nhiên, đến ngày 10/9, người dân mới báo cho chính quyền địa phương. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin và xuống kiểm tra hiện trường, chính quyền xã Thạch Đài đã thành lập tổ kiểm tra và tổ chức truy bắt cá sấu, đồng thời cử lực lượng túc trực, thông báo trên loa phóng thanh, dán thông báo nguy hiểm để mọi người dân không đến gần khu vực sông đoạn qua địa phận xã. Đặc biệt là nghiêm cấm, không cho người dân xuống sông đánh bắt cá trên tuyến sông này nhằm đảm bảo an toàn.

fh

Khu vực sông cầu Đông, nơi được cho là xuất hiện cá sấu

SGGP thông tin, theo ông Bùi Văn Tuyến, Phó Trưởng Công an xã Thạch Đài, hiện nghi vấn con cá sấu này vẫn đang ở dưới sông cầu Đông, trong phạm vi khoảng 1km từ cầu Đông 2 đến cầu Cụ Hảo. Khoảng 2 năm trước đây, trên khúc sông này người dân địa phương cũng đã phát hiện, bắt được 1 con cá sấu nặng khoảng 25kg...

fh

Chính quyền địa phương phát tờ rơi cảnh báo nguy hiểm có cá sấu trên sông

Về nghi vấn con cá sấu lần này sổng chuồng của hộ dân nuôi, ông Bùi Văn Tuyến cho biết, người dân ở đây không có ai nuôi cá sấu nên cũng không rõ cá sấu từ đâu mà có. Có thể trước đợt mưa lũ vừa qua, do nhiều bèo trên mặt sông nên không thấy, nhưng sau khi bèo trôi đi hết thì người dân mới phát hiện có cá sấu.

Theo một cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hiện Hạt đã nhận được thông tin về việc người dân phát hiện cá sấu tại địa bàn sông cầu Đông (xã Thạch Đài) và đã cử người về địa phương để tìm gặp những nhân chứng nhìn thấy cá sấu.

Trước mắt, Hạt phối hợp với chính quyền xã tuyên truyền để người dân không đánh bắt cá trên sông, đồng thời cử người tìm tung tích con cá sấu. Tuy nhiên, hiện nay nước sông dâng, các dấu vết chân ở ven sông đã bị nước ngập nên việc tìm kiếm khá khó khăn, nếu phát hiện cá sấu nổi lên mặt nước sẽ tổ chức người vây bắt hoặc dùng điện kích để bắt...

gj

Người dân có mặt bên bờ sông cầu Đông nghe ngóng tình hình

Hiện việc tìm kiếm, truy bắt cá sấu vẫn đang được triển khai.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS