Loading: Người dân xã Vũ Bình chung tay xây dựng phong trào "thắp sáng đường quê"

Người dân xã Vũ Bình chung tay xây dựng phong trào "thắp sáng đường quê"

PL&DS - Các hộ dân tại xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã tự nguyện đóng góp hàng chục triệu đồng, bỏ công, bỏ của xây dựng phong trào "thắp sáng đường quê", lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng.

Xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình là một xã có điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Sau khi chương trình nông thôn mới được phát động, các con đường liên thôn, liên xã trước đây vốn là đường đất lầy lội và trơn trượt, nay đều đã được bê tông hóa trở nên khang trang và to đẹp.

Cũng nhờ chương trình nông thôn mới mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Trước thực tế tình hình an ninh nông thôn, cũng như đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân, một số cá nhân đã đứng ra vận động các hộ gia đình trong khu xóm cùng nhau đóng góp tiền để lắp đặt hệ thống đèn đường chiếu sáng.

Anh Bùi Văn Tiến, người dân khu xóm Cầu Đông, thôn Mộ Đạo 3 cho biết: “khi cùng mọi người bàn bạc gây dựng phong trào này, bản thân anh cũng cảm thấy rất lo lắng bởi không biết ý tưởng này có được mọi người đồng tình hay không? Bởi ở quê hầu như nhà nào cũng làm ruộng, mặc dù có tinh thần nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện về kinh tế”. Thế nhưng sau khi tổ chức họp để lấy ý kiến, anh cũng không ngờ lại nhận được sự đồng thuận ủng hộ lớn như vậy.

tien
Anh Bùi Văn Tiến tự tay hàn cột điện cho khu xóm

Từ đó, khu xóm của anh đã vận động được 28 hộ gia đình tham gia, với số tiền gần 40 triệu đồng, lắp đặt 28 cột điện bằng khung thép, khoảng cách mỗi cột từ 20 – 30m. Không những thế, phong trào này còn nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những con em làm ăn xa quê, thậm chí có người ở nước ngoài khi biết tin cũng gửi tiền ủng hộ. Có những người làm ăn xa, mặc dù công việc bận, thế nhưng vẫn không ngần ngại xin nghỉ để về nhà cùng bà con xây dựng, lắp đặt đường điện.

xom cau dong
Ngay cả những bạn trẻ đi làm xa cũng về cùng bà con lắp đặt hệ thống cột đèn

“Không chỉ tự đóng góp, người dân còn tự mua nguyên vật liệu, tự lắp đặt. Trong quá trình làm, mỗi gia đình ủng hộ một chút, nhà nào có gì góp đó. Cũng có một số gia đình chưa nhận thức được ý nghĩa của phong trào nên không tham gia. Tuy nhiên đó chỉ là những số nhỏ, không làm ảnh hưởng đến tinh thần chung của tập thể. Đến khi công trình hoàn thành thì tất cả mọi người đều vô cùng phấn khởi, ai cũng vui mừng và tự hào” – anh Tiến chia sẻ.

xom
Đoạn đường xóm Cầu Đông rực sáng trong niềm phấn khởi của người dân

Không chỉ riêng khu xóm gia đình anh Tiến, mà phong trào người dân đóng góp thắp sáng đường quê còn được phát động ở nhiều khu xóm như xóm Phủ, Cầu Đá, Thành Tụ (thôn Mộ Đạo 2), xóm Chùa, xóm Bình Định (thôn Mộ Đạo 3)… với tổng chiều dài lên đến cả chục km đường được thắp sáng.

cotden

Một đoạn đường thôn Mộ Đạo 2, xã Vũ Bình khi lên đèn

Nhắc đến phong trào thắp sáng đường quê tại xã Vũ Bình, không thể không kể đến khu xóm Cống, thôn Mộ Đạo 3. Là một khu xóm nằm xa khu dân cư, chỉ vẹn vẹn 12 hộ dân sinh sống, chính vì vậy mà mọi người thường gọi vui khu xóm này như xóm "đảo". Thế nhưng với tinh thần quyết tâm cao, 12 hộ gia đình đã nhất trí đóng góp, tự xây dựng và lắp đặt 13 cột điện với hệ thống đường điện riêng, sử dụng chế độ bật tắt tự động hiện đại.

cong

Không chỉ tự đóng góp, người dân khu xóm Cống còn tự tay thiết kế, lắp đặt cột đèn

may cay

Máy cày cũng được người dân "huy động" để tham gia lắp đặt đèn đường

Bên cạnh đó, trên tất cả các cột đèn đường đều được trang trí các tấm pa-nô, khẩu hiệu rực rỡ sắc màu tuyên truyền về xây dựng đất nước, đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông…

ds

Các tấm khẩu hiệu được gắn trên các cột đèn

 "Tất cả vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"

 Không những thế, người dân xóm Cống còn đóng góp xây dựng 2 cổng chào bằng khung thép cỡ lớn với các khẩu hiệu xây dựng quê hương, đất nước được gắn vào các cổng. Tổng kinh phí bao gồm cả hệ thống đèn đường gần 40 triệu đồng đều được người dân tự nguyện đóng góp.

cong chao

 Lắp đặt cổng chào khung thép

phocng

Người dân khu xóm Cống cùng nhau xây dựng cổng chào và biển báo giao thông

Không dừng lại đó, để biến những khẩu hiệu thành hành động, 12 hộ dân khu xóm Cống còn bỏ nhiều ngày công để thu dọn rác, làm sạch đường quanh khu xóm, phát quang bụi rậm và tiến hành trồng hoa ven đường để mang lại màu sắc tươi mới.

tac

Dọn rác thải làm sạch môi trường

Rác thải sau khi được thu gom sẽ được chất lên các xe để đưa ra bãi rác tiêu hủy

rac

Một góc xóm Cống trước và sau khi người dân dọn rác

Kết quả, khu xóm Cống đã trở thành một khu xóm Xanh – Sạch – Đẹp. Giờ đây, xóm Cống còn mang một tên gọi mới là “phố Cống”.

ac

Cổng chào rực rỡ sắc màu và cũng là niềm tự hào của người dân khu xóm Cống 

Anh Bùi Văn Phương, người dân khu “phố Cống” phấn khởi cho biết: Từ khi đường xá được dọn sạch sẽ, khang trang, người dân cũng dần nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường hơn, không vất rác bừa bãi. Bởi chỉ khi chính mình bắt tay vào thu dọn, chứng kiến thì mới có ý thức bảo vệ những thành quả mà mình đã tạo ra. Thực sự bộ mặt nông thôn đang ngày càng được đổi mới. Khi mọi người cùng đóng góp, cùng làm, cùng giữ gìn và bảo vệ thì sẽ thêm hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn, yêu và tự vào hơn về quê hương mình. Đó mới thực sự là ý nghĩa to lớn nhất. 

acd

Những con đường tại xóm Cống giờ đây đã không còn cảnh "tối tăm" mà thay vào đó là ánh sáng và màu sắc rực rỡ

Đêm giao thừa năm nay và cả những năm sau nữa, khắp mọi con đường xã Vũ Bình sẽ không còn “tối” nữa. Mà thay vào đó, ánh sáng đã tràn ngập khắp nẻo đường quê, cùng với mùa xuân mang lại một đời sống mới, sức sống mới, niềm tin mới cho nhân dân đúng như khẩu hiệu: “Mừng Đảng, mừng xuân, mừng nông thôn đổi mới”.

Theo Đức Duy – PL&DS