Loading: Người phụ nữ mới sinh nhập viện do ngạt khí CO

Người phụ nữ mới sinh nhập viện do ngạt khí CO

(PL&DS) - Chị Dung mới sinh con được 3 ngày, cộng với thời tiết lạnh nên đã đốt lò than đặt dưới giường trong phòng ngủ, phòng kín nên chị Dung đã bị ngộ độc.

Zing.vn đưa tin, ngày 4/12, Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đang điều trị cho chị Lê Thị Dung (28 tuổi) và bà Trần Thị Xuân (65 tuổi, cùng trú xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) bị ngộ độc khí CO do đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín.

Sáng cùng ngày, người nhà gõ cửa phòng chị Dung nhưng không thấy ai trả lời. Khi đạp cửa xông vào, họ phát hiện chị Dung cùng bà Xuân nằm bất tỉnh, toàn thân cứng đờ, còn bé trai con chị này đang nằm bên cạnh, tỉnh táo.

Các nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Qua kiểm tra, bác sĩ kết luận chị Dung và bà Xuân bị ngộ độc khí CO. Sức khỏe bệnh nhân hiện đã ổn định, đang được theo dõi tích cực.

Người thân cho biết, chị Dung vừa sinh con trai 3 ngày tuổi, do trời trở lạnh, bà Xuân đốt than củi trong lò, đặt dưới giường sưởi ấm cho hai mẹ con chị này rồi ngủ lại trong phòng.

gj

Bệnh nhân bị ngộ độc do sưởi ấm bằng lò than

Theo VOV, theo Bác sĩ Nguyễn Bá Trọng - Khoa Cấp cứu chống độc cho biết, tình trạng ngạt khí trong phòng kín nhiều năm liền đã được các chuyên gia cảnh báo, nhưng những trường hợp bệnh nhân nhập viện vì ngạt khí vẫn diễn ra. Việc sử dụng thiết bị đốt cháy nhiên liệu trong phòng kín như máy phát điện, bếp than, lò than,… sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO.

Khí CO2 gây ngạt thở còn CO gây ngộ độc, cả 2 khí tạo thành một hỗn hợp nguy hiểm. Trong thời gian rất ngắn, người ở trong phòng kín sẽ cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi và rơi vào hôn mê, nguy hiểm. Chính vì thế, bác sĩ khuyên người dân nên cẩn thận khi sử dụng các thiết bị này, đặc biệt là trong mùa đông, gia đình người có phụ nữ mới sinh sử dụng lò than để sưởi ấm...

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS