Loading: Người trốn cách ly gây hậu quả phải xử lý hình sự

Người trốn cách ly gây hậu quả phải xử lý hình sự

PL&DS - Cho rằng 10 đến 15 ngày tới quyết định sự thành công hay thất bại trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết, không tụ tập đông người...

Zing.vn đưa tin, chiều 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng thông báo một tin vui là cuộc vận động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 đến nay đã nhận được 305 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ, cả về tiền và hiện vật, riêng nhắn tin ủng hộ qua số 1407 là 60 tỷ đồng.

“Đây là sự nghiệp của toàn dân, nhân dân ủng hộ chúng ta rất nhiều, kể cả doanh nghiệp hiện nay gặp khó khăn cũng chung tay, chung sức để bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Thủ tướng nói.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19. Vì vậy, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị “đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi thì càng quyết liệt, chặt chẽ hơn, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân”.

“Phải thành công chứ không thất bại, không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông nhấn mạnh Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch”. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả phải xử lý hình sự.

fh

“Phải thành công chứ không thất bại, không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh. Ảnh: Quang Hiếu/VGP

Báo Pháp luật xã hội cho biết, cụ thể, ngày 19-3, 5 người nhà của chị NTTN (29 tuổi, nhân viên Điện máy Xanh ở Đà Nẵng - bệnh nhân thứ 35 mắc Covid-19) đã trốn khỏi khu cách ly tập trung. Khi những người này vừa về đến nhà thì cơ quan chức năng phát hiện vụ việc. Ngay lập tức, ngành y tế địa phương phối hợp cùng CA đã đến nhà riêng, đưa 5 người này trở lại khu cách ly. Cả 5 người này tiếp xúc gần với bệnh nhân N nên thuộc diện phải cách ly tập trung theo quy định phòng dịch nhóm A của Bộ Y tế. Tuy nhiên, họ lấy lý do nhớ nhà nên bỏ về.

Mới đây trong số các ca nhiễm mới được công bố tại Việt Nam vào 22-3, bệnh nhân thứ 100, 55 tuổi ở quận 8, TP HCM, trong thời gian được hướng dẫn cách ly tại nhà, vẫn đi lễ từ 4 đến 17-3 tại một thánh đường ở quận 8, TP HCM. Trước đó, ngày 3-3, bệnh nhân từ Kuala Lumpur (Malaysia) về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không AsiaAir số hiệu AK524. Bệnh nhân sau đó được hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Đã nhiễm bệnh hoặc trong nhóm nghi nhiễm, thì từ quan chức cao cấp đến người dân đều phải tuân thủ nghiêm quy định về cách ly để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Tại Đức, từ ngày 23-3, Thủ tướng Angela Merkel đã tự cách ly ở nhà sau khi tiếp xúc với một bác sĩ có kết quả dương tính với virus corona chủng mới. Bà Merkel sẽ được xét nghiệm trong vài ngày tới. Trong thời gian cách ly tại nhà, bà vẫn làm việc bình thường.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cũng đã tự cách ly tại nhà sau khi ngồi cùng chuyến bay với một số bệnh nhân nhiễm Covid-19. Sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội đã xét nghiệm 3 lần và các kết quả xét nghiệm của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đều âm tính bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Sau thời gian tự cách ly đủ ngày theo quy định, Bộ trưởng mới trở lại làm việc.

Theo Điều 2, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, cách ly y tế được hiểu là việc tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh. Cách ly y tế là biện pháp đầu tiên nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Do đó, chấp hành nghiêm túc các quy định về cách ly y tế là hết sức cần thiết. Người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch nhóm A và một số bệnh nhóm B theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế phải được cách ly. Hình thức cách ly bao gồm cách ly tại nhà, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại các cơ sở, địa điểm khác.

Ngoài những trường hợp trốn cách y như đã kể ở trên, còn một số trường hợp trốn tránh cách ly y tế gây nhiều bức xúc. Như cá nhân thuộc diện cách ly bắt buộc nhưng lại “nhờ” người khác đi cách ly thay mình đã khiến dư luận phẫn nộ. Mới đây nhất, người phụ nữ có tên B.V.A (SN 1996) ở tỉnh Hà Nam thuộc diện cách ly tại nhà 14 ngày sau khi trở về Tokyo (Nhật Bản) ngày 26-2. Tuy nhiên, đến sáng 5-3, V.A đã tự động cùng chồng đi xe khách đến sân bay Nội Bài rồi bay vào sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM). Hai vợ chồng này tiếp tục di chuyển bằng xe khách về nhà cha ruột tại TP Bà Rịa. Tại đây, cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã đến tận nhà kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu gia đình chị B.V.A tiếp tục thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn và giám sát chặt chẽ của Trung tâm y tế địa phương. Trường hợp cô gái ở Bình Dương về trốn cách ly rồi livestream trên mạng xã hội; bệnh nhân thứ 17 không khai báo rõ hành trình và tình trạng sức khỏe, làm lây bệnh ra hai người khác và làm cả phố bị phong tỏa…

Theo các chuyên gia y tế, hành vi trốn tránh cách ly y tế của các cá nhân nói trên là hành vi nguy hiểm cho cộng đồng bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến cho bệnh dịch lan rộng. Quá trình trốn trách cách ly, các cá nhân này đã gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người. Những người này sẽ nằm trong diện có nguy cơ nhiễm bệnh đầu tiên. Trong trường hợp cá nhân trốn tránh cách ly y tế dương tính với Covid-19 thì nguy cơ nhiễm bệnh đối với những người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gián tiếp với họ còn cao hơn nữa.

dg

Việc một số người cố tình trốn tránh cách ly y tế là việc làm vi phạm nghiêm trọng những quy định của Nhà nước về cách ly và phòng ngừa dịch bệnh lây lan cho xã hội. Ảnh: X.Thanh

Đặt trong bối cảnh Chính phủ và hệ thống y tế đang nỗ lực, tập trung cao độ để phòng, chống dịch Covid-19 thì việc số ít người cố tình trốn tránh cách ly y tế là hành động không thể chấp nhận được. Việc cố tình trốn tránh cách ly y tế có thể do họ nhận thức chưa đầy đủ về dịch Covid-19; thiếu ý thức trách nhiệm..., song rõ ràng hành vi này đã gây nguy hiểm đến sức khỏe của chính họ, đồng thời đe dọa sự an toàn của cộng đồng xã hội.

Ngày 29-1-2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 219/QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại điểm a, khoản 1 và khoản 2, Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Cũng theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh phải chấp hành cách ly y tế theo hướng dẫn của ngành y tế. Do đó, dư luận cho rằng, việc một số người cố tình trốn tránh cách ly y tế là việc làm vi phạm nghiêm trọng những quy định của Nhà nước về cách ly và phòng ngừa dịch bệnh lây lan cho xã hội.

Vì thế, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ những trường hợp trốn cách ly, cho người khác đi cách ly thay mình và cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nếu không tự nguyện chấp hành hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly thì người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính 5-10 triệu đồng và tiếp tục bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 10 của Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Theo một số luật sư, không chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi trốn tránh cách ly y tế mà cá nhân thực hiện hành vi này còn có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, trường hợp người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh phải cách ly mà không tự nguyện chấp hành hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly dẫn đến lây nhiễm bệnh cho người khác sẽ bị xử lý hình sự và bị phạt tiền 50-200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại Điều 240 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Đặc biệt, người làm lây lan dịch bệnh còn có thể bị phạt tù 5 năm đến 10 năm nếu phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc làm chết người; bị phạt tù 10 năm đến 12 năm nếu phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên.

 Kim Anh (t/h)