Loading: Người vợ rải đinh trên quốc lộ để chồng hành nghề vá săm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Người vợ rải đinh trên quốc lộ để chồng hành nghề vá săm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

(PL&DS) - Rải đinh trên đường quốc lộ để chồng thu tiền vá săm, “đinh tặc” Trần Thị Lan nhẹ thì bị xử phạt hành chính, nặng thì bị khởi tố về tội hình sự.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, cách đây ít ngày Công an tỉnh Bắc Ninh vừa điều tra, làm rõ hành vi rải đinh trên QL18 của Trần Thị Lan (SN 1961, trú tại xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong).

Tại cơ quan công an, bà Trần Thị Lan khai nhận đã tiến hành rải đinh trên đường để người tham gia giao thông qua khu vực này bị thủng săm nhằm...tạo công ăn việc làm cho chồng bà và một số người khác ở địa phương.

Bởi, ngay sau khi những chiếc xe dính đinh bị thủng săm, chồng bà Lan và một số “đồng nghiệp” lập tức xuất hiện nhận làm dịch vụ vá, thay săm với giá từ vài chục đến hàng trăm nghìn đồng/xe. Hiện CAT Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm những người liên quan.

jj

Rải đinh, vật sắc nhọn trên đường có thể bị phạt tù tới 10 năm

Với hành vi tương tự, cách đây không lâu, Công an tỉnh Sơn La đã thi hành lệnh bắt tạm giam 4 bị can trong vụ rải đinh trên quốc lộ 37, đoạn qua xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Các đối tượng gồm Tòng Văn Diên (SN 1981), Lường Văn Duyệt (SN 1978), Quàng Văn Chính (SN 1978) và Lò Văn Hường (SN 1972, đều trú tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La). Tại cơ quan điều tra, 4 đối tượng khai nhận, do mâu thuẫn trong làm ăn kinh doanh vận tải hàng măng khô nên đã rải đinh để dằn mặt đối thủ. Tuy nhiên, khi xe tải của đối phương bị dính đinh phải thay lốp thì các đối tượng này "bắt chẹt" với giá cắt cổ khoảng 30 triệu đồng.

Nhận xét về hành vi rải đinh trên đường hòng trục lợi, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc rải đinh trên đường là vô cùng nguy hiểm, nhẹ thì gây hư hỏng phương tiện, nặng thì có thể gây tai nạn dẫn đến thương tích, chết người. Do vậy, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những người thực hiện hành vi này.

Về xử phạt hành chính, theo khoản 6 Điều 11 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền 6-8 triệu đồng.

Ngoài ra, cá nhân vi phạm còn buộc phải thu dọn đinh, vật sắc nhọn và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

gj

Bà Trần Thị Lan tại cơ quan công an

Người đưa tin cho biết, theo luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Đoàn luật sư TP Hà Nội, trong trường hợp hành vi rải đinh của bà Lan gây ra các hậu quả như: a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%; c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng… thì có thể bị xử lý hình sự về tội Cản trở giao thông đường bộ, theo quy định tại Điều 261 BLHS năm 2015.

Theo đó, cản trở giao thông đường bộ, được hiểu là hành vi đào, khoan, xẻ trái phép các công trình giao thông đường bộ; đặt trái phép chướng ngại vật gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, các thiết bị an toàn giao thông đường bộ; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; lấn chiếm, chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ; vi phạm quy định về đảm bảo an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ và hành vi khác gây cản trở giao thông đường bộ.

“Tùy vào mức độ, hậu quả do hành vi gây ra cho các nạn nhân, người có hành vi rải đinh có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 300 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 10 năm tùy vào hậu quả gây ra cho các nạn nhân”, luật sư Tiệp cho biết.

 Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS