Loading: Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt vở 'Sao Khuê lấp lánh'

Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt vở 'Sao Khuê lấp lánh'

PL&DS - Nhà hát Cải lương Việt Nam đã ra mắt vở diễn “Sao Khuê lấp lánh” (Bên ánh sao Khuê). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã đến dự ra mắt vở diễn.

Đại đoàn kết đưa tin, vở diễn khắc họa cuộc đời của danh nhân Nguyễn Trãi và vợ Nguyễn Thị Lộ. Tuy nhiên với vở này đạo diễn chủ ý nhấn đậm vào nhân vật Nguyễn Thị Lộ - người vợ được Nguyễn Trãi yêu mến nhưng cũng là nhân vật ít được nhắc đến trong lịch sử. Vở diễn có sự tham gia của nghệ sĩ Thùy Dung – trong vai Nguyễn Thị Lộ, NSƯT Mạnh Hùng – vai Nguyễn Trãi, Lê Tuấn – vai Nhà vua. 

tỷty

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ sau vở diễn Sao Khuê lấp lánh

Tổ quốc cho biết, ở vở diễn này, NSND- Đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai không chủ tâm khai thác những sự kiện lịch sử trong cuộc đời Nguyễn Trãi mà thông qua mối quan hệ của Nguyễn Trãi trong vương triều Nhà Lê để khai thác câu chuyện tình yêu giữa Nguyễn Thị Lộ và Nguyễn Trãi.

Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt vở diễn về vợ của danh nhân Nguyễn Trãi - Ảnh 2.

Vở diễn kể về tình yêu giữa Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ để nêu bật nhân cách và tài năng của bà Lễ nghi học sĩ

Chia sẻ về ý đồ dàn dựng vở diễn, Đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai cho biết: "Đã có nhiều vở diễn nói về Nguyễn Thị Lộ và Nguyễn Trãi nhưng hầu như chỉ thiên về cụ ông. Khi đưa vở diễn lên thì Nhà hát Cải lương Việt Nam cũng rất áp lực vì Nhà hát đã dựng vở Vằng vặc Sao Khuê, Vua thánh Triều Lê… Bản thân tôi rất có cơ duyên với hai cụ. Với vở diễn này, tôi muốn chiêu tuyết (giải oan) đặc biệt cho cụ bà. Cụ bà ít được đề cập, mờ mờ ảo ảo về công lao của cụ. Tôi nghĩ, hai con người này, 1 người là danh nhân văn hóa thế giới, người bên cạnh cũng không kém, họ là những nhà văn hóa".

Vở diễn được xây dựng ước lệ với hình ảnh cái chiếu cói và đạo diễn thỏa sức sáng tạo với cái chiếu cói. "Bước vào thánh đường chỉ ngửi thấy mùi rơm rạ, cói, rất thuần Việt. Tôi nghĩ rằng mình làm thế này không giống bất cứ một vở diễn nào về hai cụ trước đó"- đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai chia sẻ.

Theo Thu Chi (tổng hợp) - PL&DS