Loading: Nhà máy bê tông Amaccao “lộng hành” ở huyện Đông Anh – Kỳ 3: UBND huyện Đông Anh đang che đậy điều gì?

Nhà máy bê tông Amaccao “lộng hành” ở huyện Đông Anh – Kỳ 3: UBND huyện Đông Anh đang che đậy điều gì?

PL&DS - UBND huyện Đông Anh đã biết vi phạm và xử phạt nhà máy bê tông Amaccao từ những năm 2000, nhưng phải đến khi báo chí thông tin, UBND huyện Đông Anh mới yêu cầu UBND xã Vân Nội và nhà máy làm… báo cáo.

Sự việc nghiêm trọng, thông tin "nhẹ nhàng" …

PL&DS có loạt bài viết NM bê tông Amaccao “lộng hành” ở Đông Anh – Kỳ 1: Ngang nhiên cho xây nhiều trạm trộn không phép gây ô nhiễm môi trường NM bê tông Amaccao “lộng hành” ở Đông Anh – Kỳ 2: Biết rõ sai phạm hơn 10 năm nhưng Chủ tịch UBND xã Vân Nội vẫn... nương tay!? về việc nhà máy bê tông Amaccao xây dựng 7 trạm trộn bê tông không phép trong nhiều năm nhưng không hề bị cưỡng chế tháo dỡ, hoạt động gây ảnh hưởng tới người dân.

Ngày 20/05/2019, ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh đã ký văn bản số 714 /UBND-TNMT với nội dung: “Xử lý thông tin báo chí về việc doanh nghiệp sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường ở Vân Nội”.

sd

Văn bản trả lời báo chí của UBND huyện Đông Anh

Văn bản nêu: “Về hoạt động sản xuất: Nhà máy bê tông Amaccao – Chi nhánh Công ty cổ phần Avia đang sử dụng 9,6ha đất tại thôn Viên Nội, xã Vân Nội để hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng các loại.

Về bảo vệ môi trường: Nhà máy bê tông Amaccao phát sinh nước thải và bụi thải. Bụi thải đã có khu vực rửa bánh xe để giảm thiểu phát sinh bụi thải, về nước thải đã có bể lắng sơ bộ tuy nhiên nước thải ra môi trường chưa được xử lý triệt để, còn để hiện tượng rò rỉ nước thải ra môi trường.

sd

Hàng loạt xe trọng tải lớn ngày đêm lưu thông không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn là "gánh nặng" với đường giao thông chung ...

Ngày 28/3/2019, UBND xã Vân Nội đã có báo cáo về việc hoạt động của nhà máy bê tông Amaccao, trong đó nhà máy đã xây dựng 01 bể lắng nước thải từ hoạt động sản xuất trong khuôn viên nhà máy trước khi thoát ra khỏi nhà máy. Trong quá trình vận chuyển sản phẩm, nhà máy bê tông Amaccao cũng đã chủ động tưới nước thường xuyên để không gây bụi, không ảnh hưởng đến giao thông và môi trường.

Đến ngày 9/5/2019, UBND huyện Đông Anh đã làm việc với nhà máy bê tông Amaccao và chỉ đạo yêu cầu nhà máy bê tông Amaccao – Chi nhánh Cty cổ phần Avia xây dựng lộ trình và báo cáo xử lý tồn tại về quản lý, sử dụng đất và xử lý chất thải trước ngày 15/6/2019”.

Vì sao UBND huyện Đông Anh không thông tin về 7 trạm trộn bê tông không phép?

Trong văn bản thông tin đến PL&DS trên, UBND huyện Đông Anh không hề nhắc đến việc Nhà máy bê tông Amaccao cho xây dựng tới 7 trạm trộn bê tông không phép như báo cáo của UBND xã Vân Nội gửi lên. Vì sao?

sd

Mặc dù UBND huyện Đông Anh, UBND xã Vân Nội "tung hô" bể lắng và việc tưới rửa xe nhưng khu sản xuất của các trạm trộn bê tông không phép vẫn nhếch nhác, bẩn thỉu... dù trời nắng hay mưa

UBND huyện Đông Anh đã nắm rõ các sai phạm của nhà máy bê tông Amaccao từ nhiều năm nay ngay từ khi xí nghiệp gạch Đông Anh tiến hành cổ phần hóa từ những năm 2000, UBND huyện Đông Anh đã tiến hành xử phạt hành chính (theo thông tin mà ông Nguyễn Tôn Tính – Chủ tịch UBND xã Vân Nội đã cung cấp trước đó).

Tuy nhiên, đến hiện tại, nhà máy bê tông Amaccao cùng 7 trạm trộn bê tông không phép vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp những lần kiểm tra và xử phạt “lấy lệ” của UBND huyện Đông Anh…

ưe

Trạm trộn bê tông Hoàng Minh có lẽ không nhỏ đến mức không thể nhìn thấy...

Hơn nữa, trong văn bản gửi PL&DS, UBND huyện Đông Anh đã thông tin như “lần đầu biết đến” sai phạm của các trạm trộn này nên đến bây giờ mới yêu cầu nhà máy bê tông Amaccao “xây dựng lộ trình và báo cáo xử lý tồn tại về quản lý, sử dụng đất và xử lý chất thải trước ngày 15/6/2019”. 

Liệu có sự "giơ cao đánh khẽ" của các cấp chính quyền khi để một nhà máy xảy ra hàng loạt vi phạm vẫn có thể hoạt động trong suốt hơn 10 năm? Việc UBND xã Vân Nội "bỏ quên" trạm trộn bê tông Hoàng Minh sai phạm trong báo cáo, UBND huyện Đông Anh có nắm được và xử lý trách nhiệm như thế nào?

Giữa UBND huyện Đông Anh và nhà máy bê tông Amaccao liệu có “thỏa thuận ngầm” để được hoạt động không phép một cách công khai như vậy?

Sau khi đăng tải kỳ 2 về vụ việc này, PL&DS nhận được công văn số 01/2019/CV-AMC do bà Nguyễn Thị Mùi, giám đốc nhà máy bê tông Amacao ký. Bà Mùi cho rằng, bài báo "không có tính xây dựng, phiến diện...nhà máy có đủ các giấy phép xây dựng...". Tuy nhiên, trong buổi làm việc với ông Nguyễn Trọng Quỳnh- người được bà Mùi ủy quyền, ông Quỳnh không đưa ra được lập luận xác đáng nào và cũng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh những điều "cáo buộc" của bà Mùi là chính xác. Chúng tôi sẽ thông tin nội dung cuộc làm việc này ở bài viết sau.

Theo Thiện Lương - PL&DS