Loading: Nhà xưởng của con trai, người nhà Bí thư xã Kim Quan “ngang nhiên” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Nhà xưởng của con trai, người nhà Bí thư xã Kim Quan “ngang nhiên” xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

PL&DS - Ông Đỗ Xuân Nhung với cương vị là Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan, chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban thường vụ Đảng ủy xã, thế nhưng con trai và người nhà lại ngang nhiên vi phạm, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Mới đây, nhiều người dân tại xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, xưởng sản xuất, chế biến gỗ trên địa bàn xã Kim Quan lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tình trạng trên đã kéo dài nhiều năm nay và đang có xu hướng gia tăng, thế nhưng chính quyền địa phương lại “khuất mắt trông coi”. Đáng nói hơn, rất nhiều nhà xưởng, xưởng sản xuất nói trên lại có chủ sở hữu là người nhà ông Đỗ Xuân Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan. Trong đó, có cả con trai của ông Nhung.

Từ thông tin trên, PV PL&DS đã có mặt tại xã Kim Quan để xác minh thông tin phản ánh. Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn các thôn 6, thôn 9 của xã Kim Quan đang xuất hiện nhiều nhà xưởng, xưởng sản xuất gỗ đúng như người dân phản ánh. Các nhà xưởng này đều được xây dựng kiên cố với khung thép, vách tôn.

xuong a
Một xưởng sản xuất nằm ngay trên cánh đồng thôn 6, xã Kim Quan

xuong b

Nhà xưởng được xây dựng kiên cố với khung thép, vách tôn, ống khói

Đáng chú ý, trong số các nhà xưởng trên, có một xưởng sản xuất nằm bên bờ sông Tích Giang, thuộc địa bàn thôn 6 xã Kim Quan với quy mô hàng nghìn m2 thuộc sở hữu của ông Đỗ Văn Hợi, là con trai ông Đỗ Xuân Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan.

do van hoi

Xưởng sản xuất gỗ của ông Đỗ Văn Hợi, con trai Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan

Theo ghi nhận của PV, gia đình ông Hợi có dấu hiệu lấn chiếm hành lang sông Tích Giang. Mỗi khi xưởng chế biến gỗ hoạt động đều xả khí thải ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh. Điều đáng nói, theo thông tin từ phía người dân thì nhà xưởng và các công trình phụ khác của gia đình ông Hợi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, nhưng vẫn “ngang nhiên” hoạt động cả ngày lẫn đêm mà không bị xử lý.

Ngoài ra, PV còn ghi nhận các xưởng sản xuất của ông Đỗ Văn Thụ, Đỗ Văn Tú, đều là người nhà ông Đỗ Xuân Nhung cũng có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

do van thu

Nhà xưởng của ông Đỗ Văn Thụ được cho là xây dựng lấn chiếm đất nông nghiệp

Để làm rõ sự việc, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Kim Quan. Ông Đỗ Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Kim Quan xác nhận trên địa bàn xã có tình trạng nhà xưởng xây dựng trái phép, trong đó có trường hợp của ông Đỗ Văn Hợi, con trai Bí thư xã cùng các ông Đỗ Văn Thụ và Đỗ Văn Tú cũng là người nhà của Bí thư Nhung.

Trường hợp vi phạm của ông Đỗ Văn Hợi (con trai Bí thư Đảng ủy xã), UBND xã đã có báo cáo gửi UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo.

Theo nội dung báo cáo số 87/BC-UBND của UBND xã Kim Quan ngày 24/10/2019 thì ông Đỗ Văn Hợi hiện đang tổ chức sản xuất, chế biến gỗ tại khu đồng Mơ Nồng giáp với sông Tích Giang trên đất sản xuất gốm xứ với diện tích 2.281 m2. Trong đó, đất do ông Đỗ Xuân Nhung (Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan) là bố đẻ của ông Đỗ Văn Hợi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 2.015 m2 của một số hộ dân từ năm 2002 và lấn ra đất hoang bằng chưa sử dụng của UBND xã Kim Quan quản lý 266 m2.

Đáng nói, các thửa đất mà ông Đỗ Xuân Nhung nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ bằng hình thức lập hợp đồng viết tay sử dụng vào mục đích sản xuất gốm xứ từ năm 2002 đến năm 2012. Từ năm 2013 đến nay do con trai ông Nhung là ông Đỗ Văn Hợi quản lý, sử dụng.

Trong báo cáo của UBND xã Kim Quan cũng nêu rõ: Hành vi xây dựng lán xưởng của ông Đỗ Văn Hợi để sản xuất, chế biến gỗ trên đất có nguồn gốc là đất sản xuất gốm xứ (đất lò gạch) tự chuyển mục đích từ đất nông nghiệp của hộ gia đình cá nhân được ông cha để lại từ lâu đời không phải là đất được nhà nước giao theo Nghị định 64/NĐ-CP ngày 27/9/1993. Hành vi vi phạm xảy ra từ năm 2002 khi ông Đỗ Xuân Nhung xây dựng lò đun đốt gạch, năm 2012 không đun đốt gạch mới xây dựng lán xưởng sản xuất, chế biến gỗ như bây giờ đang tồn tại.

bc ubnd xa
Báo cáo số 87/BC-UBND của UBND xã Kim Quan ngày 24/10/2019

Như vậy, căn cứ theo những nội dung từ báo cáo trên, nhà xưởng của ông Đỗ Văn Hợi có nguồn gốc đất là đất nông nghiệp. Và đương kim Bí thư Đảng ủy xã Kim Quan hiện nay, ông Đỗ Văn Nhung là người trực tiếp chuyển nhượng và sử dụng đất trái quy định rồi trao lại cho con trai mình tiếp quản.

Đáng nói hơn, mặc dù những vi phạm trên đã diễn ra hàng chục năm qua, thế nhưng UBND xã Kim Quan mới chỉ “lập hồ sơ” vi phạm về hành vi lấn đất nông nghiệp mà không hề xử phạt “1 đồng” nào hay cưỡng chế vi phạm. Tuy nhiên, khi PV đề nghị được cung cấp các hồ sơ vi phạm thì ông Hậu cho biết xã không còn lưu hồ sơ này do cán bộ địa chính đã nghỉ hưu từ năm 2014 (?)

Tương tự, các trường hợp vi phạm của ông Đỗ Văn Thụ, Đỗ Văn Tú là người nhà của ông Nhung, Chủ tịch UBND xã Kim Quan cho biết các trường hợp trên UBND xã đã báo cáo huyện, TP cũng đã tiến hành xác minh, khi nào có kết luận thì xã sẽ xử lý.

Đối với các nhà xưởng khác tại thôn 6 và thôn 9, ông Hậu cho biết các xưởng này là xưởng sản xuất gạch ngói và “không có vấn đề gì”. Tuy nhiên, trong quá trình ghi nhận thực thế, PV lại không hề thấy bóng dáng của 1 viên gạch nào tại đây.

xuong sx
Trong quá trình ghi nhận thực thế, PV lại không hề thấy bóng dáng của 1 viên gạch nào mà toàn là ván gỗ

Liên quan đến việc các xưởng sản xuất trên có đảm bảo các điều kiện về môi trường hay không? Ông Hậu cho biết: "Các nhà xưởng này họ đốt củi chứ có cái gì đâu mà môi trường và không phải hoàn thiện các thủ tục về môi trường".

Tuy nhiên, dư luận lại đặt câu hỏi về trách nhiệm của UBND xã Kim Quan nằm ở đâu trong việc để xảy ra những vi phạm trên? Vấn đề này lại không được ông Đỗ Văn Hậu đề cập đến trong buổi làm việc.

ubnd xa kim quan

Quản lý để xảy ra sai phạm, UBND xã Kim Quan đẩy trách nhiệm cho huyện Thạch Thất?

Người dân cho rằng ông Đỗ Xuân Nhung với cương vị là Bí thư Đảng ủy xã, chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban thường vụ Đảng ủy xã, đã vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt. Tại sao đến nay vẫn chưa bị xử lý?

Và đã 2 tháng kể từ khi UBND xã Kim Quan báo cáo, UBND huyện Thạch Thất vẫn chưa có phản hồi về vấn đề này (PV). Chúng tôi đã liên hệ làm việc với UBND huyện Thạch Thất để làm rõ vấn đề trên.

Câu trả lời sẽ được PL&DS gửi đến trong các bài viết tiếp theo.

Mới đây, Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2354-TB/TU ngày 29-11, truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về báo cáo thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND thành phố, cùng với việc nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của Đảng đoàn HĐND thành phố Hà Nội, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai đã được chỉ ra tại Báo cáo số 487/BC-BCS ngày 9-9-2019 của Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội về thực trạng, kết quả và giải pháp xử lý vi phạm lấn chiếm đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt là các địa phương có tỷ lệ xử lý vi phạm đất đai còn thấp nâng cao hơn nữa hiệu quả tham mưu, năng lực quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm kịp thời, dứt điểm; cần chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể của mỗi địa phương, đơn vị nhằm quyết liệt xử lý dứt điểm các vi phạm còn tồn tại, nhất là các vi phạm tồn tại từ trước năm 2014.

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở đối với việc phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

 

Theo Vũ Bình – Vân Vũ/ PL&DS