Loading: Nhà xưởng “mọc” trên đất nông trường - Kì 3: Lời hứa "chắc nịch" của ông Phó TGĐ Cty CP Giống gia súc Hà Nội

Nhà xưởng “mọc” trên đất nông trường - Kì 3: Lời hứa "chắc nịch" của ông Phó TGĐ Cty CP Giống gia súc Hà Nội

(PL&DS) - "Cương quyết xử lý dứt điểm các nhà xưởng hoạt động trái phép gây ô nhiễm trước ngày 31/1/2019", đó là cam kết của vị Phó Tổng giám đốc Cty CP Giống gia súc Hà Nội tại buổi làm việc với PL&DS.

Trong bài viết trước, Nhà xưởng "mọc" trên đất nông trường - Kì 2: Xã "sút bóng trách nhiệm", huyện miệt mài lặng im PL&DS đã gửi đến bạn đọc câu trả lời “đưa đẩy” trách nhiệm của cơ quan chức năng mà cụ thể là UBND xã Dương Hà và UBND xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội trong việc quản lý để xảy ra tình trạng hàng chục nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông trường, hoạt động xả khói gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Thậm chí PL&DS đã liên hệ cả với lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm, thế nhưng câu trả lời đến nay vẫn chỉ là sự im lặng.

fgdfgh

Khu xưởng tồn tại nhiều năm nay trên đất của nông trường

Trong buổi làm việc với PL&DS vào ngày 24/11/2018,  ông Trịnh Danh Nhường – Phó Tổng giám đốc Cty CP Giống gia súc Hà Nội đã thừa nhận tình trạng nhiều xưởng sản xuất “mọc” lên trên đất nông trường thuộc quản lý của công ty. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, khu đất nông trường này trước đây là cơ sở thuộc Trung tâm sữa và giống bò Hà Nội giao khoán cho các hộ nông trường viên nhận khoán để tổ chức mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt. Năm 2004, UBND Tp. Hà Nội có quyết định sát nhập Trung tâm sữa và giống bò HN vào cty.

Sau khi tiếp nhận, cty vẫn giữ nguyên mô hình trang trại đã được đơn vị cũ giao khoán cho các nông trường viên (13 hộ). Những năm gần đây, có 03 hộ nông trường viên tự ý chuyển đổi mô hình sản xuất từ chăn nuôi gia súc sang liên doanh liên kết với 1 số đối tác để sản xuất lâm sản, gỗ dán.

gdg

Sản xuất của khu xưởng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân

Ông Nhường khẳng định, cty không cho thuê đất nông trường để làm xưởng sản xuất gỗ ép mà do các hộ nông trường viên tự ý cho thuê. Cty cũng nhiều lần nhắc nhở và yêu cầu 3 hộ nông trường viên phải sử dụng đúng mục đích được giao.

Liên quan tới vấn đề trên, ngày 25/10/2018, Chủ tịch UBND Tp. HN đã có chỉ đạo 5204/UBND-TKBT về việc giao Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Gia Lâm kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh Cty CP giống gia súc HN tự ý “xẻ thịt” đất nông trường bò sữa cho nhiều đơn vị thuê theo hình thức liên doanh, liên kết để sản xuất gỗ ván ép, gây ô nhiễm môi trường; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm (nếu có), báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 10/11/2018.

ggg
Công văn thông báo của Sở TN-MT gửi Cty CP giống gia súc HN về việc thanh tra khu đất nông trường bò sữa

Theo công văn của Sở TN - MT, Ngày 06/11/2018, đoàn kiểm tra gồm Thanh tra, Chi cục quản lý đất đai (Sở TN-MT), UBND huyện Gia Lâm, UBND xã Phù Đổng đã tổ chức kiểm tra toàn bộ khu đất nông trường bò sữa thuộc Cty CP giống gia súc HN.

Ngày 15/11/2018, Lãnh đạo Cty CP Giống gia súc HN đã tổ chức làm việc với 3 hộ nông trường viên, yêu cầu dừng hoạt động sản xuất và di chuyển các nhà xưởng sản xuất gỗ ván ép gây ô nhiễm môi trường tại trang trại của các hộ nông trường viên này. Trong biên bản họp, cty đã cho phép các xưởng này được tiếp tục hoạt động đến hết ngày 31/1/2019 để giải quyết tồn tại. Sau thời hạn trên, nếu chủ hợp đồng nào không chấp hành thì cty sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng.

ùgg

Biên bản họp giữa Cty CP giống gia súc HN với các hộ nông trường viên

uiioo

Trong Thông báo gửi đến các hộ nông trường viên có nội dung "yêu cầu các trang trại chấm dứt hoạt động sản xuất gỗ ép, không được để xảy ra ô nhiễm môi trường và di chuyển nhà xưởng trước ngày 31/01/2019

Chúng tôi không hiểu cơ quan chức năng địa phương ở đâu mà để nhà xưởng sừng sững trên đất nông trường hàng bao năm nay? Nếu không có báo chí vào cuộc, người dân sẽ sống chung với khói bụi độc hại tới bao giờ?

Theo lời của Ông Trịnh Danh Nhường, trách nhiệm thuộc về 3 hộ nông trường viên tự ý cho thuê đất. Còn UBND xã Dương Hà, xã Phù Đổng và Cty CP Giống gia súc HN hoàn toàn “vô can”?!

Hi vọng lời cam kết của ông Phó Tổng giám đốc rằng sẽ xử lý dứt điểm các nhà xưởng ngày 31/1/2019 là có giá trị. Bởi nếu không, nhìn vào cách UBND xã Dương Hà và UBND xã Phù Đổng “đưa đẩy quả bóng” trách nhiệm và sự im lặng của UBND huyện Gia Lâm, có lẽ người dân nơi đây sẽ còn tiếp tục phải chịu khổ.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

                                                                                            Theo Đức Duy – Duy Hùng (PL&DS)