Loading: Nhiễm độc thạch tín vì thói quen xông nhà mới gần 10 năm

Nhiễm độc thạch tín vì thói quen xông nhà mới gần 10 năm

(PL&DS) - Anh N.V.T cho biết làm nghề xây dựng 10 năm nay và có thói quen xông nhà mới xây với nguyên liệu mua tại các tiệm thuốc Bắc có dạng bột kèm thêm một số loại cây cỏ và xác ve sầu.

TTXVN đưa tin, ngày 14/8, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Taipei Veterans General (Đài Loan, Trung Quốc) điều trị thành công cho một người bệnh bị nhiễm độc thạch tín. Đây là trường hợp hy hữu nhiễm độc thạch tín do thói quen xông nhà gần 10 năm.

Cụ thể, ngày 14/5/2019, anh N.V.T (39 tuổi, trú tại tỉnh Lâm Đồng) đến Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh trong tình trạng nguy cấp với các biểu hiện như sốt, đau bụng, nôn ói liên tục, yếu liệt tứ chi, suy kiệt, bụng trướng. Trước đó, anh cũng đi điều trị ở nhiều bệnh viện khác nhau, thậm chí sang cả Singapore nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

 

dg

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân bị nhiễm độc thạch tín

Anh N.V.T cho biết, anh làm nghề xây dựng 10 năm nay và có thói quen xông nhà mới xây với mong muốn mang lại may mắn cũng như vượng khí cho ngôi nhà. Nguyên liệu dùng để xông nhà được anh mua tại các tiệm thuốc Bắc có dạng bột kèm thêm một số loại cây cỏ và xác ve sầu.

Tại Khoa Nội cơ xương khớp (Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh) các bác sĩ đánh giá người bệnh có dấu hiệu của nhiễm trùng, xơ gan, nguy cơ xuất huyết do giảm tiểu cầu, suy dinh dưỡng nặng nghi ngờ do ngộ độc thạch tín (asen).

Các mẫu máu, nước tiểu, tóc, móng tay của người bệnh được đưa đi xét nghiệm và cho kết quả bất ngờ: nồng độ thạch tín trong tóc, móng tay của bệnh nhân cao hơn 300-500 lần so với thông thường.

“Ở Việt Nam nguồn thuốc điều trị nhiễm độc thạch tín (asen) rất khan hiếm nên chúng tôi đã quyết định liên lạc với Bệnh viện Taipei Veterans General bởi đây là một trong những bệnh viện có chuyên ngành độc chất rất phát triển”, Tiến sĩ, bác sĩ Cao Thanh Ngọc, Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp cho biết.

Sau khi điều trị giảm triệu chứng như đau, tê, châm chích, dị cảm, kiểm soát bệnh nền xơ gan – viêm gan siêu vi B, bổ sung dinh dưỡng nâng tổng trạng, bệnh nhân N.V.T được chuyển sang Khoa Chống độc (Bệnh viện Taipei Veterans General).

Tại đây các bác sĩ đã loại bỏ thạch tín ra khỏi cơ thể bệnh nhân bằng phương pháp chelation – dùng các loại thuốc có thể kết nối với kim loại nặng để chất độc có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu. Hơn một tháng sau khi chuyển sang Đài Loan, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục về nước điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

dg

Thuốc xông anh T mua về

Hiện anh N.V.T đã có thể sinh hoạt và làm việc gần như bình thường. Khoảng cuối tháng 8, người bệnh sẽ qua Đài Loan tái khám, kiểm tra hiệu quả điều trị thuốc chelation và đánh giá sức khỏe toàn diện để quyết định kế hoạch điều trị và theo dõi sắp tới.

Theo Công an nhân dân, BS Cao Thanh Ngọc cho biết, thạch tín (còn gọi là asen) là một kim loại nặng, có 2 dạng: thứ nhất là thạch tín hữu cơ (nằm trong thực vật và mô thịt động vật), loại thạch tín này thường vô hại đối với con người; thứ 2 là thạch tín vô cơ tích tụ trong đất đá hoặc hòa tan vào nước.

Độc tính của thạch tín vô cơ cao gấp 4 lần thuỷ ngân, được công nhận là các chất gây ung thư nhóm một. Thạch tín và các hợp chất của thạch tín được sử dụng làm thuốc trừ dịch sâu, thuốc diệt cỏ và trong sản xuất các hợp kim.

 Nếu bị nhiễm độc thạch tín dần dần, mỗi ngày tích tụ một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể trạng của mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm từ nhẹ đến nặng như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, giảm trí nhớ, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân, gây hoại tử các vết loét ở tay, chân, ung thư thậm chí tử vong.

BS Cao Thanh Ngọc khuyến cáo, người dân không nên sử dụng những chế phẩm hay thuốc men không rõ nguồn gốc, không nên lạm dụng bất cứ đồ vật hay món ăn gì như dùng thường xuyên 1 món ăn, uống lâu dài một loại thực phẩm chức năng khi chưa biết rõ chính xác thành phần bên trong.

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS