Loading: Nhức nhối vi phạm TTXD- Kỳ 15: Ông Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh có nhìn thấy những công trình này không?

Nhức nhối vi phạm TTXD- Kỳ 15: Ông Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh có nhìn thấy những công trình này không?

PL&DS - Trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, vi phạm nghiêm trọng TTXD nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại.

Thời gian vừa qua PL&DS liên tục nhận được phản ánh của người dân phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc một số công trình xây dựng đang có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) như: Xây vượt tầng, vượt chiều cao, sai mật độ ... phá vỡ quy hoạch chung. Đặc biệt là ở Khu đất đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh ở cuối đường Đỗ Nhuận (nằm sát với khu Ngoại giao đoàn – PV).

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, PV PL&DS đã mục sở thị địa bàn phường Xuân Đỉnh, đúng như lời phản ánh hiện khu vực phường Xuân Đỉnh mọc lên rất nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm TTXD, cụ thể:

ckvtlt
Số nhà 103, tổ dân phố Trung 1 (ngõ 205/37)
zhjj
Công trình đầu ngõ 33 Xuân Đỉnh
uidri
Cạnh số nhà 26 ngõ 205

 

gy
Số nhà 12 ngách 205/123

 

ứt
 Cạnh số nhà 123/207 tổ dân phố lộc 3

Đặc biệt là một số công trình thuộc khu đấu giá 21 lô địa chỉ ngách 205/37/34 đường Xuân Đỉnh ,công trình được xây dựng với chiều cao và quy mô "khủng".

ảyủ
gszh

Người dân tỏ ra rất bức xúc vì các công trình xây dựng gây ra tiếng ồn kèm với ách tắc giao thông cả ngày lẫn đêm. Còn Khu đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh, được biết khu đấu giá này do Cty Cổ phần Viễn Tin làm chủ đầu tư. Toàn bộ khu đất có tổng diện tích 2.936 m2, trong đó 1.730 m2 chia thành 21 lô đấu giá có diện tích từ 69 – 109m2; Diện tích còn lại là đường đi, vỉa hè và rãnh thoát nước... được tổ chức đấu giá theo quyết định 4716/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội ngày 18/09/2015 phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán tại phường Xuân Đỉnh. Mục đích thi công là xây dựng các công trình để kinh doanh.

Khu đấu giá 21 lô được quy hoạch xây dựng với chiều cao tối đa 16m (tương đương với 4 tầng) và mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng có khoảng lùi trước, lùi sau theo quy định của luật xây dựng.

Thế nhưng tại khu đấu giá 21 lô Xuân Đỉnh, hiện tại các công trình tại đây đều thi công xây dựng từ 5 - 7 tầng, mật độ 100%, không có khoảng lùi, mật độ xây dựng, chỉ giới xây dựng không đúng với thiết kế được phê duyệt, phá vỡ quy hoạch trật tự đô thị nghiêm trọng. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư còn ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Việc các công trình xây dựng trên ngang nhiên xây dựng sai phép, bất chấp quy định pháp luật khiến dư luận đặt ra câu hỏi UBND phường Xuân Đỉnh có nắm bắt được thực trạng của các công trình đang xây dựng trên không?

Để có thông tin được khách quan, PL&DS đã đặt lịch làm việc (ngày 15/10/2019) và liên hệ nhiều lần với UBND phường Xuân Đỉnh, nhưng cơ quan này vẫn “bặt vô âm tín” điều này càng khiến dư luận không khỏi đặt ra nghi vấn về thực hư những sai phạm trên (!?)

 PL&DS sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

Điều 39 luật Báo chí năm 2016 quy định:

“Người đứng đầu cơ quan báo chí có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trả lời vấn đề mà công dân nêu ra trên báo chí.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí”.


Theo Đào Xuân –Kim Anh/PL&DS