Loading: Nhức nhối vi phạm TTXD – Kỳ 17: Ai "bảo kê" cho công trình “phá nát” quy hoạch phố cổ tại phường Hàng Buồm?

Nhức nhối vi phạm TTXD – Kỳ 17: Ai "bảo kê" cho công trình “phá nát” quy hoạch phố cổ tại phường Hàng Buồm?

PL&DS- Hai công trình nằm trong quy hoạch tuyến phố cổ tại 50 Lương Ngọc Quyến và 11 ngõ Nội Miếu thuộc phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hiện đang có quy mô đến 7-9 tầng trong khi quy hoạch kiến trúc phố cổ chỉ cho phép “3 ngoài 4 trong”.

Sau một thời gian thi công, 02 công trình thuộc quy hoạch tuyến phố cổ tại 50 Lương Ngọc Quyến và 11 ngõ Nội Miếu liên tục bị phản ánh có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), phá vỡ quy hoạch kiến trúc phố cổ theo Quyết định 6398/QĐ-UBND “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc khu phố cổ Hà Nội” được ông Nguyễn Thế Thảo – nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ngày 24/10/2013. Theo đó, các công trình này được phép xây dựng lớp ngoài 3 tầng, lớp trong 4 tầng.

sdfd

Công trình 50 Lương Ngọc Quyến đang thi công với quy mô 7 tầng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PL&DS, công trình mặt phố số 50 Lương Ngọc Quyến hiện đã thi công xong phần thô ở quy mô 7 tầng. Công trình số 11 ngõ Nội Miếu hiện cũng thi công phần thô với quy mô 8-9 tầng.

Để thông tin được khách quan, đa chiều, ngày 21/02/2020 PL&DS đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hoàng Đức – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm về vấn đề trên.

sd

Công trình 11 ngõ Nội Miếu đang thi công với quy mô từ 8-9 tầng.

Theo ông Đức, quy hoạch phố cổ, công trình số 50 Lương Ngọc Quyến là mặt phố được cấp phép xây dựng lớp ngoài 3 tầng, lớp trong 4 tầng. Công trình số 11 ngõ Nội Miếu được cấp phép 5 tầng 1 tum. Hiện tại, lực lượng chức năng của phường đang tiến hành xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 2 công trình này. Bên cạnh đó, lúc ông Đức về nhận công tác thì công trình đã vậy nên ông Đức cũng chỉ chịu trách nhiệm vì chưa xử lý được.

dfg

Liệu UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Buồm có quyết liệt xử lý vi phạm TTXD công trình trên tuyến phố cổ?

Điều đáng nói, 2 công trình này khá gần trụ sở UBND phường Hàng Buồm, số lượng công trình đang thi công cùng thời điểm với 2 công trình này trên địa bàn phường Hàng Buồm không nhiều. Vì lý do gì cán bộ UBND phường Hàng Buồm để xảy ra tình trạng 2 công trình này xây dựng phá vỡ quy hoạch kiến trúc phố cổ?

Dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng có “bàn tay” nào đó che khuất tầm nhìn của cán bộ quản lý TTXD phường Hàng Buồm trong thời gian dài khiến 2 công trình này “bình yên” . Đến khi “sự đã rồi” thì có lẽ khó xử lý hoặc kéo dài thời gian, không quyết liệt xử lý để được tồn tại?

UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Hàng Buồm có quyết liệt xử lý những công trình vi phạm TTXD, vi phạm quy hoạch kiến trúc phố cổ?

Ai sẽ người chịu trách nhiệm cho việc để công trình vi phạm TTXD trong thời gian dài, mức độ vi phạm nghiêm trọng trên?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thiện Lương