Loading: Nhức nhối vi phạm TTXD- Kỳ 19: Đất nông nghiệp làm sân bóng và cách lý giải "chết cười" của ông Chủ tịch UBND phường Quảng An

Nhức nhối vi phạm TTXD- Kỳ 19: Đất nông nghiệp làm sân bóng và cách lý giải "chết cười" của ông Chủ tịch UBND phường Quảng An

PL&DS - Tự ý biến đất nông nghiệp thành sân bóng mini, cho thuê thu lợi. Sai phạm rõ như ban ngày, thế nhưng không những không bị xử lý mà lại đang có dấu hiệu được "bao che" qua cách lý giải “chết cười” của lãnh đạo UBND phường Quảng An.

Thời gian vừa qua, PL&DS nhận được nhiều phản ánh của người dân tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Tp Hà Nội về những dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại phường Quảng An.

Cụ thể theo phản ánh thì khu đất cuối đường Tây Hồ (phường Quảng An) có nguồn gốc là đất nông nghiệp, nhiều năm nay người dân sử dụng để ươm trồng quất cảnh. Thế nhưng gần đây, 1 phần khu đất này lại được xây dựng thành sân bóng mini, treo biển là sân bóng Quảng Bá 56 đường Tây Hồ.

Ghi nhận của PV, sân bóng Quảng Bá có diện tích rộng cả nghìn mét vuông, với tường rào, lưới thép, sân bê tông trải cỏ nhựa, hệ thống đèn chiếu sáng bằng cột bê tông. Ngoài ra, chủ sở hữu còn xây dựng tại đây nhà tạm bằng tôn để làm nhà vệ sinh, quá nước và nhà điều hành, trông coi.

sb
2 sân bóng mini được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp

Liên hệ đến số điện thoại được ghi trên tấm biển quảng cáo, một người nhận là quản lý sân bóng cho biết giá thuê sân là 800.000 đồng/ 1 trận (90 phút), cuối tuần rất khó để đặt sân vì đông khách đặt trước rồi.

Trao đổi với PV, người dân tại đây cho biết sân bóng này đã hoạt động được một thời gian, trước đây là vườn quất. Bình thường người dân xây cái nhà thêm 1 xe cát cán bộ phường cũng biết, ấy vậy mà cả cái sân bóng to như này lại không thấy bóng dáng đâu. Cả chục cái cột điện to, vận chuyển lắp đặt phải dùng xe chuyên chở cỡ lớn, không có lý nào phường lại không có ai biết.

vuon quat
Khu vườn quất của người dân bên cạnh sân bóng

Để làm rõ thông tin, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Quảng An. Tuy nhiên khi PV đề cập đến việc sân bóng 56 Tây Hồ có được cấp phép hoạt động hay không thì ông Đặng Văn Hồi, Phó chủ tịch UBND phường Quảng An lại tỏ ra ngạc nhiên, không hề biết đến sân bóng này: “Tây Hồ làm gì có sân bóng nào đâu. Trên địa bàn phường chỉ có mỗi 1 cái sân cho công đoàn phường đá ở Đặng Thai Mai”.

Khi PV cung cấp hình ảnh về sân bóng này thì ông Hồi lại cho rằng mình không liên quan bởi: “Về xây dựng họ (chủ sở hữu - PV) không xây dựng gì nên bọn anh không quản lý” (?) Ông này quả quyết: “Người ta có xây dựng đâu, người ta để cỏ nhân tạo”;“Cái này là mảng văn hóa xã hội nên em (PV) có thể hỏi thêm chỗ đồng chí phụ trách mảng văn hóa xã hội”. Đồng thời đề nghị PV gửi hình ảnh để giao cho địa chính phường kiểm tra.

Không tìm được câu trả lời, PV tiếp tục liên hệ với ông Lê Hoài Nam, Chủ tịch UBND phường Quảng An để được cung cấp thông tin. Trao đổi qua điện thoại, ông Nam cho biết: “Sân bóng 56 Tây Hồ có nguồn gốc đất nông nghiệp của người dân”. Tuy nhiên ông Nam cho rằng PV nói “xây dựng cái sân bóng” nghe nó “kinh thật”: “Người ta trồng cái cỏ lại bảo xây dựng cái sân bóng. Nó là cỏ nhựa chứ là cái gì đâu. Anh em nó không trồng quất thì để cho nó đá bóng chứ có cái gì”. Đồng thời ông này lại đề nghị PV làm việc lại với ông Hồi và sẽ cung cấp giấy tờ đất nông nghiệp.

Sau đó, PV tiếp tục quay lại UBND phường Quảng An và có buổi làm việc thứ 2 với ông Đặng Văn Hồi, Phó chủ tịch UBND phường. Lần này, có vẻ ông Hồi đã “nhớ ra”, cho biết: “Sân bóng cuối đường Tây Hồ vừa rồi các hộ dân trồng quất, đấy là đất nông nghiệp. Cái này thì mới thôi chứ nó có đá đấm gì đâu, giao cho CA phường kiểm tra mà”.

Khi PV đặt câu hỏi chủ sở hữu của sân bóng này là ai, ông Hồi cho biết: “Cái này mới phát sinh, anh đang cho kiểm tra”.

Tuy nhiên một điều mà ông Hồi khẳng định chắc như “đinh đóng cột” đó là sân bóng này không có sân bê tông. Điều lạ là ở lần làm việc trước, rõ ràng PV đã cung cấp hình ảnh để ông Hồi xác minh, không biết ông Hồi có xem đến không? Và không biết PCT phường đã đặt chân đến “thị phạm” sân bóng 56 Tây Hồ hay chưa khi “tự tin” khẳng định sân bóng “không có sân bê tông”? Phải đến khi PV đưa ra hình ảnh chứng minh thì ông này lại rút điện thoại gọi điện cho kiểm tra (!)

sb c

Phó chủ tịch UBND phường Quảng An khẳng định sân bóng Quảng Bá 56 Tây Hồ không có sân bê tông (?)

Khi PV đặt câu hỏi trước khi có phản ánh của cơ quan báo chí thì UBND phường có nắm được việc sân bóng mini xây dựng trên đất nông nghiệp hay không? Mặc dù PV nhắc lại câu hỏi nhiều lần nhưng ông Hồi liên tục vòng vo: “Trước ở đấy là khu vực nhân dân trồng quất vừa dọn vệ sinh ở đấy xong, cách đây 2 tuần, thì vẫn là khu trồng quất chứ chưa có sân bóng. Vừa rồi lúc PV phát hiện ra chắc họ mới chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Bây giờ em ra có đá đấm gì đâu, không hoạt động đâu, CA phường kiểm tra hết rồi”.

Liên quan đến việc chủ sân bóng đã thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chưa, ông Hồi cho biết: “Nếu mà người ta chuyển đổi mục đích sang sân bóng thì phường sẽ kiểm tra, còn về nguyên tắc thì đất nông nghiệp chỉ được sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Vi phạm thì phường sẽ kiểm tra xử lý. Để phường kiểm tra và sẽ trả lời”.

“Nói là hoạt động nhưng thực ra không hoạt động. Đấy là em gọi điện cho người ta, người ta tưởng em là người đến thuê sân nên bảo vẫn đá bình thường. Thực tế làm gì có đá đâu” – ông Hồi khẳng định.

Khi PV đề nghị được cung cấp hồ sơ đất đai của sân bóng thì ông Hồi “không quyết được”, đưa PV gặp trực tiếp Chủ tịch phường để xin ý kiến.

Dường như quan điểm “thế nào là sân bóng” của 2 lãnh đạo phường không giống nhau nên khi ông Hồi đề cập đến việc làm sân bóng mini thì ông Lê Hoài Nam. Chủ tịch phường lập tức cắt lời để “chỉnh” lại: “Nói làm sân bóng thì nói cho đúng, người ta trải cái cỏ nhựa lên. Làm sân bóng nó khác, sân bóng có khán đài các thứ, còn cỏ nhựa là một chuyện. Người ta để quất để đào, xong vụ chưa có người ta để đá bóng chứ có làm sao” (!)

Ông Nam lý giải: “Trồng quất bây giờ không phải trồng quất như ngày xưa. Trồng quất không cần đất, sân bê tông xong cho vào chậu. Chứ đâu có phải là để đất đâu. Đấy là em suy nghĩ vậy nhưng bây giờ rất nhiều người trồng quất người ta trải cỏ nhựa, đổ sân bê tông xong để trong chậu. Nhưng trên mặt đất vẫn sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Chứ không phải trồng quất các kiểu phải trồng bằng đất. Mục đích chính vẫn là đất nông nghiệp, người ta không xây dựng làm nhà ở, 2 cái việc đó khác nhau”.

sb cb
Đây không phải sân bóng thì là sân gì thưa ông Chủ tịch UBND phường Quảng An?

Quá ngạc nhiên trước câu trả lời "lạ đời" của ông Chủ tịch phường Quảng An, PV đặt câu hỏi: Vậy việc cho thuê “sân trồng quất” để "đá bóng" có đúng mục đích sử dụng đất hay không? Ông Đặng Văn Hồi cho biết: “Thực tế ở đấy không có đá bóng đâu. Nếu mà nhiều khi đá bóng thì người ta cũng không mang hình thức chuyển đổi sang làm sân đá bóng” (!)

Và sau buổi làm việc với 2 lãnh đạo phường Quảng An, PV lại có thêm một khái niệm mới về “xây dựng” và “sân bóng”, đó là: Việc “tạo” ra sân bóng với sân bê tông, tường gạch, lưới thép, cột đèn… không phải là “xây dựng”. Còn “sân bóng” thì phải có “khán đài” mới là “sân bóng” (!) 

Có thể thấy, sai phạm thì rõ như ban ngày, thế nhưng qua cách lý giải tài tình của UBND phường Quảng An thì lại trở thành “hợp tình hợp lý”, không hề có vấn đề gì!

Để kiểm chứng lời vị Phó chủ tịch UBND phường Quảng An đã khẳng định rằng sân bóng Quảng Bá 56 đường Tây Hồ không hoạt động, PV đã quay trở lại để ghi nhận thực tế. Kết quả sân bóng này vẫn sáng đèn, hoạt động cho thuê sân đá bóng bình thường như trước.

sbth

Trái ngược với những gì ông Đặng Văn Hồi khẳng định, sân bóng Quảng Bá vẫn hoạt động bình thường. Hình ảnh ghi nhận ngày 19/03/2020

Điều này khiến chúng tôi đặt ra những hoài nghi về độ "tin cậy" trong những phát ngôn mà ông Đặng Văn Hồi đã một mực khẳng định với PV trước đó. Phải chăng do chủ sở hữu sân bóng coi thường pháp luật, hay có sự "bao che", "tiếp tay" của cơ quan quản lý?

Để đảm bảo kỷ cương phép nước, đề nghị UBND quận Tây Hồ, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp Hà Nội vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm vi phạm; đồng thời làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, lãnh đạo để xảy ra vi phạm.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Bình