Loading: Nhức nhối vi phạm TTXD–Kỳ 20: Cảm ơn bà Chủ tịch UBND phường Hàng Gai!

Nhức nhối vi phạm TTXD–Kỳ 20: Cảm ơn bà Chủ tịch UBND phường Hàng Gai!

PL&DS - Khi chúng tôi đi tìm hiểu về vi phạm TTXD thì thường bị "né" cung cấp thông tin hoặc "xin", thậm chí bị đe dọa, còn Chủ tịch UBND phường Hàng Gai thì thừa nhận vi phạm nhưng lại động viên "viết bài thoải mái". Xin trân trọng cảm ơn bà!

PL&DS nhận được thông tin phản ánh hàng loạt công trình trên địa bàn phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD), phá vỡ quy hoạch phố cổ nhưng không bị xử lý và “bình yên” hoàn thiện, thậm chí sai phạm nối tiếp sai phạm ở các công trình như: số 18 Hàng Quạt, số 3 và 7 Hàng Hòm, số 7 và 39 Hàng Bông…

số 39 Hàng Bông

Công trình số 39 Hàng Bông đang dừng ở quy mô 8 tầng...

Theo nội dung phản ánh của bạn đọc và ghi nhận thực tế thì ba công trình thuộc quy hoạch phố cổ mà đáng lẽ được chỉ được cấp phép 3 tầng ngoài, 4 tầng trong theo Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc phố cổ do UBND TP. Hà Nội đã ban hành nhưng công trình số 18 Hàng Quạt hiện đang dừng ở quy mô 5 tầng (4 tầng ngoài, 1 tầng trong)

công trình 18 Hàng Quạt

Lãnh đạo và cán bộ UBND phường Hàng Gai cho rằng công trình "không sai mấy" nên "bỏ ngoài tai" thông tin phản ánh từ bạn đọc và báo chí?

Công trình số 3 Hàng Hòm hiện đã hoàn thiện phần thô ở quy mô 8 tầng với lớp ngoài 4 tầng, lớp 2 là tầng 5, tiếp đó là 3 tầng lùi 3 cấp được bao bọc bằng tôn? Công trình số 7 Hàng Hòm hiện đang trong quá trình hoàn thiện với quy mô 6 tầng.

số 7 Hàng Hòm

Công trình số 7 Hàng Hòm thuộc quy hoạch phố cổ nhưng cũng đã hoàn thiện với quy mô lên đến 6 tầng

Công trình phố cũ số 7 Hàng Bông đang trong tình trạng đã hoàn thiện phần thô với quy mô lên đến 6 tầng với 4 tầng lớp ngoài, 2 tầng lớp trong. Công trình số 39 Hàng Bông hiện đang thi công ở tầng thứ 8.

công trình số 7 hàng bông

Công trình số 7 Hàng Bông đã hoàn thiện phần thô với quy mô 6 tầng

Để xác minh thông tin trên, PL&DS đã có những trao đổi với lãnh đạo và cán bộ phường Hàng Gai và nhận được những câu trả lời thẳng băng và rất khác so với thực tế “khủng” của những công trình này.

Bà Phương – Tổ trưởng tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Hàng Gai thông tin đến PL&DS ngày 27/04/2020: "Công trình 18 Hàng Quạt thuộc quy hoạch phố cổ được cấp phép với quy mô “4 tầng có lửng”, tầng có lửng lùi vào trong nhưng công trình sai là tầng lửng không giật cấp lùi vào trong từ tháng 12/2018 âm lịch (khoảng tháng 1 đến đầu tháng 2/2019 dương lịch – PV) và phần tum ngoài giấy phép từ tháng 10/2019 do tổ chị chủ quan, tập trung xử lý các công trình khác nên không để ý đến công trình này. Phường đã báo cáo với UBND quận Hoàn Kiếm nhưng đến nay vẫn nguyên như thế.

Các công trình số 3 và 7 Hàng Hòm được cấp phép 3 tầng ngoài 4 tầng trong đúng quy hoạch phố cổ. Công trình số 7 Hàng Bông được cấp phép 5 tầng+tum, công trình số 39 Hàng Bông được cấp phép 7 tầng+lửng+tum+2 hầm đều không có vấn đề gì. Hơn nữa, bên chị có nhiều bài viết từ các báo, trang tin chị còn để nguyên, có gỡ đâu"

Riêng 3 tầng trên cùng được “quây tôn” của công trình số 3 Hàng Hòm thì bà Phương thông tin đó chỉ là dựng tạm để hoàn thiện chứ chưa hoàn thiện xong, không quây trước quây sau thành phòng, chỉ làm tạm lỗ thang? Tất cả những thông tin về giấy phép và số tầng trong phép, bà Phương chỉ "nói mồm" và từ chối cung cấp Giấy phép xây dựng các công trình này.

số 3 hàng hòm

Công trình số 3 Hàng Hòm thuộc quy hoạch phố cổ hiện đang hoàn thiện với quy mô 8 tầng với 3 tầng được cán bộ phường gọi là... "lỗ thang"?

Còn bà Nguyễn Ngọc Hà – Chủ tịch UBND phường Hàng Gai lại trả lời lạc chủ đề: “Viết bài thoải mái, vì nó không sai mấy, có nhiều bài chị không gỡ ”.

Những vi phạm "không sai mấy" thì chưa được xử lý triệt để hay được bà Chủ tịch UBND phường Hàng Gai "bật đèn" bỏ qua, bất chấp pháp luật và những thông tin phản ánh từ bạn đọc và báo chí đăng tải?

Công tác quản lý xây dựng, bảo tồn, tôn tạo, thanh tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong khu phố cổ Hà Nội là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Việc để xảy ra tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn phường Hàng Gai là dấu hỏi lớn về năng lực quản lý, xử lý sai phạm của lãnh đạo, cán bộ UBND phường Hàng Gai.

ubnd phường Hangf Gai

Trụ sở UBND phường Hàng Gai nằm cách không xa những công trình có dấu hiệu vi phạm kể trên

Vì sao lại có sự khác biệt giữa thực tế công trình có dấu hiệu vi phạm với thông tin “không có vấn đề gì” từ phía UBND phường Hàng Gai cung cấp, nhất là những công trình thuộc quy hoạch phố cổ?

UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Gai liệu có quyết liệt vào cuộc kiểm tra, rà soát và xử lý triệt để những công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn phường hay để công trình sai phạm rồi nối tiếp sai phạm như công trình số 18 Hàng Quạt?

Liệu những "sai phạm nhỏ" có được UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Gai "bỏ qua" và báo chí "cứ viết bài thoải mái" như lời bà Chủ tịch UBND phường nói?

Hơn nữa, dựa vào "thế lực" nào mà cả lãnh đạo và cán bộ UBND phường Hàng Gai có thể có "quyền" lựa chọn bài viết phản ánh về những vi phạm TTXD tại phường mình tồn tại hay không trên báo chí?

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Thiện Lương