Loading: Những bất thường ở Dự án Canary City- Kỳ 1: Sự “dũng cảm” của ông Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Những bất thường ở Dự án Canary City- Kỳ 1: Sự “dũng cảm” của ông Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

PL&DS - Nói ông Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên “dũng cảm” là vì ông dám ký quyết định trao dự án do một đơn vị trực thuộc UBND tỉnh làm chủ đầu tư vào tay một Cty tư nhân khi mà Cty này chưa hề có kinh nghiệm về bất động sản.

“Bản tình ca dang dở...”

Bây giờ, người ta đang hy vọng, đang mơ Dự án Canary City sẽ đẹp, sẽ thành công với cái tên mỹ miều “Bản tình ca sông Công”. Nhưng khi kỳ vọng vào một “Bản tình ca sông Công” thì hãy quay về với “Bản tình ca dang dở...”

Trước tiên, xin được bắt đầu bằng Văn bản số 1018 do ông Phạm Xuân Đương, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên ký ngày 27/6/2011 về việc “Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu đô thị tại Thị xã Sông Công cho Trung tâm Phát triển quỹ nhà - đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên”.

Tại văn bản này, UBND tỉnh Thái Nguyên đồng ý cho Trung tâm Phát triển quỹ nhà - đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị số 1 tại phường Cải Đan, Thị xã Sông Công (nay là TP Sông Công) với diện tích khoảng 60 ha. Văn bản này cũng “chốt hạ” bằng những lời “đanh thép”: “ Sau 12 tháng kể từ ngày chấp thuận đầu tư, nếu nhà đầu tư không triển khai thực hiện dự án thì dự án sẽ bị thu hồi theo quy định”

Gần một năm sau, ngày 11/5/2012, ông Dương Ngọc Long, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký Quyết định số 955/ QĐ-UBND “Về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, Thị xã Sông Công” với Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Và ngày cuối cùng của năm 2012, ông Dương Ngọc Long đã ký Quyết định số 3195/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư: Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, Thị xã Sông Công (Giai đoạn 1).

Văn bản này nói rõ chủ đầu tư Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, thị xã Sông Công (Giai đoạn 1) là Trung tâm Phát triển quỹ nhà - đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên; Dự án có diện tích 35 ha, “quy mô xây dựng, công suất thiết kế, các thông số kỹ thuật chủ yếu là xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị gồm: san nền, đường giao thông nội bộ, cây xanh, cấp nước, thoát nước, phòng cháy chữa cháy, cấp điện, điện chiếu sáng, thông tin liên lạc, thu gom chất thải sinh hoạt” (xin lưu ý, chúng tôi phải viết rõ những nội dung này để bạn đọc thấy rõ dự án sau này sẽ “biến tướng” ra sao). Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 540 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, vốn vay và các nguồn huy động khác. Thời gian thực hiện dự án được ấn định từ năm 2012 đến 2017.

Nhưng rồi “chẳng hiểu tại sao” dự án này mãi chưa về đích. Mong ước về một khu đô thị đẹp, hiện đại soi bóng xuống dòng sông Công cứ nguội dần. Đó là “Bản tình ca dang dở” mà tác giả và các ca sĩ thể hiện, có lẽ đều dở tệ.

du an
Canary City sẽ mọc lên từ đây hay lại trở về với "Bản tình ca dang dở"?

Cú “sang tay” quá ngọt ngào

Khi mà niềm tin của người dân nơi đây về dự án tưởng như đã cạn thì thật bất ngờ, vào một ngày dòng sông nổi sóng, họ “há hốc mồm” khi hay tin Dự án (tên nghe quê một cục) Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1 phường Cải Đan, Thị xã Sông Công (Giai đoạn 1) do Trung tâm Phát triển quỹ nhà - đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư đã được đổi thành cái một tên rất “tây” là Dự án Canary City.

Và người quyết định “cứu” dự án, viết tiếp “Bản tình ca sông Công” chính là ông Vũ Hồng Bắc, đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên. Vậy thì, xin hãy cảm ơn ông Bắc, bởi chí ít ông đã và đang làm dự án “sống lại”, còn việc đó đúng hay sai, quyền lợi rơi vào túi ai thì hãy coi là một câu chuyện khác.

Như đã nói, dự án triển khai ì ạch, do vậy mặc dù chưa hết thời hạn thực hiện (năm 2017) nhưng UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định “sang tên đổi chủ” dự án. Đơn vị được “chọn mặt gửi vàng” là Cty cổ phần Thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu, có trụ sở ở Thủ đô Hà Nội, do bà Bùi Hoàng Yến - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty là đại diện pháp luật.

Ngày 5/9/2017, ông Vũ Hồng Bắc đã ký Văn bản số 3774/UBND-TH với nội dung: “Đồng ý chuyển đổi chủ đầu tư Dự án Khu đô thị số 1, phường Cải Đan, TP Sông Công từ Trung tâm Phát triển quỹ nhà - đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên sang Cty cổ phần Thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu”. Văn bản này cũng nêu: “Cty cổ phần Thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu có trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí hợp lý, hợp lệ do Trung tâm Phát triển quỹ nhà - đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên và UBND TP Sông Công đã chi trả trong quá trình triển khai dự án theo quy định” (số tiền này sau đó được xác định là hơn 6 tỷ đồng- PV).

Và ngày 10/8/2018, cú “sang tên” chính thức được “chốt hạ” bằng Quyết định số 2372/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc “Điều chỉnh một số nội dung quyết định 3195/QĐ-UBND ngày 31/12/2012 của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt Dự án đầu tư Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị số 1, phường Cải Đan, TP Sông Công (Giai đoạn 1)”. Trong quyết định này có nêu lý do điều chỉnh chủ đầu tư của dự án là do: “Thực hiện Kế hoạch số 79- KH/TU ngày 9/3/2018 của Tỉnh ủy (liên quan đến nội dung giải thể Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên)...”.

Như vậy, chủ đầu tư dự án là Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên bị giải thể. Thế nhưng thay vì ra quyết định thu hồi dự án để đấu giá thì UBND tỉnh Thái Nguyên đã nhanh chóng điền tên Cty cổ phần Thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu là chủ dự án.

Sau cú “sang tên” dự án có diện tích 35ha này, Cty cổ phần Thương mại đầu tư Xuất nhập khẩu đã thanh toán cho chủ đầu tư cũ là Trung tâm Phát triển quỹ nhà đất và Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên...hơn 6 tỷ đồng (là số tiền chủ đầu tư cũ đã chi trả trước đó)!?

Và người ký Quyết định số 2372 nêu trên, không ai khác chính là ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đến đây hẳn bạn đọc sẽ nghĩ vì ai, vì cái gì mà UBND tỉnh Thái Nguyên “ưu ái” cho nhà đầu tư mới như vậy? Nhưng, xin thưa, cú “sang tên” này dẫu ngọt ngào nhưng cũng chưa là gì so với việc 35ha đất từ “đấu giá quyền sử dụng đất” thành “giao đất” cho nhà đầu tư cũng chỉ trong “một nốt nhạc”

 PL&DS sẽ tiếp tục thông tin.

Hùng Sơn- Ngọc Mai

Kỳ 2: Pha “bẻ lái thần thánh” từ đấu giá quyền sử dụng đất thành giao đất