Loading: NM bê tông Amaccao “lộng hành” ở huyện Đông Anh – Kỳ 4: Ông nói gà, bà nói vịt!?

NM bê tông Amaccao “lộng hành” ở huyện Đông Anh – Kỳ 4: Ông nói gà, bà nói vịt!?

(PL&DS ) – Nhà máy bê tông Amaccao có bị “vu oan” khi chính quyền địa phương khẳng định “sai” còn doanh nghiệp nói “đúng” ? Nhân viên nói một đằng, giám đốc nói một nẻo và doanh nghiệp “tự tin” yêu cầu báo chí “đính chính” ?!

PL&DS đã khởi đăng bài NM bê tông Amaccao “lộng hành” ở Đông Anh – Kỳ 1: Ngang nhiên cho xây nhiều trạm trộn không phép gây ô nhiễm môi trường NM bê tông Amaccao “lộng hành” ở Đông Anh – Kỳ 2: Biết rõ sai phạm hơn 10 năm nhưng Chủ tịch UBND xã Vân Nội vẫn... nương tay!?  Nhà máy bê tông Amaccao “lộng hành” ở huyện Đông Anh – Kỳ 3: UBND huyện Đông Anh đang che đậy điều gì? phản ánh về việc Nhà máy bê tông Amaccao (NMBT Amaccao) xây dựng 7 trạm trộn bê tông không phép trong khuôn viên của nhà máy. 

Những trạm trộn này hoạt động ngày đêm, không có giấy phép trong nhiều năm gây ảnh hưởng tới người dân và "bức tử" môi trường nhưng UBND huyện Đông Anh, UBND xã Vân Nội chỉ xử phạt hành chính “lấy lệ” ...

Thay vì yêu cầu tháo dỡ, cưỡng chế các trạm trộn bê tông không phép, UBND huyện Đông Anh, UBND xã Vân Nội lại yêu cầu các trạm trộn bê tông không phép xây dựng bể lắng, xịt rửa xe ?!

Nhân viên thừa nhận trạm trộn xây không phép, Giám đốc khẳng định xây đúng quy định

Ngày 21/05/2019, tại văn phòng của NMBT Amaccao PL&DS đã có buổi làm việc với đại diện NMBT Amaccao là ông Lê Văn Chuyện – Cán bộ kỹ thuật chuyên môn nhà máy.

sd

Hàng chục xe bồn bê tông SungShin Vina đang xếp hàng để đợi cấp bê tông thương phẩm cho dự án tại cổng KĐT Kim Chung  - Di Trạch, thị trấn Trôi, Hoài Đức, HN

Ông Chuyện thông tin: "Nhà máy rộng 9,6ha, có xây dựng 2 -3 trạm trộn bê tông, đều thuộc nhà máy chứ không phải cho doanh nghiệp bên ngoài thuê, các trạm này chỉ phục vụ nhà máy để đúc cống, không bán bê tông tươi ra ngoài nhà máy. Xe chạy bên ngoài chỉ là xe chuyển sản phẩm cống ra ngoài nhà máy. Nước thải của nhà máy lành tính. Mặc dù các trạm trộn này xây dựng không phép, nhưng khi xây dựng có thông báo với UBND xã Vân Nội, UBND huyện Đông Anh và không có văn bản phản hồi từ hai đơn vị này.

Nhà máy cũng đã vài lần bị kiểm tra và xử phạt. Trước đây nhà máy chỉ có 4,6ha và do xí nghiệp gạch khai thác đất làm gạch nên thành các hố, ao. Thành phố giao cho quản lý thêm phần đó 5ha làm bãi thải. Doanh nghiệp có trách nhiệm duy tu, bảo trì, vận hành, tổng là 9,6ha. Hiện nay phần đất đó đang để trống, chưa sử dụng đến. UBND huyện Đông Anh đã xác định ranh giới đất cho nhà máy nên chúng tôi đã xây tường rào".

df

Ông Lê Văn Chuyện - đại diện NMBT Amaccao thừa nhận các trạm trộn bê tông xây dựng trong khuôn viên nhà máy là của nhà máy và xây dựng không phép ?!.

Mặc dù ông Chuyện không thừa nhận việc nhà máy cho các Cty bên ngoài thuê nhưng ông Nguyễn Tôn Tính -  Chủ tịch xã Vân Nội cho biết NMBT Amaccao đã cho ít nhất “03 công ty thuê để dựng trạm trộn bê tông và đã đi vào sản xuất”.

Vì sao giữa nhà máy và cơ quan chức năng đang thông tin trái chiều lẫn nhau?

d

Sau loạt bài phản ánh của PL&DS, trạm trộn bê tông Hoàng Minh đã dỡ bỏ biển tên "bê tông Hoàng Minh" ?! (Hình ảnh ghi nhận ngày 02/07/2019).

Ngày 02/07/2017, một người đàn ông tự xưng là Đạt – Phó Giám đốc Cty CPĐT phát triển và VLXD Hoàng Minh (bê tông Hoàng Minh) thông tin với PL&DS: "Chúng tôi không xây dựng trạm trộn bê tông không phép ở NMBT Amaccao. Các xe trong đó chỉ chạy thuê cho nhà máy".

,l

Công văn NMBT Amaccao phản hồi đến PL&DS cho rằng thông tin bài viết sai sự thật và yêu cầu đính chính thông tin.

Ngày 04/07/2019, Bà Nguyễn Thị Mùi - Giám đốc nhà máy bê tông Amaccao đã ký văn bản số 01/2019/CV- AMC gửi  Pháp luật & Dân sinh về việc “Phản hồi tới các cơ quan về bài báo viết về trạm trộn của Nhà máy bê tông Аmaccao”.

Trong văn bản, bà Mùi cho rằng: “bài báo “NM bê tông Amaccao “lộng hành” ở Đông Anh – Kỳ 1: Ngang nhiên cho xây nhiều trạm trộn không phép gây ô nhiễm môi trường” không có tính xây dựng mà còn tạo nên cách nhìn tiêu cực cho người dân, lãnh đạo địa phương về Doanh nghiệp Chúng tôi. Cung cấp những thông tin không đúng với thực trạng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp nhằm đạt các mục tiêu không trong sáng… Những thông tin mà bài báo đã nêu ra là không chính xác, không đúng với sự thật khách quan.”

Yêu cầu PL&DS và tác giả bài viết “cần nhìn nhận khách quan, đánh giá đúng và hiểu rõ bản chất của sự việc ...tránh những đưa những thông tin phiến diện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, hình ảnh doanh nghiệp. Đồng thời Chúng tôi yêu cầu đính chính lại các thông tin không đúng sự thật để lấy lại hình ảnh cho doanh nghiệp chúng tôi.”

f

Trong cả công văn gửi báo chí và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của NMBT Amaccao đều không thể hiện NMBT Amaccao được phép xây dựng trạm trộn bê tông, sản xuất, kinh doanh bê tông thương phẩm.

Về vấn đề cấp phép xây dựng, mặc dù ông Chuyện xác nhận với PL&DS là các trạm trộn xây dựng không phép nhưng bà Mùi vẫn khẳng định “suông”, mang tính chất ngoài lề việc xây dựng trạm trộn bê tông không phép trong văn bản: “Chúng tôi có đầy đủ các cơ sở pháp lý để thực hiện hoạt động sản xuất theo quy định như: Nguồn gốc đất rõ ràng (là đất doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng). Sử dụng đất đúng mục đích (sản xuất các loại vật liệu xây dựng). Về việc cải tạo các công trình phục vụ chuyển đổi loại hình sản xuất (từ sản xuất vật liệu xây dựng là gạch tuynel, thủ công gây ra khói bụi sang loại vật liệu xây dựng không phát sinh chất thải, thân thiện với môi trường) đúng quy định của pháp luật.”

f

Danh mục ngành, nghề kinh doanh thể hiện rất rõ ràng...

"Vênh" thông tin giữa chính quyền – Doanh nghiệp

Bà Mùi nêu rất rõ mục đích sử dụng đất của NMBT Amaccao trong văn bản là: “Diện tích đất của NMBT Amaccao được Nhà nước giao cho doanh nghiệp với mục đích sản xuất vật liệu xây dựng. Nhà máy bê tông Amaccao đang hoạt động sản xuất các loại vật liệu xây dựng: cấu kiện bê tông, các loại vật liệu điện - nước...và không sử dụng vào mục đích khác.”

df

Bà Nguyễn Thị Mùi - Giám đốc NMBT Amaccao chỉ sử dụng những ngôn từ "suông" trong văn bản đều biện hộ cho hành vi có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của NMBT Amaccao.

Tuy nhiên, bà Mùi không nói nhà máy được phép xây dựng trạm trộn bê tông, sản xuất, kinh doanh bê tông thương phẩm nên bà Mùi xây những trạm trộn bê tông trong khuôn viên nhà máy hơn 10 năm nay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tôn Tính – Chủ tịch UBND xã Vân Nội luôn khẳng định rằng: Hiện tại, cả 7 trạm trộn bê tông đang hoạt động trong khuôn viên NMBT Amaccao đều xây dựng không phép.

Để phản hồi thông tin các phương tiện thuộc nhà máy di chuyển gây ảnh hưởng tới giao thông, quá trọng tải, bà Mùi khẳng định rằng: “Các xe vận chuyển nguyên vật liệu sản xuất đưa vào nhà máy đều đảm bảo trọng tải được lưu hành và được cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông giám sát, kiểm tra thường xuyên. Cơ sở chúng tôi cũng đã đầu tư một trạm cân tự động kiểm tra giám sát trọng tải của xe nên không thể có tình trạng xe quá tải ra khỏi nhà máy để tham gia giao thông”.

Nhưng ông Nguyễn Tôn Tính lại có khẳng định: “Trọng tải đường này khoảng 10 tấn, xe họ đi phải đến 30 – 40 tấn vì đó là điều bắt buộc trong quá trình cung cầu, việc xe quá tải là điều đương nhiên.” Như vậy, theo ông Tính xe của NMBT Amaccao quá trọng tải lên tới 20-30 tấn ?!.

sđ

Liệu đây có phải hình ảnh xe chở cát được vận chuyển trong xe có nắp đậy như bà Mùi khẳng định trong văn bản yêu cầu báo chí đính chính thông tin?!

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, bà Mùi nhấn mạnh trong văn bản: “Công nghệ sản xuất bê tông của chúng tôi là công nghệ hiện đại, không có nước thải sản xuất. Các nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được vận chuyển trong các xe đạt chuẩn: Xi măng được vận chuyển trong xe hộp. Đá, cát, sỏi đều được vận chuyển trong xe có nắp đậy. Các nguyên vật liệu tới Nhà máy đều được bảo quản vào trong kho kín (có mái che và Xilo).”

Thế nhưng trong văn bản số 714 /UBND-TNMT do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND Huyện Đông Anh ký và báo cáo số 35/BC-UBND do ông Nguyễn Tôn Tính - Chủ tịch UBND xã Vân Nội ký đều khẳng định: "Nhà máy bê tông Amaccao phát sinh nước thải và bụi thải, còn để hiện tượng rò rỉ nước thải ra môi trường, xả nước thải bê tông gây ô nhiễm"

Có chăng NMBT Amaccao đang bị cơ quan chức năng "vu oan" hay đây là sự thoái thác trách nhiệm của doanh nghiệp này?

df

gh

UBND huyện Đông Anh và UBND xã Vân Nội đều khẳng định NMBT Amaccao đang sai nhưng lại "thỏa hiệp" với sai phạm bằng "bể lắng, xịt rửa xe" ?!

Hơn nữa, trong văn bản số 714 /UBND-TNMT của UBND huyện Đông Anh còn có nội dung: “Đến ngày 9/5/2019, UBND huyện Đông Anh đã làm việc với Nhà máy bê tông Amaccao và chỉ đạo yêu cầu Nhà máy bê tông Amaccao – Chi nhánh Công ty cổ phần Avia xây dựng lộ trình và báo cáo xử lý tồn tại về quản lý, sử dụng đất và xử lý chất thải trước ngày 15/6/2019”. Không biết NMBT Amaccao có thực sự đã làm việc với UBND huyện Đông Anh và bị yêu cầu làm kế hoạch hay UBND huyện Đông Anh đang “nói sai” cho NMBT Amaccao ?!.

 

Việc NMBT Amaccao xây dựng, cho đơn vị khác thuê đất xây dựng trạm trộn bê tông không phép, hoạt động gây ảnh hưởng tới môi trường và người dân đang rất cần được giải quyết triệt để. Thay vì thỏa hiệp với sai phạm bằng cách yêu cầu “xây dựng lộ trình và báo cáo xử lý tồn tại về quản lý, sử dụng đất và xử lý chất thải”, kính đề nghị UBND huyện Đông Anh quyết liệt trong việc xử lí vi phạm, ổn định dư luận xã hội, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, lòng tin của nhân dân vào Nhà nước.

Liên quan đến công văn số 01/2019CV-AMC do bà Nguyễn Thị Mùi, GĐ nhà máy ký gửi Pháp luật và Dân sinh, ngày 17-7-2019 chúng tôi đã làm việc với ông Nguyễn Trọng Quỳnh, chuyên viên phòng Tổ chức Hành chính- người được bà Mùi ủy quyền.

Ông Quỳnh khẳng định: Thứ nhất, hiện tại trong khuôn viên nhà máy xây dựng 6 trạm trộn bê tông (chứ không phải 7 trạm trộn như văn bản của xã Vân Nội báo cáo UBND huyện Đông Anh- PV). Thứ hai, tất cả các trạm trộn này đều không có phép vì "không cần phải xin phép!?". Thứ ba, Nhà máy bê tông Amaccao xây dựng các trạm trộn bê tông này và ký hợp đồng với 3 Cty khác khai thác, vận chuyển.

Cuối buổi làm việc ông Quỳnh cũng hứa sẽ cung cấp cho chúng tôi hồ sơ pháp lý về đất của nhà máy, hợp đồng ký kết với các Cty để khai thác và vận chuyển bê tông. Tuy nhiên, sau đó không Quỳnh đã không thực hiện lời hứa này.

Liệu việc xây dựng gần chục trạm trộn bê tông mà "không cần phải xin giấy phép" như lời khẳng định của ông Quỳnh có đúng không? Thanh tra xây dựng sẽ nói gì về vấn đề này, PL&DS sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Thiện Lương/PL&DS.