Loading: Nước biển gần khu kinh tế Dung Quất đổi màu đen như cà phê

Nước biển gần khu kinh tế Dung Quất đổi màu đen như cà phê

(PL&DS) - Nước biển bị nhuộm đen màu cà phê, nổi bọt tràn vào bãi biển Khe Hai rồi lan rộng ra vùng biển Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

SGGP đưa tin, đến ngày 6-12, nước biển đã nâu đen đã chuyển thành màu vàng nâu, bọt nổi đậm màu cả vùng biển quanh làng chài thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), phạm vi ảnh hưởng đã kéo dài thêm từ bãi tắm Khe Hai xuống làng chài này.

Các khu vực gần cảng cá thôn Hải Ninh, người dân cũng phát hiện màu nước biển đậm hơn so với mọi năm.

Ông Nguyễn Xuân Thành (thôn Hải Ninh) cho biết: “Nước biển chuyển màu đã ảnh hưởng trên cả vùng biển, mọi năm nước thượng nguồn đổ về, bọt biển vẫn màu trắng xóa, đến giờ thì thấy bọt biển cũng màu vàng nâu theo màu nước”.

Khi sóng biển tấp vô bãi, ngoài màu nước vàng nâu và bọt biển chuyển màu thì kéo theo từng mảng bọt, thử chạm tay thì thấy nhớt.

gj

Nước chuyển chuyển màu vàng nâu lan xuống khu vực làng chài thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Chị Đỗ Thị Nga (thôn Hải Ninh) gần khu vực cảng cá thôn Hải Ninh, nói rằng, khu vực này là khúc giao cuối của sông Trà Bồng đổ ra cửa biển, nếu như nước thượng nguồn thì màu nước biển sẽ trong hơn do hòa với nước ngọt của sông, thế nhưng màu nước biển tại khu vực cảng cá đậm màu hơn, khác hẳn với mọi năm.

Zing.vn cho biết, ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch HĐND huyện Bình Sơn, dẫn lời Cảng vụ Hàng Hải Quảng Ngãi khẳng định khu vực cảng Dung Quất không xảy ra sự cố dầu tràn.

Mảng bọt trắng bị nước biển tràn vào nhuộm đen trải dài hơn 2 km dọc bãi tắm Khe Hai. "Ngay sau khi nhận thông tin, cơ quan chức năng đã lập đoàn kiểm tra, lấy mẫu gửi đi phân tích để xác định nguyên nhân nước biển bị nhuộm đen bất thường để có giải pháp xử lý", ông Đồng nói.

Ngày 5/12, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi phối hợp với Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đã cử cán bộ đến vùng biển xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn lấy mẫu nước biển để phân tích.

Một số hình ảnh trên báo Zing.vn:

kk

gj

hk

"Nước biển màu đen tràn vào bờ đặc quánh như nhựa đường. Trước hiện tượng bất thường, người dân chúng tôi rất lo lắng. Một tuần qua, ngư dân đánh bắt ở khu vực này không thấy con cá nào nên ai cũng lo sợ môi trường biển bị ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe, cuộc sống lâu dài", bà Nguyễn Thị Lành (ngụ xã Bình Thạnh) lo âu

hk

"Ngày hè nước biển màu xanh ngọc bích nhưng không hiểu sao những ngày gần đây lại chuyển màu đen đặc như cà phê. Tôi nghĩ nhà máy hay tàu hàng hoạt động ở Khu kinh tế Dung Quất hoặc Chu Lai xả thải xuống biển thì mới xảy ra hiện tượng bất thường như vậy", bà Hạnh nói

hk

Đoạn ống xả thải từ các hồ nuôi tôm của người dân thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) ra biển bị nhuộm đen

hk

Chiếc dép bị nước biển nhuộm đen dạt vào bãi tắm Khe Hai

hk

Từng mảng bọt màu vàng đục cũng theo sóng xô bờ dọc theo bờ biển

hk

Theo Hồng Nga (tổng hợp) - PL&DS