Loading: "Ông chủ" Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND nói gì về thông tin dạy "chui"?

"Ông chủ" Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND nói gì về thông tin dạy "chui"?

PL&DS – Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2018, nhưng mãi tháng 2 năm 2019, Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND mới được cấp phép. Điều đáng nói, trong quá trình hoạt động, tại trung tâm diễn ra việc dạy "chui" thêm chương trình toán tư duy.

Tổ chức dạy "chui" chương trình toán tư duy !

Theo phản ánh, Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND (khối 5, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) do vợ chồng ông Đặng Xuân Quỳnh và Nguyễn Thị Hằng làm chủ, thành lập và đưa vào hoạt động từ năm 2018. Cả hai vợ chồng ông Quỳnh hiện là giáo viên dạy môn tiếng Anh tại trường cấp II thị trấn Mường Xén.

Khi mới đi vào hoạt động, trung tâm này chỉ tổ chức dạy tiếng Anh. Học sinh đăng ký tham gia học tại trung tâm chủ yếu là học sinh trường cấp I, cấp II thị trấn Mường Xén. Dù hoạt động thời gian khá lâu, nhưng qua tìm hiểu của PL&DS thì trung tâm mới chính thức được Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An cấp phép hoạt động từ cuối tháng 2 năm 2019.

Không chỉ thế, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 thì trung tâm bắt đầu triển khai tuyển sinh, mở lớp dạy toán tư duy. Điều đáng nói việc triển khai thực hiện đào tạo toán tư duy chưa được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép hoạt động.

Để xác thực thông tin phản ánh của người dân liên quan tới việc Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND tổ chức dạy chui toán tư duy trái quy định, trong vai một phụ huynh muốn đăng ký cho con theo học chương trình toán tư duy tại trung tâm này, chúng tôi đã liên hệ với nữ giáo viên tên Thoa – người được ông Quỳnh trực tiếp thuê để giảng dạy chương trình toán tư duy tại Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND.

fg

Dù hoạt động rầm rộ từ năm 2018, có vị trí gần Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Kỳ Sơn, nhưng chỉ mới đây  Trung tâm Anh ngữ này mới xin và được cấp giấy phép hoạt động

Bà Thoa cho biết mình được ông Quỳnh thuê và cho đi học đào tạo chương trình toán tư duy tại một cơ sở toán tư duy có trụ sở ở TP Vinh ( Nghệ An). Sau một thời gian học “cấp tốc” tại TP Vinh, nắm được sơ lược chương trình giảng dạy cũng như phương pháp tổ chức nên nữ giáo viên này đã quay lại Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND trực tiếp đứng lớp giảng dạy chương trình toán tư duy cho học sinh có nhu cầu theo học.

Qua trao đổi, bà Thoa cho biết, trung tâm có triển khai dạy một thời gian nhưng hiện tại thời gian này đang tạm dừng, phải đến hè tới mới tiếp tục học vì lớp tiếng Anh đông không có phòng để dạy. Tầm tháng 5, tháng 6 tới vào hè thì phụ huynh đăng ký cho con học bình thường.

"Ông chủ" trung tâm loanh quanh...

Trước những thông tin phản ánh việc tổ chức dạy tiếng Anh cả một thời gian dài trước đó nhưng mãi tháng 2/2019 mới được cấp phép chính thức từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Nghệ An (Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An) cũng như việc tổ chức dạy chương trình toán tư duy, số học trí tuệ khi chưa được cấp phép, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Quỳnh và ông Quỳnh loanh quanh chối bỏ và đưa ra những lời giải thích gian dối khó chấp nhận.

Ông Quỳnh (tự nhận là chủ trung tâm) khẳng định, Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND của ông được thẩm định tháng 7 và tới tháng 8/2018 thì được cấp phép. Nhưng thực tế qua xác minh của chúng tôi, trung tâm này được thẩm định theo Quyết định số 42/QĐ-SGD&ĐT, ngày 15/1/2019.

Tới ngày 22/2/2019 Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An mới có Quyết định số 121/QĐ-SGD&ĐT về việc cho phép Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND của Cty TNHH Bi Nguyễn, người đại diện pháp luật Cty là Nguyễn Văn Ký Tuấn, được phép triển khai hoạt động giáo dục đào tạo tiếng Anh, tin học tại địa điểm thuộc khối 5, thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn, Nghệ An).

Qua xác minh địa điểm được cấp phép, tổ chức hoạt động giáo dục của Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND theo Quyết định của Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, địa điểm tổ chức giảng dạy của Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND là thuê lại một phần trong căn nhà của một hộ gia đình đang sinh sống tại khối 5,thị trấn Mường Xén.

kl

Trụ sở Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND

Nói về việc tổ chức dạy chương trình toán tư duy trái quy định, ông Quỳnh cho rằng có tổ chức dạy thử một thời gian nhưng sau trung tâm đã dừng dạy chương trình toán tư duy từ trước tết 2019 vì nhiều lý do.

Hiện nay Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND không còn tổ chức dạy chương trình này nữa nên trung tâm không còn thuê cô Thoa dạy nữa và cũng không có chuyện sẽ tiếp tục triển khai dạy toán tư duy trong hè tới cho học sinh.

Cùng với những lời “đùn đẩy vụng chèo khéo chống”, ông Quỳnh cũng thừa nhận việc triển khai dạy toán tư duy khi chưa được cấp phép là sai và không quên hợp thức hóa sai phạm với lý do triển khai chương trình toán tư duy là dạy thử chứ mấy tuần chưa dạy chính thức. 

Về phía Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Kỳ Sơn (Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn), khi chúng tôi đề cập những thông tin này thì lãnh đạo phòng hoàn toàn chưa nắm được. Sau khi có thông tin Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn đã xác minh, trao đổi, chấn chỉnh và yêu cầu ông Quỳnh phải thực hiện nghiêm túc giấy phép hoạt động đã được Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cấp.

Dư luận băn khoăn về việc Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND hoạt động rầm rộ từ năm 2018 nhưng mãi tới tháng 2/2019 trung tâm này mới được cấp phép. Không những thế, trung tâm nằm cách không xa Phòng GD&ĐT huyện, liệu có "bàn tay " nào đó đã che chắn cho vợ chồng ông Quỳnh cố tình tổ chức hoạt động giáo dục "chui" như vậy?

Đây không chỉ là trường hợp duy nhất cố tình mượn danh trung tâm tiếng Anh, tin học để kiêm luôn việc đào tạo trái phép chương trình toán tư duy diễn ra tại tỉnh Nghệ An trong thời gian qua. Đã có nhiều đơn vị, nhiều cơ sở đào tạo toán tư duy hoạt động "chui" bị PL&DS phản ánh và sau đó được Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An chấn chỉnh nghiêm.

Đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An kiểm tra và chấn chỉnh nghiêm đối với những hành vi có dấu hiệu sai phạm của Trung tâm Anh ngữ HIGHLAND. Kiểm tra cơ sở vật chất có đủ đáp ứng điều kiện hay không trong công tác tổ chức đào tạo dạy học. 

Đồng thời cần phải nâng cao công tác thanh, kiểm tra đối với các trung tâm đã cấp phép, hiện đang hoạt động, tránh tình trạng buông lỏng quản lý, dẫn tới việc các cơ sở trục lợi bất chính tiền của phụ huynh học sinh như thời gian qua trở thành vấn nạn khó giải quyết dứt điểm.

PL&DS sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Hoàng Phạm - PL&DS