Loading: OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2020, cảnh báo nguy cơ dư cung

OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2020, cảnh báo nguy cơ dư cung

(PL&DS) - Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và những vướng mắc trong việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) có thể hối thúc OPEC và các nước đồng minh duy trì hoặc điều chỉnh chính sách cắt giảm sản lượng.

SGGP đưa tin, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 11-9 cho biết, kinh tế toàn cầu giảm tốc là nguyên nhân khiến nhu cầu dầu mỏ trên thế giới trong năm 2020 sụt giảm khoảng 60.000 thùng/ngày, xuống còn 1,08 triệu thùng/ngày.

Tổ chức này cũng cảnh báo tình trạng dư thừa trên thị trường “vàng đen”. Triển vọng không khả quan về nhu cầu dầu mỏ được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và tiến trình Brexit gây sức ép đối với các nước OPEC và các quốc gia đối tác khác, gồm Nga, nhằm tiếp tục chính sách cắt giảm sản lượng dầu mỏ.

TTXVN cho biết, cũng trong báo cáo nói trên, OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 từ 3,2% xuống còn 3,1%. Tổ chức này cho rằng, sự gia tăng trong nhu cầu dầu vào năm 2020 sẽ bị lấn át bởi sự tăng trưởng mạnh mẽ trong nguồn cung từ các nước sản xuất dầu như Mỹ.

Theo báo cáo, điều này cho thấy, tất cả các nước sản xuất dầu phải cùng có trách nhiệm hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu, nhằm tránh những biến động không mong muốn và khả năng thị trường rơi vào tình trạng mất cân bằng. OPEC cho biết, sản lượng dầu của khối này trong tháng 8-2019 vừa qua tăng 136.000 thùng/ngày, đạt mức 29,74 triệu thùng/ngày. Đây là tháng đầu tiên trong năm nay sản lượng dầu của OPEC gia tăng.

Báo cáo trên nhận định, nếu OPEC giữ nguyên mức sản lượng này và các yếu tố khác không đổi, nguồn cung trên thị trường dầu mỏ sẽ bị dư thừa 340.000 thùng/ngày trong năm 2020, cao hơn mức dư cung dự báo trong báo cáo tháng trước.

Theo Kim Anh (tổng hợp) - PL&DS