Loading: Phá ổ nhóm cho vay lãi “cắt cổ”, thu nhiều dao, súng ở Hà Nội

Phá ổ nhóm cho vay lãi “cắt cổ”, thu nhiều dao, súng ở Hà Nội

PL&DS - Triệt phá ổ nhóm cho vay với lãi suất lên đến 365%/năm, cảnh sát thu giữ 2 bao tải vũ khí thô sơ và hung khí nguy hiểm, trong đó có 4 khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn các loại và một số viên đạn.

Infonet đưa tin, ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đang áp dụng các biện pháp tố tụng đối với nhóm đối tượng để làm rõ về hành vi cướp tài sản, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

qưe

Các đối tượng trong ổ nhóm

Theo tài liệu điều tra, tháng 5/2019, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội nhận được đơn trình báo của anh Hùng (trú tại xã Duyên Thái, Thường Tín) với nội dung, cuối năm 2018, anh Hùng cần tiền nên đã vay của Lê Xuân Minh (tức Minh “Lân”) và Trần Minh Dũng số tiền 100 triệu đồng với lãi suất 10.000đ/1 triệu/1 ngày.Các đối tượng bị cảnh sát bắt giữ gồm: Lê Xuân Minh (SN 1980, trú tại xã Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội), Trần Minh Dũng (SN 1989, trú tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Trọng Tưởng (SN 1985, trú tại xã Văn Bình, huyện Thường Tín) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1988, trú tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín).

Khi anh Hùng nhận tiền, Minh và Dũng cắt lãi 10 ngày đầu số tiền 10 triệu đồng nên chỉ cầm về 90 triệu đồng. Sau đó, anh Hùng đã trả Minh và Dũng 40 triệu đồng tiền lãi. Đến tháng 2/2019, do anh Hùng không còn khả năng trả nợ nên Minh và Dũng liên tục sử dụng điện thoại gọi điện, nhắn tin đe dọa bắt anh Hùng phải trả tiền.

ỷeyey

Hung khí cơ quan công an thu giữ tại cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Trọng Tưởng

Khoảng 18h ngày 15/5, phát hiện anh Hùng đang ở nhà, Dũng và Minh đi xe máy đến nhà để đòi tiền. Sau đó, Nguyễn Trọng Tưởng cũng đi xe máy đến nhà anh Hùng. 

Tại phòng khách, Minh và Dũng yêu cầu anh Hùng phải trả ngay tiền số tiền 100 triệu đồng tiền gốc đã vay của Minh và Dũng. Anh Hùng hứa sẽ trả dần nhưng Minh và Dũng không đồng ý. Dũng đã hành hung anh Hùng và đe dọa nếu không trả tiền sẽ giết cả nhà. Minh cũng tham gia đánh anh Hùng rồi đi xuống bếp của nhà anh Hùng lấy 1 chiếc kéo giơ lên đe dọa giết cả nhà nếu anh Hùng không trả nợ.

Pháp luật & xã hội cho biết, vào cuộc điều tra, lực lượng CSHS, CATP Hà Nội xác định ổ nhóm do Lê Xuân Minh cầm đầu có các hoạt động cướp tài sản, cho vay lãi nặng, đánh bạc và tổ chức đánh bạc nên đã quyết định triệu tập các đối tượng liên quan đến trụ sở để làm rõ và ra lệnh khám xét khẩn cấp tại cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Trọng Tưởng ở xã Văn Bình, huyện Thường Tín. Tại đây, CQCA thu giữ 2 bao tải vũ khí và hung khí nguy hiểm, trong đó có 4 khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn các loại và một số viên đạn cùng nhiều hung khí như rìu, dao quắm, kiếm, đao các loại, côn nhị khúc, gậy bóng chày... CQCA cũng thu giữ 110 tờ giấy vay tiền và 5 quyển sổ ghi nợ của 229 bị hại, đã vay của nhóm đối tượng do Lê Xuân Minh cầm đầu với tổng số tiền gần 16 tỷ đồng.

Vụ án đang tích cực được điều tra, làm rõ.

Theo Lý Thu (tổng hợp) - PL&DS